Đang đọc:

10 lý do khiến bạn không được sếp tăng lương

10-ly-khien-ban-khong-duoc-sep-tang-luong 10-ly-khien-ban-khong-duoc-sep-tang-luong

10 lý do khiến bạn không được sếp tăng lương

bởi Lê Vân Hằng trong mục Quản lý tài chính

Gần đây, đề nghị tăng lương của bạn đã bị từ chối? Có nhiều lý do khiến sếp từ chối yêu cầu của bạn. Có thể là vì hiệu suất làm việc của bạn chưa cao, thời gian làm việc chưa được đảm bảo hoặc cách diễn đạt của bạn không được thuyết phục. Đôi khi nó có thể là do khả năng tài chính nói chung của công ty.

Dưới đây là 10 lý do phổ biến nhất khiến bạn chưa được tăng lương.

Đề nghị sai thời điểm

Bạn yêu cầu được tăng lương chứ không phải đi cầu hôn người yêu mà phải cần quá chú ý đến thời điểm. Tuy nhiên, đề nghị sếp nâng lương không phải là việc đơn giản.

Thời điểm trong việc này là vô cùng quan trọng. Bạn không nên yêu cầu tăng lương vào tháng Sáu khi mà chính sách chung của công ty là đưa ra các quyết định điều chỉnh lương vào cuối năm. Có lẽ bạn đã hỏi quá sớm hoặc yêu cầu lại ngay khi vừa bị từ chối, báo cáo công việc hàng quý không đầy đủ hoặc công ty đang phải đối mặt với một số tin tức xấu. Sếp bạn sẽ không từ chối bạn khi họ có một ngày tồi tệ nhưng chắc chắn họ sẽ nói không với bạn khi họ đang bận bù đầu vì công việc.

Điều nên làm: Bạn nên hỏi bên nhân sự hoặc đồng nghiệp khi nào thì công ty thường tăng lương cho nhân viên và thời gian nào trong tuần thì công ty có ít cuộc họp để tránh làm phiền sếp.

Khả năng tài chính của công ty

Đôi khi, lý do bạn không được nâng lương không liên quan gì đến bạn cả. Có thể công ty của bạn đang không đủ khả năng về tài chính và chỉ đơn giản là không có phần nào trong ngân sách được dành để tăng lương cho nhân viên.

Điều nên làm: Việc tăng lương quan trọng với bạn ra sao? Bạn cần tìm hiểu xem tình hình tài chính của công ty có khả năng thay đổi trong tương lai không. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ quyết định việc bạn nên ở lại hay bắt đầu tìm kiếm một công việc mới.

Hiệu suất làm việc không cao

Bạn hoàn thành công việc vượt quá kì vọng của sếp hay bạn chỉ đơn giản là làm việc được giao. Ở nhiều công ty, nhân viên cần phải hoàn thành công việc một cách xuất sắc mới có thể được tăng lương.

Nếu công việc của bạn chỉ dừng ở mức khá chứ chưa đạt đến mức đáng được khen thưởng thì có thể đó là lí do tại sao bạn chưa được tăng lương.

Điều nên làm: Nói chuyện với quản lý của bạn về những điều họ kì vọng ở nhân viên. Xem xét cách  để trở thành một nhân viên xuất sắc trong tương lai. Ghi chép lại những thành tựu lớn mà bạn đạt được hoặc bất cứ lời khen ngợi nào bạn nhận được. Hãy làm nổi bật chúng khi đề nghị tăng lương với sếp vào lần tiếp theo.

Không có nền tảng tốt

Trong công việc hàng ngày, bạn có hay khoe khoang với mọi người về thành tựu của bạn, thậm chí là những tin tức bình thường nhất? Hoặc ngược lại, bạn có luôn im lặng và không bao giờ nói về những thành công bạn đạt được? Bạn nên cung cấp bằng chứng để chứng minh cho việc tại sao bạn lại xứng đáng được nâng lương. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải có những nền tảng cơ bản trước. Mặc dù việc tự quảng bá hình ảnh bản thân là việc nên làm, bạn cần thận trọng và đừng làm quá mức rồi trở thành người cướp công của những đồng nghiệp xứng đáng. Họ có thể không hài lòng và khiến bạn gặp khó khăn trong công việc sau này.

Điều nên làm: Trong cuộc họp riêng với quản lý của bạn hoặc những cuộc trò chuyện qua email, hãy nhấn mạnh những thành tích của bạn. Cẩn thận để trở nên không quá lố bịch: bạn muốn không quá khiêm tốn hoặc quá khoe khoang về bản thân.

Vấn đề cá nhân

Đối với hầu hết các công ty, việc tính lương không hề dựa trên cảm xúc. Nó dựa trên trình độ của nhân viên, các cân nhắc về vấn đề địa lý và tình hình cạnh tranh giữa các nhân viên. Nếu bạn yêu cầu tăng lương vì những yếu tố phát sinh trong cuộc sống cá nhân như tiền thuê nhà hoặc những vấn đề liên quan đến gia đình thì quản lý của bạn có thể sẽ cảm thấy thông cảm. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn có đủ lý do để đề nghị một mức lương cao hơn. Lý luận này cũng tương tự cho việc bạn không nên so sánh lương của bạn với lương của đồng nghiệp.

Điều nên làm: Tập trung nói về giá trị mà bạn mang lại cho công ty chứ đừng nói về nhu cầu cuộc sống của bạn. Hãy chỉ ra những điều bạn đã làm để tiết kiệm chi phí cho công ty hoặc mang lại lợi ích cho tập thể.

Không chuẩn bị kỹ càng

Việc mặc trang phục không chuyên nghiệp, đưa ra một lý do không nhất quán, nói năng không mạch lạc, hoặc đề nghị của bạn không gây được ấn tượng là những lí do khiến sếp từ chối bạn. Ngay cả khi công ty của bạn không đặt nặng vấn đề trang phục của nhân viên, bạn vẫn cần hành động chuyên nghiệp trong thời điểm này.

Điều nên làm: Bạn nên chuẩn bị dàn ý, và tập dượt trước khi nói chuyện với sếp. Hãy mặc làm sao để gây ấn tượng với người quản lý. Đây là thời điểm mà bạn nên mặc lại bộ trang phục mà bạn thường dùng trong các buổi phỏng vấn trước đây.

Bạn là một đồng nghiệp “khó chịu”

Điều này có thể hơi khó nghe, nhưng nếu bạn là một nhân viên khó làm việc cùng, là người không nêu ý kiến trong các cuộc họp, hoặc một người thường xuyên phàn nàn; vậy thì bạn là người luôn khiến sếp phải đau đầu. Chính vì lẽ đó, họ không muốn đề nghị với cấp trên nâng lương cho bạn.

Điều nên làm: Bạn cần đánh giá lại thái độ của bạn. Bạn thường thể hiện mình trong các cuộc họp và trong cuộc sống thường ngày ở văn phòng như thế nào? Hãy xem xét lại bản thân nếu những lời phàn nàn và phê bình đang làm lu mờ thành tích của bạn.

Công ty không muốn tăng lương cho quá nhiều người

Nhiều công ty có thể từ chối việc nâng lương cho bạn vì họ sợ đồng ý với một yêu cầu có thể dẫn đến rất nhiều lời đề nghị tiếp theo.

Điều nên làm: Lý do này đặt bạn ở một vị trí khó khăn. Bạn có thể đề cập riêng rằng bạn sẽ kín đáo về việc nâng lương. Đồng thời, hãy chứng minh cho người khác thấy việc bạn được nâng lương hoàn toàn là do năng lực của bạn. Tuy nhiên, nếu đây luôn là câu trả lời mà bạn nhận được từ cấp trên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm tốt để bắt đầu tìm kiếm một công việc khác.

Lương của bạn đang ở mức tiêu chuẩn

Nếu bạn không nghiên cứu về mức lương tiêu chuẩn cho vị trí của bạn trước khi yêu cầu, người quản lý có nhiều khả năng là sẽ từ chối việc nâng lương. Lý do là bạn đã nhận được số tiền xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Bạn không đề nghị

Có thể bạn sẽ được tăng lương trước cả khi bạn yêu cầu. Tuy nhiên thì không phải lúc nào bạn cũng may mắn như vậy. Vì thế, nếu bạn cảm thấy bản thân xứng đáng thì hãy mở lời và đề nghị với cấp trên về việc này.

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi Career.vn

Theo The Balance

Lê Vân Hằng

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!