Đang đọc:

3 thói quen nộp CV đánh mất cơ hội việc làm của bạn

3-thoi-quen-nop-cv-danh-mat-co-hoi-viec-lam-cua-ban 3-thoi-quen-nop-cv-danh-mat-co-hoi-viec-lam-cua-ban

3 thói quen nộp CV đánh mất cơ hội việc làm của bạn

bởi Quynh Cao trong mục CV/Resume & Cover Letter

Không phải cứ nộp đơn là bạn có thể trúng tuyển luôn. Bạn mất nhiều cơ hội việc làm vì đã và đang duy trì những thói quen này

 “Dài cổ” ngồi chờ đợi sau khi nộp đơn xin việc là khoảng thời gian khiến các ứng viên dễ nản lòng nhất. Ngày nào cũng check mail, 10 phút ngó điện thoại một lần nhưng chẳng thấy tăm hơi đâu. Thế nên, nhiều người đã mất cơ hội việc làm vì các lý do sau:

1. Chỉ nộp đơn rồi để đấy

Các ứng viên bây giờ đều có xu hướng rải đơn xin việc. Khi họ tìm kiếm việc làm trên mạng, nhà tuyển dụng thường để lại email nộp CV. Và thế là, họ nộp cho bằng hết vào hòm thư của các công ty, rồi đợi nơi nào gọi đi phỏng vấn thì đi. Họ không quan tâm rằng mình thực sự thích doanh nghiệp nào hơn. Việc duy nhất họ làm là ngồi chờ đợi thư phản hồi hay một cú gọi.

Nếu thực sự quan tâm đến một vị trí nào đó, bạn nên tìm hiểu các khía cạnh của công ty. Thậm chí, bạn hoàn toàn tự tìm hiểu những vị trí tương đồng trên mạng, qua bạn bè hoặc thậm chí có thể liên hệ trực tiếp với người đăng tuyển dụng về những điều chưa rõ về vị trí đó trước khi nộp đơn. Như vậy, bạn sẽ không phải hối tiếc về quyết định chọn nghề khi có cơ hội việc làm mới.

2. Không thèm theo dõi

Cái thói quen mặc kệ tất cả sau khi nộp đơn ứng tuyển hay khi phỏng vấn xong vẫn còn xuất hiện ở rất nhiều người. Họ cho rằng, mình đã làm trọn vẹn phần việc của bản thân, còn lại là nhà tuyển dụng lo. Được thì được, không trúng thì vẫn còn nơi khác dự phòng.

Cơ hội việc làm nằm trong tay của bạn. Nếu bạn chịu khó, kiên nhẫn, thì con đường dẫn tới thành công không còn xa. Sau khi nộp đơn hay phỏng vấn, hãy luôn theo dõi động tĩnh từ phía nhà tuyển dụng. Đừng quên gửi một email cảm ơn người phỏng vấn. Sự nhiệt tình và lịch sự của bạn khiến công ty có cảm tình, biết đâu, bạn có được ưu tiên dù kinh nghiệm chưa tốt.

3. Cho rằng rải đơn sẽ tăng cơ hội việc làm

Bạn sử dụng một mẫu CV duy nhất, sau đó gửi đi tất cả các nơi mà không quan tâm xem vị trí đó có yêu cầu như thế nào, CV của bạn đã thực sự phù hợp hay chưa, các kinh nghiệm bạn có trong CV có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển … Nhưng bạn không biết rằng, doanh nghiệp hiếm khi đọc hết CV, bởi mỗi ngày có hàng trăm cái được gửi đến. Họ chỉ chú ý phần đầu, những điểm quan trọng và hơn cả là những từ khóa liên quan. Vì vậy, với mỗi vị trí, bạn cần nhấn mạnh những kinh nghiệm và ưu điểm tương ứng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu không, hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng bị vứt qua một bên. Để tránh được tình trạng này, bạn nên đầu tư vào chất nhiều hơn là lượng. Thay vì rải rất nhiều hồ sơ mà không có cái nào hoàn hảo thì tốt nhất bạn nên chọn ra những công việc bạn thực sự muốn làm, nghiêm túc đầu tư, chau chuốt nó một cách tỉ mỉ, thì tôi tin rằng cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Những thói quen ai cũng mắc khiến bạn phải tiếc hùi hụi vì mất nhiều cơ hội việc làm. Vì vậy, hãy sửa ngay từ bây giờ nhé.

Theo 8morning

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!