Đang đọc:

12 kỹ năng viết CV giúp lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng

writing resumes writing resumes

12 kỹ năng viết CV giúp lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng

bởi Ngoc Quyen trong mục CV/Resume & Cover Letter

Có một cuộc thảo luận về việc nhà tuyển dụng mất bao nhiêu thời gian để nhìn qua một cái CV, nhưng dù là bao nhiêu thì chúng ta đều biết là không quá nhiều. Với khoảng thời gian ít ỏi như vậy thật khó thể gây sự chú ý tới nhà tuyển dụng tất cả thông tin mà bạn có. Vì thế, những gì bạn có thể làm là khiến CV của bạn trở lên dễ dàng trong việc đọc.

Sau khi bạn đã viết CV của mình với nội của những đề mục và gạch đầu dòng một cách hoàn hảo, thì đây là lúc bạn phải chắc chắn rằng chúng phải được dễ dàng hiện diện và đọc nhất có thể. Đây là danh sách 12 mẹo và kỹ thuật viết CV bạn có thể sử dụng để có thể giúp nhà tuyển dụng tiếp nhận được các thông tin quan trọng nhất từ bộ CV của bạn chỉ trong vòng 6 đến 18 giây đọc lướt.

1. Không căn lề trung tâm văn bản của bạn

Kể các mục tiêu đề cũng cần phải được căn lề sang bên trái. Điều này cải thiện khả năng đọc vì theo khoa học đã chứng minh hướng nhìn của mắt sẽ tự nhiên trở về về lề trái khi mắt chuẩn bị chuyển sang dòng tiếp theo của văn bản.

2. Hãy căn thời gian và địa điểm sang phía bên phải

Bạn có thể nhét vừa các thông tin khác nhau (tên  công ty khác nhau, tên nghề nghiệp, địa điểm và ngày bắt đầu làm việc) đều trên một dòng văn bản nhưng trông nó sẽ thật ngớ ngẩn. Để có thể tách biệt thông tin của bạn, căn lề và cột cho thời gian hoặc địa điểm sang lề bên trái. Trên hầu hết các ứng dụng tạo văn bản, bạn hoàn toàn có thể căn lề phải chỉ với việc sử dụng phím tab trên bàn phím.

3. Không cài đặt văn bản căn lề tự động

Nói chung, căn lề tự động là việc các từ và chữ cái trong văn bản bị kéo dãn ra về cả bên phải và bên trái. Việc sử cài đặt văn bản tự động căn lề này quả thực có làm CV  của bạn nhìn gòn gàng hơn, nhưng nó lại chẳng có tác dụng gì cho việc  đọc. Sự cài đặt này còn thậm chí tạo ra những khoảng cách không đều giữa các từ, và cuối cùng dẫn đến nội dung văn bản của bạn khó đọc hơn.  Vì vậy, hãy trung thành với căn lề trái

4. Hãy giữ mọi thứ trong văn bản của bạn cùng kích cỡ chữ

Ngoại trừ tên của bạn để ở cỡ chữ to, thì cỡ chữ xuyên xuốt cá nhân trên CV của bạn nên có cùng kích cỡ để có thể đảm bảo khả năng đọc của nhà tuyển dụng. Thậm chỉ đối với các mục tiêu đề bạn cũng nên sử dụng in đậm, in nghiêng hoặc viết hoa hơn là thay đổi font chữ

5. Hãy in đậm những vai trò của bạn trong công ty

Việc in đậm các từ và cụm từ một cách có chọn lọc sẽ giúp việc đọc lướt một cách hiệu quả, nhưng không phải là làm dụng nó một cách quá đà. Vì vậy hãy lựa chọn những gì cần in đậm một cách thông minh, nó hoàn toàn phụ thuộc vào thông điệp mà bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng. Nếu tiêu đề công việc của bạn đủ hiệu quả hoặc ở ngưỡng quản lý một dự án hay phòng ban nào đó, thì việc in đậm những từ đó lại trở lên vô nghĩa. Mặt khác, nếu bạn là người mới tốt nghiệp thì kinh nghiệm của bạn hầu như chỉ là thực tập và khi đó bạn hoàn toàn có thể nhấn mạnh về những gì bạn đã làm được ở những công ty đó trong đơn xin việc của bạn.

6. Hạn chế sử dụng việc viết hoa tất cả các chữ

Trong  khi viết hóa là một trong số lựa chọn tốt cho việc nhấn mạnh, tuy nhiên viết hoa tất cả các chữ cái trong một từ lại làm người đọc khó khăn hơn trọng việc đọc và hơn cả là đọc lướt. Chính vì thế, văn bản của bạn cùng không nên lạm dụng việc viết hoa. Việc viết hoa chỉ nên là lựa chọn cho các tiêu đề hoặc tên của bạn.

7. Tối ưu 5 từ đầu tiên của mỗi gạch đầu dòng

Khi đọc một CV, nhà tuyển dụng thường có xu  hướng  đi lướt qua đoạn đầu của một vài gạch đầu dòng trước rồi ngay lập tức chuyển hướng sang nội dụng ở chỗ khác trừ khi nội dung của bạn đủ hấp dẫn để lôi kéo nhà tuyển dụng đọc tiếp. Điều này có nghĩa là những chữ cái đầu tiên của gạch đầu dòng có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều so với các từ ở phía sau cho việc “quảng cáo” CV của bạn. Do đó, hãy chắc chắn rằng một vài từ khóa đầu tiên của gạch đầu dòng cần phải khiến hoặc lôi kéo người đọc tiếp tục đọc. Việc tối ưu hóa này chính là một trong những kỹ năng viết CV quang trọng. Vì vậy hãy trao đổii thêm khả năng viết lách, văn phong cũng như sức mạnh của ngôn ngữ. Nếu vẫn không được hãy liên hệ tới chúng tôi để giúp bạn làm được điều đó).

8. Hãy để nội dung của mỗi gạch đầu dòng gói gọn trong 2 dòng

Kể cả khi ngôn từ của bạn rất cuốn hút người đọc, nhưng mỗi khi đọc lướt qua tầm 2 dòng, thì độ cuốn hút lại bị giảm đi một bậc. Vì vậy, hãy cố gắng làm cho nội  dung của mỗi gạch đầu dòng ngắn gọn và súc tích nhất có thể. (Nếu có thể, bạn nên sử dụng các gạch đầu dòng hơn là mô ta kinh nghiệm của bạn bằng một đoạn văn).

9. Sử dụng các ký tự, ký hiệu khi viết về số liệu

Bạn cần phải học cách thêm số liệu cho CV của bạn đặc biệt ở các gạch đầu dòng của bạn để khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt hơn về quy mô công việc của bạn. Hãy làm những con số trở lên dễ dàng nhận biết ví dụ như 30% thay vì 30 phần trăm, 1,000  thay vì 1000 …. Ngoài ra việc sử dụng những ký tự này còn giúp tiết kiệm không gian và khoảng trống CV của bạn.

10. Bạn nên có mục kỹ năng riêng biệt

Ở đây, bạn chỉ cần liệt kê trực tiếp các kỹ năng mà bạn có liên quan tới công việc ứng tuyển ra một mục riêng biệt. Điều này sẽ rất có lợi khi cho việc thu nhận thông tin của các nhà tuyển dụng.

11. Hãy đảm bảo nội dụng trong CV của bạn có cùng 1 định dạng

Mỗi người viết CV đều có thể trình bày CV của mình theo các cách sáng tạo khác nhau. Điều đó ổn, nhưng hãy chắc chắn rằng nếu bạn thực sự quyết định trình bày CV của bạn theo một cách sáng tạo thì  bạn cần phải để định dạng xuyên suốt văn bản là như nhau. Vì sự ổn định và liên tục giúp việc đọc lướt trở lên dễ dàng.

12. Hãy cố gắng tạo các khoảng trống một cách hợp lý

Cuối cùng, việc tạo một số không gian trống trong CV của bạn cũng làm việc đọc lướt trở lên dễ dàng. Khối lượng của khoảng trắng có thể tạo điểm nhấn chó người đọc rằng đây là một đoạn khác cũng rất có lợi cho việc nhấn mạnh một điều gì đấy ví dụ như tên hay kỹ  năng của bạn chẳng hạn.

Lê Tuấn Anh

Theo 8morning.com

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!