Đang đọc:

10 điều nhỏ nhặt bạn có thể thực hiện hàng ngày để rèn luyện trí thông minh

cachthongminh1 cachthongminh1

10 điều nhỏ nhặt bạn có thể thực hiện hàng ngày để rèn luyện trí thông minh

bởi Quynh Cao trong mục Năng suất lao động

Nhiều người nghĩ rằng trí thông minh là do di truyền. hay chỉ phát triển khi còn là trẻ con. Trên thực tế, nghiên cứu khoa học cho thấy cách chúng ta tiếp cận cuộc sống và những điều nhỏ nhặt ta làm để nuôi dưỡng trí não hàng ngày có thể giúp tăng cường trí thông minh. Sau đây là 10 cách mà bạn có thể áp dụng:

1. Sử dụng thời gian online hiệu quả hơn: thế giới ảo không chỉ dừng lại ở mạng xã hội và chat. Có rất nhiều tài liệu hay trên mạng để bạn tham khảo, ví dụ như khoá học online, kênh TED talk, app dạy ngoại ngữ, vv.

2. Viết ra những gì mình học được: dành ra ít phút mỗi ngày để viết lại những gì mình đã học được trong ngày (reflective in writing) có thể giúp rèn luyện trí não. Bạn chỉ cần viết khoảng 400 từ là đủ.

cachthongminh2

3. Lập danh sách những việc đã làm được: một phần rất quan trọng trong việc rèn luyện trí não là tạo ra sự tự tin và hạnh phúc. Bạn có thể xây dựng cả 2 điều này bằng cách ghi lại những điều mình đã làm được trong ngày.

4. Thử 1 trò chơi trí não: các game hỏi đố, đòi hỏi phân tích và suy nghĩ như Scrabble, bridge, đánh cờ, Battleship, Connect 4,… có thể vừa giải trí vừa giúp rèn luyện trí não.

5. Kết bạn với những người thông minh: kết nối và tương tác với những người thông minh hơn mình là một trong những cách dễ dàng nhất để tăng cường trí thông minh. Hãy nhớ là chỉ số thông minh của bạn (IQ) tương đương với chỉ số IQ trung bình của 5 người thân nhất của bạn.

6. Đọc nhiều sách: đọc sách không chỉ mở rộng tầm nhìn cho bản thân mà còn giúp bạn rèn luyện thói quen suy ngẫm, phân tích. Đọc thể loại nào phù hợp với bạn cũng tốt, từ tiểu thuyết đến sách tham khảo.

7. Giải thích lại điều mình đã học cho người khác: bạn hãy nhớ câu nói này “Nếu bạn không thể giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu cho người khác về một vấn đề thì thật ra bạn chưa hiểu rõ vấn đề đó”. Do đó, bạn nên tìm cơ hội giải thích lại những gì mình biết cho người khác để kiểm tra và tăng cường kiến thức của chính mình.

8. Làm một việc gì đó mới: Bạn có nghe chuyện Steve Jobs đi học thư pháp trong khi rảnh rỗi như một thú vui? Vào thời điểm học, chuyện này có vẻ không liên quan gì đến công việc của ông. Trên thực tế, kỹ năng thư pháp chính là một trong những yếu tố quan trọng khi ông tạo ra máy Mac sau này. Cứ thử học những kỹ năng mới khi có thể. Cái gì mình học cũng có lợi đâu đó trong tương lai.

9. Học một ngoại ngữ mới: bạn không cần phải stress chuyện học nhanh hay chậm. Cứ học theo tốc độ mà bản thân cảm thấy thoải mái là OK. Học ngoại ngữ là một cách rèn luyện trí thông minh siêu tốt.

10. Dành thời gian nghỉ ngơi: bạn cần phải cho não có thời gian nghỉ ngơi để xử lý thông tin. Không phải cứ liên tục làm việc hay học tập là tốt. Tập thể dục hay đơn giản dành 10 phút im lặng mỗi ngày cho bản thân là đủ.

Nguyễn Phi Vân

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!