Đang đọc:

Các cách để tạo một hồ sơ ấn tượng với nhà tuyển dụng

RULE RULE

Các cách để tạo một hồ sơ ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi nói đến hình thức của một hồ sơ tìm việc, nhà tuyển dụng sẽ yêu thích những hình thức như thế nào? Liệu việc dành thời gian để tạo một hồ sơ tìm việc sáng tạo có giúp bạn trúng tuyển hay không?

Một nghiên cứu của Tập đoàn Sáng tạo cho thấy 70% người sử dụng lao động thích các hồ sơ truyền thống (PDF/ Word) ngay cả đối với các công việc đòi hỏi tính sáng tạo. Chỉ 20% thích các thiết kế đồ họa, và số ít hơn nữa (4%) thích hồ sơ xã hội hoặc trực tuyến hoặc hồ sơ bằng video (2%).

Bắt đầu bằng hồ sơ cơ bản

Chắc chắn rằng sẽ có những trường hợp mà hồ sơ hình ảnh có thể gây ấn tượng, nhưng một điều quan trọng là bạn hãy nên có một bộ hồ sơ cơ bản cho mình.

Các hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) mà nhà tuyển dụng sử dụng để sàn lọc các hồ sơ xin việc sẽ không thể đọc được bảng thiết kế đồ họa tuyệt vời của bạn hay phân tích kỹ năng và kinh nghiệm của bạn từ video. Thậm chí nếu bạn nghĩ đó là những điều thật sự tuyệt vời, nó có thể không phải là những gì mà nhà tuyển dụng muốn thấy.

Điều quan trọng nhất là cung cấp cho công ty tuyển dụng chính xác những gì họ yêu cầu. Nếu họ muốn có một tài liệu PDF hoặc Word, cung cấp cho họ file PDF hoặc Word. Nếu không, bạn thậm chí có thể bị loại khỏi cuộc cạnh tranh tìm việc trước khi hồ sơ xin việc của bạn được xem đến.

Dưới đây là chia sẻ của Lisa Gibello – quản lý bộ phận cao cấp của Tập đoàn Sáng tạo về những lí do vì sao hồ sơ xin việc truyền thống vẫn còn có ý nghĩa quan trọng:

  • Hầu hết các nhà tuyển dụng đều phải mất vài giây, theo nghĩa đen, xem lại những hồ sơ xin việc để tìm ra những thông tin mà họ muốn đọc chi tiết. Nếu họ không thể nhanh chóng nhận ra điểm mạnh của ứng viên và giá trị của ứng viên đó, họ sẽ chuyển sang hồ sơ tiếp theo mà không nhìn lại lần nữa.
  • Ngay cả khi ứng tuyển cho một vị trí đòi hỏi tính sáng tạo, một người bảo vệ không có chuyên môn thiết kế ở phòng nhân sự thường là người đầu tiên xem xét hồ sơ xin việc. Trong những trường hợp này, một bộ hồ sơ xin việc truyền thống có thể dễ dàng và nhanh chóng để đọc hơn là hồ sơ bằng hình ảnh hoặc video.
  • Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường muốn xem lịch sử công việc của ứng cử viên để tìm ra khách hàng họ đã làm việc và thời gian làm việc bao lâu.

Làm thế nào để tạo sự sáng tạo cho hồ sơ của bạn

Nếu bạn là một người sáng tạo hoặc trong lĩnh vực mang tính sáng tạo, tạo sự khác biệt cho hồ sơ của bạn có thể là một cách hay, đặc biệt đối với những người tìm việc đang muốn cung cấp các ví dụ trực tuyến về công việc của họ, từ đó làm nổi bật các kĩ năng và kinh nghiệm theo một cách thu hút và hấp dẫn hơn một hồ sơ truyền thống chỉ đơn giản là liệt kê lịch sử làm việc của bạn.

Trước khi xem xét một mẫu hồ sơ xin việc, hãy suy nghĩ cẩn thận về ngành nghề của bạn. Nếu bạn làm việc trong một ngành sáng tạo, như marketing hoặc thiết kế hoặc truyền thông xã hội, bạn có thể xem xét đến việc tạo một hồ sơ không truyền thống để giới thiệu các kỹ năng thiết kế của bạn. Nếu bạn muốn thể hiện các hình ảnh, clip âm thanh, phim hoặc các sản phẩm khác liên quan đến lĩnh vực của bạn, một bộ hồ sơ trực tuyến có thể là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vẫn là tạo những mẫu hồ sơ không truyền thống bổ sung cho hồ sơ truyền thống của bạn (nhất là đối với một đơn xin việc đặc biệt yêu cầu hồ sơ truyền thống). Hãy xem xét những cách sáng tạo để thay đổi hồ sơ không truyền thống của bạn để tăng cường việc tìm kiếm việc làm của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một bộ hồ sơ trực tuyến, hãy chia sẻ nó với những người có thể giới thiệu việc làm cho bạn. Đăng tải đường dẫn đến hồ sơ xin việc không truyền thống của bạn trên mạng xã hội hoặc các trang web chuyên nghiệp.

Bạn cũng có thể thêm các yếu tố khác biệt vào hồ sơ truyền thống của bạn. Ví dụ, bạn có thể liệt kê đường dẫn URL của tài khoản Linkedln của bạn vào trong hồ sơ xin việc. Nếu bạn có một danh mục trực tuyến hoặc một trang web cá nhân, hãy thêm nó vào hồ sơ của bạn. Dưới đây là những lời khuyên về việc sử dụng hồ sơ không truyền thống và cách tạo ra một bộ hồ sơ bằng đồ họa.

Bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian tìm kiếm công việc bằng cách tập trung vào các hoạt động mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

Các trang tạo hồ sơ xin việc sáng tạo miễn phí

Nếu bạn muốn trở nên sáng tạo, bạn không cần phải là một chuyên viên giỏi trong việc tạo hồ sơ xin việc sáng tạo. Có những trang web tạo hồ sơ miễn phí sẽ giúp bạn từng bước một từ thiết kế cho đến tạo hồ sơ xin việc, cung cấp không gian lưu trữ trực tuyến để lưu trữ hồ sơ của bạn và cho bạn một đường dẫn URL cá nhân để bạn chia sẻ với nhà tuyển dụng và các liên hệ khác. Bạn cũng sẽ có thể cập nhật hồ sơ trực tuyến của mình và chia sẻ nó với các kết nối mạng và các nhà tuyển dụng trong tương lai.

About.me

Trên About.me, người dùng tạo một trang hồ sơ xã hội trực tuyến. Người dùng có thể kết nối với bạn bè trên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác tới trang của họ. About.me cũng cho phép người dùng theo dõi những người xem hồ sơ của họ.

Prezi

Prezi là một phần mềm trình chiếu cho phép người dùng tạo ra “prezumes”, các hồ sơ trực tuyến bao gồm văn bản, hình ảnh và video. Trong khi người dùng phải trả tiền cho các tính năng đặc biệt như không gian lưu trữ bổ sung, thì các tính năng chính được miễn phí.

Resoomay

Resoomay là một trang web tạo hồ sơ bằng video. Người dùng có thể quảng bá video của họ thông qua các mạng xã hội, nhận phản hồi và theo dõi số lượng nhà tuyển dụng quan tâm đến họ.

Re.vu

Re.vu giúp người dùng thiết kế hồ sơ trực tuyến trực quan bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ, cài đặt cá nhân hóa và các chủ đề. Thông qua tài khoản LinkedIn của họ, người dùng tạo ra những sự miêu tả trực quan về thành tựu của họ. Re.vu cũng cung cấp các phân tích chi tiết về những người xem hồ sơ của mỗi người dùng.

SlideRocket

SlideRocket là một công cụ trình chiếu mà người tìm việc có thể sử dụng để tạo hồ sơ trực tuyến. Mỗi người dùng được cung cấp một đường dẫn URL để họ có thể đưa vào một trang web hoặc blog, hoặc đăng lên LinkedIn hoặc tài khoản mạng khác của mình. SlideRocket cung cấp miễn phí cho các thành viên các dịch vụ giới hạn, cũng như các tài khoản trả nhiều tiền hơn.

VisualCV

VisualCV cung cấp cho người dùng một hồ sơ trực tuyến miễn phí. Người tìm việc có thể đưa vào đó video, mẫu làm việc, biểu đồ và đồ thị. Người dùng nhận được một đường dẫn URL để họ có thể chia sẻ với bạn bè, các liên hệ và nhà tuyển dụng.

Visualize.me

Với Vizualize.me, người dùng tạo ra một trang hồ sơ trực tuyến dựa trên hồ sơ LinkedIn của họ.

Với các trang tạo hồ sơ tìm việc miễn phí như thế này, ngay từ bây giờ bạn đã có thể tự tin tạo cho mình những bản hồ sơ thật ấn tượng với nhà tuyển dụng!

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

Tường Vân Nguyễn Ngọc

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!