Đang đọc:

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Stay in and (7) Stay in and (7)

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Nếu sắp tới bạn có một cuộc phỏng vấn thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tăng cơ hội thành công.
Các kiểu phỏng vấn

Có rất nhiều loại phỏng vấn khác nhau:

Điện thoại – một số nhà tuyển dụng sử dụng phỏng vấn qua điện thoại đầu tiên để loại bỏ các ứng viên không phù hợp. Sau đó, các ứng viên sáng giá thường được mời tham dự một buổi phỏng vấn trực tiếp hoặc một buổi kiểm tra năng lực. Phỏng vấn qua điện thoại thường kéo dài khoảng 30 phút.

Video – một phương pháp thay thế cho các cuộc phỏng vấn qua điện thoại truyền thống, một số tổ chức, đặc biệt là những tổ chức tuyển dụng trong mảng sale, truyền thông và marketing, sẽ phỏng vấn ứng viên thông qua Skype, FaceTime hoặc YouTube. Phỏng vấn video thường kéo dài khoảng 30 phút.

Gặp mặt trực tiếp – Loại hình phỏng vấn phổ biến nhất thường thấy, có thể được điều hành bởi một hay nhiều người thậm chí là một nhóm phỏng vấn viên. Thỉnh thoảng, bạn có thể phỏng vấn cùng với các ứng viên khác và các câu hỏi được đặt ra dựa trên thế mạnh hoặc trên năng lực. Các cuộc phỏng vấn gặp mặt trực tiếp thường kéo dài từ một đến hai giờ.

Bài kiểm tra năng lực – được sử dụng chủ yếu bởi các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp với quy mô lớn để so sánh hiệu suất của một số ứng viên trong một loạt các tình huống, các bài kiểm tra năng lực thường bao hàm các nhiệm vụ như thuyết trình, làm việc nhóm, kiểm tra viết và bài tập xử lý tình huống trong môi trường làm việc yêu cầu. Bài đánh giá thường kéo dài trong suốt một ngày làm việc.

Trước khi phỏng vấn

Bất kể bạn đang chuẩn bị cho loại hình phỏng vấn nào, việc tiến hành nghiên cứu và lập kế hoạch chính là chìa khóa thành công. Nói chung, bạn nên:

Xem xét việc làm thế nào để giải thích các khía cạnh sự nghiệp còn mơ hồ của bản thân, chẳng hạn như những khoảng trống trong lịch sử công việc của bạn.

Xác định các kỹ năng, sở thích và những kinh nghiệm mà tổ chức đang tìm kiếm bằng cách đọc các trang web và các kênh truyền thông mạng xã hội của công ty.

Lên kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, cố gắng đến sớm mười phút và tốt nhất hãy luyện tập trước khi tham gia buổi phỏng vấn chính thức.

Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến, cũng như các câu hỏi của riêng bạn để hỏi lại người phỏng vấn.

Tìm hiểu về những người sẽ phỏng vấn bạn.

Nghiên cứu các vấn đề, xu hướng và cơ hội ảnh hưởng đến tổ chức và các lĩnh vực công việc rộng lớn hơn.

Vào đêm trước cuộc phỏng vấn, bạn nên tránh đồ uống có cồn thay vào đó hãy chuẩn bị trang phục và đi ngủ sớm.

Vào buổi sáng ngày phỏng vấn, hãy ăn một bữa sáng lành mạnh và không uống quá nhiều cafe. Nếu hồi hộp hãy thử vận động nhẹ xem sao – điều này luôn được khuyến khích vì chúng giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Vật dụng cần thiết

 • Một chai nước
 • Một cây bút và giấy ghi nhớ
 • Tiền
 • Bản photo CMND (hoặc có thể thay thế bằng hộ chiếu)
 • Bản mô tả công việc và bản yêu cầu chuyên môn ứng viên
 • Giấy chứng nhận thành tích và thành quả công việc (nếu có)
 • CV, đơn ứng tuyển và thư mời phỏng vấn

Mặc gì cho một cuộc phỏng vấn?

Sự kết hợp trang phục điển hình trong cuộc phỏng vấn thường khá đơn giản cho nam giới: lựa chọn an toàn nhất sẽ là một bộ vest tối màu kết hợp với cà vạt. Tuy nhiên, nếu bạn là phụ nữ thì chuyện ăn mặc sẽ thoải mái hơn. Bạn có thể mặc một chiếc váy hay một chiếc quần âu, hoặc kết hợp váy với áo sơmi; màu đen, màu xanh navy hoặc màu nâu là các màu an toàn nhất.

Bạn cũng nên:

 • tránh đeo quá nhiều đồ trang sức hay trang điểm quá đậm
 • Cắt và làm sạch móng tay
 • Đảm bảo cặp hoặc túi xách bạn mang theo phù hợp với buổi phỏng vấn
 • Đánh xi và làm sạch giày
 • Chải tóc gọn gàng
 • Sử dụng một chút nước hoa để tạo hương thơm dễ chịu
 • Giặt sạch và là quần áo trước khi mặc

4 cách để tạo ấn tượng tốt

Các kỹ thuật chiến thắng cuộc phỏng vấn bao gồm:
Lạc quan – Hãy lịch sự với bất kỳ nhân viên nào bạn gặp trước hoặc sau các cuộc phỏng vấn, và nếu bạn đang cảm thấy đặc biệt hồi hộp, hãy nhắc nhở bản thân rằng điều rất tồi tệ nhất có thể xảy ra chỉ đơn giản là bạn là không nhận được công việc. Trong các cuộc phỏng vấn, tránh nói về bất kỳ vấn đề cá nhân trừ khi thực sự cần thiết, và không bao giờ nói xấu về sếp cũ của bạn.

Ngôn ngữ cơ thể – hãy nhớ bắt tay với người tuyển dụng trước và sau cuộc phỏng vấn. Một khi bạn đang ngồi, hãy ngồi tự nhiên mà không cần dựa người vào ghế hoặc tỳ người trên bàn làm việc. Trong suốt cuộc phỏng vấn, hãy nhớ cười và giao tiếp bằng mắt thường xuyên.

Rõ ràng – trả lời tất cả câu hỏi một cách rõ ràng và ngắn gọn, chứng minh các kỹ năng kinh nghiệm và thành tựu có liên quan nhất đến công việc. Việc tạm dừng trước khi trả lời một câu hỏi khó để cho bản thân có thời gian suy nghĩ; hoặc yêu cầu làm rõ nếu bạn không chắc chắn về câu hỏi là điều hoàn toàn chấp nhận được. Khi trả lời, đừng nói quá nhanh.

Nhiệt tình – đó là phẩm chất quan trọng giúp bạn tỏa sáng trong suốt buổi phỏng vấn, cũng như việc đặt câu hỏi đắt giá tại những thời điểm thích hợp. Cả hai chiến lược này sẽ chứng minh rằng bạn đang thực sự quan tâm đến vai trò công việc và lắng nghe người phỏng vấn.

Luyện tập phỏng vấn

Hầu hết các dịch vụ tuyển dụng hoặc trung tâm nghề nghiệp ở trường đại học đều có thể giúp bạn thực hành các kỹ thuật phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chuẩn bị, bằng cách:

Tạo ra khung cảnh trang trọng, chẳng hạn như thảo luận về luận văn với gia sư trong trường đại học tương tự như đang trong một cuộc phỏng vấn việc làm chính thức.

Lên bản thảo và luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp với một người mà bạn tin tưởng, thậm chí ghi âm và đánh giá lại phần trả lời của bản thân.

Sau buổi phỏng vấn

Khi rời khỏi công ty, hãy cho người phỏng vấn biết rằng bạn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào tiếp theo. Nếu bạn cảm thấy mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ, bạn có thể gửi email cho người phỏng vấn vào ngày hôm sau, để cảm ơn họ vì đã dành thời gian cho bạn.

Thông thường, các công ty sẽ có đủ thông tin để đi tới quyết định sau lần phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn thứ hai, nhằm mục đích xem xét kỹ lưỡng hơn những gì bạn và các ứng cử viên còn lại có thể mang đến vị trí công việc họ cần tuyển. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn thứ hai cũng giống như lần đầu tiên vậy, nhưng bạn cũng lưu ý:

Yêu cầu thông tin phản hồi từ cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn, trước khi giải quyết bất cứ điều gì có thể khiến bạn gặp khó khăn.

Nghiên cứu về tổ chức kỹ càng hơn lần phỏng vấn đầu tiên, ví dụ chứng minh làm thế nào bạn có thể đem lại lợi ích cho tổ chức.

Cuối cùng, đừng lo lắng nếu bạn không nhận được công việc. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đề nghị nhà tuyển dụng đưa ra ý kiến phản hồi, từ đó bạn có cơ sở điều chỉnh lại bản thân và làm tốt hơn cho những lần phỏng vấn khác. Chúc bạn thành công!

Dominic Claeys-Jackson

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Prospects

Lam Thi Bich Ngan

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!