Đang đọc:

3 điều người đọc đơn xin việc ước rằng bạn biết

498300908 498300908

3 điều người đọc đơn xin việc ước rằng bạn biết

bởi Ngoc Quyen trong mục CV/Resume & Cover Letter

Đơn xin việc (hay thư xin việc) là tờ quảng cáo tốt nhất để bạn gây chú ý và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nội dung tờ quảng cáo có hay thì khách hàng mới tìm hiểu đến thông tin sản phẩm hay CV của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng viết được một bức thư xin việc chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua  3 vấn đề mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong người viết đơn xin việc biêt

1 – Kinh nghiệm và thông tin tuyển dụng phải ăn khớp với nhau

Thật dễ hiểu là bạn luôn muốn đơn xin việc của mình thật ấn tượng và nổi bật trong hàng trăm hàng ngàn các bộ hồ sơ khác. Phương pháp được các ứng cử viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường áp dụng là trình bày đơn xin việc theo cách “hiện đại”, độc đáo không theo bất cứ quy chuẩn nào. Nhưng theo giám đốc nhân sự của Google thì” Trừ khi bạn ứng tuyển cho công việc thuộc ngành công nghiệp sáng tạo như thiết kế hoặc nghệ sĩ, bạn nên tập trung khiến đơn xin việc rõ ràng và dễ đọc” .

Vậy nên, điều bạn cần ghi nhớ là thay vì tập trung vào các thiết kế cầu kì với mục đích đánh lừa cảm giác người đọc, bạn nên dành thời gian để tối ưu hóa sức mạnh cho từng câu chữ trong Cv của mình. Đầu tư công sức vào trang đầu tiên của CV vì đây thường là nơi nhà tuyển dụng dừng mắt lâu nhất.

2 – Đơn xin việc cần phải rõ ràng và dễ đọc

20 giây là con số được nhiều nhà tuyển dụng nổi tiếng sử dụng để đọc lướt qua một đơn xin việc. Họ sẽ quét qua tất cả các thông tin và quyết định xem có tiếp tục đọc đơn xin việc của bạn hay không. Vì vậy, nếu đơn xin việc gây khó khăn trong việc đọc, vậy khả năng nó bị bỏ xó là rất cao. Những điều cần phải lưu ý bao gồm: kích thước chữ đã phù hợp với tổng thể chữa, bạn có đang giết chết đơn xin việc bằng sử dụng sai font chữ, sử dụng ký tự teen hoặc khó đọc không, màu sắc của đơn xin việc, cách trình bày văn bản, số lượng gạch đầy dòng,… Nhiều thay đổi nhỏ trong cách thể hiện có thể tạo bước đột phá lớn trong CV của bạn.

3 – Đơn xin việc phải dễ hiểu

Điều đó tức là hãy đảm bảo rằng một người không chuyên môn vẫn có thể đọc – hiểu những từ ngữ được sử dụng trong CV của bạn. Bạn không thể bắt một nhân viên phòng nhân sự học chuyên ngành HR có thể hiểu ngôn từ chuyên môn của vị trí truyền thông như pitching, viết brief, brainstorm,… được đúng không ? Tất nhiên những từ ngữ này có thể nâng sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của bạn nhưng điều này chả có nghĩa lý gì nếu phòng nhân sự không hiểu bạn muốn nói gì cả.

Điều bạn cần làm là sử dụng các ngôn từ giống như cách mà họ đã miêu tả trong phần”yêu cầu nghề nghiệp”. Hoặc bạn có thể diễn giải công việc và kinh nghiệm của mình theo một cách thân thiện hơn với người đọc, để đảm bảo rằng đơn xin việc ấn tượng của mình không bị đánh rớt ngay từ vòng gửi xe nhé !

Theo 8morning.com

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!