Đang đọc:

3 điều tuyệt đối không nên đưa vào hồ sơ xin việc

CV1 CV1

3 điều tuyệt đối không nên đưa vào hồ sơ xin việc

bởi Ha Nguyen trong mục CV/Resume & Cover Letter, Lời khuyên

Bạn đã gần như hoàn thành xong hồ sơ xin việc trực tuyến của mình với CV ấn tượng, Cover letter có thể tùy chỉnh cho phù hợp bất cứ lúc nào, các giấy tờ khác cũng đã được đóng dấu. Và rồi bạn nhìn thấy một ô trống với câu hỏi “Bạn có điều gì muốn nói/ muốn trình bày thêm không?”.

Đây là một yêu cầu bắt buộc? Hay đơn giản chỉ là một trò đùa?

Theo Lily Zhang, chuyên gia nghề nghiệp của Muse, có 3 tình huống mà bạn nên điền vào phần ô trống này, vì điều ấy sẽ giúp ích cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Đó là khi không có nơi để đính kèm Cover letter, khi bạn đang có một sự thay đổi nghề nghiệp lớn, và khi bạn thật sự muốn thêm thông tin nào đó. Chuyên gia Zhang cũng nói: “…không một ai vứt hồ sơ của bạn sang một bên chỉ vì bạn không điền vào phần ô trống nhỏ này. Trong thực tế, ở hầu hết các tình huống, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nó.”

Nếu bạn không ở trong bất cứ tình huống nào mà chuyên gia Zhang đã vạch ra, nhưng bạn có điều gì đó thật sự muốn nói, thì hãy cân nhắc thật kỹ, bởi vì chỉ cần điền vào ô trống này không đúng cách, hồ sơ của bạn sẽ rất dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí là bị bỏ qua. Dưới đây là 3 thứ bạn tuyệt đối không bao giờ nên viết trong phần ghi chú này.

1. Tình yêu bất tận của bạn đối với công ty

Thật xin lỗi nếu bạn nghĩ công việc cũng giống như hẹn hò. Nhưng thật khó để có thể giải thích sự khác biệt giữa việc nói cho ai đó bạn thực sự quan tâm và luôn chú ý tới cô ấy, với việc nói với cô ấy rằng bạn luôn theo dõi cô ấy trên các phương tiện truyền thông trong nhiều tháng, luôn cầu nguyện có một ngày cô ấy đồng ý hẹn hò với bạn hay có thể nói câu “Chúc mừng sinh nhật” với mẹ của cô.

Thực tế, Cover letter của bạn sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn không phải chỉ vừa mới biết đến công ty sáng nay.Ví dụ, có một dòng trong Cover letter của bạn nói về việc bạn được truyền cảm hứng như thế nào từ sự phát triển của nhãn hiệu ấy. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của bạn tới công ty từ lâu. Và hồ sơ của bạn sẽ rất ổn nếu bạn không viết rằng “ Tổ chức này là nơi tuyệt vời nhất mà tôi biết!”

Trong thực tế, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng một giọng điệu hài hòa ở đây, có thể là “ Công ty rất tuyệt vời, và đây là những giá trị tôi có thể tạo ra thêm cho công ty…..”, bời vì nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có thể đổi mới và phát triển mọi thứ theo chiều hướng tốt hơn. Những lời ca ngợi về nhãn hiệu hay công ty một cách thái quá sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghĩ bạn như thể không còn ý tưởng mới mẻ nào để trình bày.

2. Một lời nói đùa ngoài lề

Bạn theo dõi những người sáng lập trên Twitter hay Instagram, và bạn nhận được bản tin điện tử hằng ngày. Do đó, bạn cảm thấy mình giống như bạn thân của tất cả mọi người trong công ty, thậm chí bạn có thể cảm thấy như vậy ngay từ khi được nhận vào làm. Vấn đề là: bạn hoàn toàn không phải.

Một số người làm sự sáng tạo trở nên mờ nhạt. Họ mong muốn được mọi người nhớ đến mình và lập kế hoạch để tạo nên tiếng vang về công ty trên các phương tiện truyền thông xã hội, và kết quả mà nó tạo ra vô cùng táo bạo, theo một chiều hướng không tốt. Nếu bạn đưa ra một lời nói đùa không thích hợp, ví dụ như “ Tôi cảm thấy hơi ngại, nhưng đây là cách tôi làm việc tốt nhất, và tôi biết mọi người tại công ty A đều thích các bữa ăn nửa buổi giống như tôi đã từng làm”, nhà tuyển dụng có thể cảm thấy bạn không làm việc nghiêm túc và sẽ bỏ qua luôn hồ sơ của bạn mà không cần xem xét các phần còn lại.

Phần thông tin bổ sung cuối cùng thường được hiển thị nổi bật trong hồ sơ của bạn để người xem có thể biết tại sao một người đã có kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể hoặc ở nơi nào đó lại ứng tuyển vào công việc này.

Do vậy, cách tiếp cận an toàn là đừng viết những gì khiến cho bạn không thể đến gần hơn với nhà tuyển dụng, và đừng tận dụng chúng như một phương tiện để giới thiệu bản thân.

3. Thông tin thừa

Các dây thần kinh hoạt động và bạn bắt đầu tự hỏi bản thân. Bạn băn khoăn không biết hồ sơ của mình có đủ tốt, và bạn hi vọng nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy tiềm năng của bạn vượt xa ra khỏi giới hạn của một CV, Cover letter hay những ô thông tin ít ỏi. Hơn nữa, khi thời gian ứng tuyển của công việc bạn mơ ước lại kết thúc trong đúng tuần mà bạn có tới hai dự án lớn phải làm, điều này buộc bạn chỉ có thể làm hồ sơ một cách qua loa. Lúc ấy, bạn muốn người đọc biết rằng bạn có thể làm tốt hơn nếu có nhiều thời gian hơn nữa.

Đừng viết vào trong phần thông tin bổ sung các câu kiểu như “Tôi có thể làm tốt hơn và đây là lí do tại sao…” để chối bỏ trách nhiệm. Trước tiên, điều ấy sẽ làm thay đổi quan điểm của nhà tuyển dụng. Thay vì có những phản ứng tích cực về hồ sơ của bạn, họ sẽ đánh giá bạn qua một lăng kính khác: đó là ứng viên tự thú nhận hồ sơ của mình không tốt. Không chỉ thế,  nó còn cho thấy bạn thiếu tự tin vào bản thân và công việc.

Phần thông tin bổ sung cũng giống như các thao tác lái xe bạn có thể bỏ qua. Nếu bạn cần phải sử dụng nó và biết bạn đang gì, hãy điền vào đó. Tuy nhiên, đừng viết nếu chỉ vì bạn nghĩ như vậy sẽ khiến hồ sơ trông đẹp hơn. Hãy suy nghĩ một cách cẩn thận xem có nên điền phần thông tin bổ sung hay không, và để an toàn nhất, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua.

Bài viết được dịch và biên tập bởi Career.vn

April Starcadder

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!