Đang đọc:

5 Mẹo Viết Thư Xin Việc Cho Freelancer

tittle tittle

5 Mẹo Viết Thư Xin Việc Cho Freelancer

Phần khó khăn nhất trong quá trình tìm việc làm là bước viết thư xin việc. Việc viết thư xin việc có thể là thử thách cho nhiều người, khiến họ cảm thấy chán nản và thậm chí là vô nghĩa. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang tìm kiếm một công việc tự do thay vì một công việc toàn thời gian.

Khi hành nghề tự do, bạn không phải cố gắng thuyết phục công ty chi trả bảo hiểm y tế cho mình, vậy liệu bạn có cần phải PR bản thân như thế này không? Thật không may, câu trả lời là có. Thư xin việc thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn tìm việc làm tự do, vì bạn không chỉ đang cố gắng thu hút một nhà tuyển dụng xem hồ sơ của mình mà phải PR bản thân như một nhà cung cấp dịch vụ. Nói ngắn gọn là, đây là một màn chào hàng, và bạn cần biết làm thế nào để đạt hiệu quả nếu bạn muốn có công việc.

Hãy nhớ: Bạn đang bán một dịch vụ. Và mọi điều sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được quy trình cơ bản. Dưới đây là những gợi ý để bạn viết đơn xin việc cho vị trí này:

1. Tập trung vào khả năng giải quyết vấn đề của bạn

Tại sao họ cần bạn? Bởi vì họ có vấn đề cần phải giải quyết. Mục tiêu của bạn là cho họ thấy lý do tại sao bạn là người tốt nhất để mang lại giải pháp đó.

Điều này khiến cho bức thư xin việc của bạn có trọng tâm hơn. Bạn không cần viết toàn bộ lịch sử làm việc của mình hay những kĩ năng mà bạn tự hào nhất. Giờ đây bạn cần dồn toàn bộ sự tập trung vào việc bạn có thể sửa chữa đổ vỡ, biến điều tốt đẹp thành điều tuyệt vời, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho công ty như thế nào.

2.Đảm bảo đủ kết cấu và nội dung cơ bản

Về cơ bản thì thư xin việc của người hành nghề tự do cũng giống như của những vị trí làm việc khác.

Bạn cần ít nhất ba phần: một đoạn giới thiệu bản thân và giải thích bạn đã tìm ra công việc như thế nào, một đoạn văn ở giữa thể hiện các kĩ năng và năng lực của bạn, và đoạn văn kết thúc cho thấy mong muốn được gắn bó với công ty.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm cho bức thư của bạn dễ đọc hơn. Hãy dùng gạch đầu dòng, đặc biệt là khi liệt kê những kĩ năng hay những dự án bạn đã hoàn thành. Hãy tưởng tượng rằng người đọc thư chỉ có một vài giây để đọc lướt qua vì vậy phải đảm bảo người đó nắm được những điểm nổi bật nhất trong thư của bạn. Đừng quên cho vào các từ khóa, đặc biệt là nếu hồ sơ của bạn sẽ phải trải qua một hệ thống sàng lọc trước khi đến tay người tuyển dụng.

3. Bức thư mang đậm dấu ấn cá nhân

Ít nhất 60% ứng viên có được công việc là nhờ vào mối quan hệ và ngành nghề tự do cũng không phải ngoại lệ. Sẽ tốt hơn nếu bạn có người quen để nhờ đưa hồ sơ xin việc của bạn cho nhiều người khác, trong đó bao gồm cả thư xin việc.

Nếu bạn không có mối quan hệ để nhờ cậy, qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay mạng xã hội, hãy dành thời gian tìm kiếm tên của nhà tuyển dụng và điền vào khi viết thư. Tránh dùng “Kính gửi quý Công ty” nếu có thể. Các cách gọi chung chung có thể khiến nhà tuyển dụng bỏ qua hồ sơ của bạn. Hãy thử nghĩ nếu là bạn, bạn có để ý tới những lời mời chào từ các công ty mà thậm chí không biết chính xác tên của bạn.

4. Hãy để công việc của bạn nói lên tất cả

Đừng quên đưa đường link của các đoạn phim, trang web, hoặc các dự án vào hồ sơ của bạn, cũng như đính kèm trong thư giải thích vì sao những công việc cụ thể này có liên quan trực tiếp đến nhu cầu của công ty. Nhưng không nên đưa vào tất cả những việc bạn đã làm hay những việc không liên quan đến ngành nghề của công ty.

5. Follow up, nhưng không “đeo bám”

Kết thúc bức thư của bạn bằng cách đề xuất với nhà tuyển dụng thời điểm bạn sẽ liên lạc lại và hãy làm đúng như vậy. Tuy nhiên, đừng tiếp tục theo đuổi họ nếu mọi thứ không đạt kết quả như mong đợi.

Nếu bạn không nhận được phản hồi sau lần liên lạc đầu tiên hoặc ở thời điểm đã hẹn, sẽ là hợp lý nếu bạn thử lại lần nữa sau khoảng 2 tuần, để chắc chắn rằng nhà tuyển dụng không trót quên mất bạn.

Tuy nhiên, sau đó bạn phải hiểu rằng sẽ không có cơ hội với họ nữa, ít nhất là tại thời điểm này, và đã đến lúc chuyển sang tìm công việc khác. Nếu bạn biết tiết chế, bạn sẽ không đánh mất cơ hội với công ty đó trong tương lai.

Jen Hubley Luckwaldt

Bài viết được dịch và biên tập bởi Career.vn

Theo The Balance

Lê Vân Hằng

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!