Đang đọc:

5 cách để có bộ hồ sơ xin việc ấn tượng

resolutions resolutions

5 cách để có bộ hồ sơ xin việc ấn tượng

bởi Tiểu My trong mục CV/Resume & Cover Letter

Bạn đã gửi hồ sơ đến hàng chục công ty và nhận lại con số không tròn trĩnh? Hãy xem qua những lưu ý dưới đây để đảm bảo không nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua CV của bạn.

Ngắn gọn là tiêu chí hàng đầu

Mục đích cơ bản của CV hay thư xin việc (cover letter) là để cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, cũng như có những hiểu biết nhất định về con người bạn. Họ không cần biết tất tần tật về câu chuyện cuộc đời bạn. “Ứng viên thông minh phải biết cung cấp những thông tin cần thiết trong hồ sơ xin việc. Bạn không cần liệt kê ra tất cả những công việc bạn đã từng làm mà hãy nhấn mạnh vào những trải nghiệm đã mang đến cho bạn những kĩ năng và kinh nghiệm thích hợp cho vị trí đang ứng tuyển.” – lời khuyên từ Hannah Morton-Hedges, cố vấn nghề nghiệp sở hữu Momentum Career Advice.

Jon Gregory, chuyên gia tuyển dụng và phỏng vấn, cho rằng lá thư xin việc là phương tiện để thu hút nhà tuyển dụng – những người luôn bận rộn: “Vì thế, hãy thiết kế CV sao cho ngắn gọn với những thông tin nổi bật. Trừ phi được yêu cầu khác đi, hãy cứ tập trung vào việc thể hiện sự phù hợp của bản thân với công việc và khiến nhà tuyển dụng có những mong đợi tích cực khi đọc CV của bạn.”

Không dễ dàng gì để viết một CV đơn giản, súc tích khi bạn có quá nhiều kinh nghiệm  nổi bật. Trong trường hợp này, hãy nhóm những công việc liên quan đến nhau thành từng nhóm trong CV, thay vì liệt kê theo thứ tự thời gian.

Tránh lạm dụng thuật ngữ

Bạn là một người nhiệt huyết, năng nổ, làm việc nhóm hiệu quả và có kĩ năng giao tiếp tốt? Rất tiếc, bạn không phải là ứng viên duy nhất hội đủ những yếu tố đó. Sử dụng những thuật ngữ khó hiểu và sáo rỗng có thể tạo tác dụng ngược với nhà tuyển dụng cũng như lãng phí số từ giới hạn. Lydia Fairman, chuyên gia quản lí nhân sự, giám đốc  công ty tư vấn tuyển dụng Fairman Consulting, khuyên rằng: “Hãy thật chân thành. Con người là yếu tố hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp. Đừng lạm dụng thuật ngữ kinh doanh, hãy cho họ biết tại sao bạn muốn làm việc cho họ và những gì bạn có thể mang đến cho công ty.”

Thể hiện bản thân là quan trọng, nhưng đừng phô trương. Bạn xuất sắc trong lĩnh vực này hay thông thạo kỹ năng nọ? Làm sao bạn khẳng định được điều đó? Hãy để hội đồng tuyển dụng tự đi đến kết luận về năng lực của bạn thông qua những thành tựu và trải nghiệm của chính bạn.

Hãy đọc kĩ phần mô tả công việc và sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu phù hợp trong CV và thư xin việc. Victoria McLean, chuyên gia cố vấn nghề nghiệp và sáng lập CityCV.co.uk, khuyên dùng những từ khóa liên quan để phòng trường hợp nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (applicant tracking system) – một phần mềm ứng dụng để chọn lọc hồ sơ.

Tóm tắt sơ lược về bản thân

Trước khi trình bày về lịch sử làm việc, hãy viết một đoạn ngắn giới thiệu về bản thân bạn ở phần đầu của CV. Margaret Buj, một chuyên gia phỏng vấn, cho rằng: “Một phần giới thiệu sơ lược được viết cẩn thận sẽ mang đến cho người đọc những khái niệm cơ bản về những thành tích và kĩ năng mà ứng viên có.”

Phần sơ lược này nên được viết chân thực, khách quan, sinh động và không quá ba câu. Đừng dùng nó để khoe khoang. Thay vì nói rằng “Tôi là một người tuyệt vời, giỏi nhiều thứ, cả làm việc nhóm hay một mình”, hãy nói “Tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện những dự án quy mô lớn và cộng tác với nhiều đơn vị.”

Chiến thuật này đặc biệt hữu dụng với những người có thay đổi trong nghề nghiệp công tác. Hãy viết ngắn gọn và duyên dáng, ví dụ như: “Trong quá trình tạm nghỉ , tôi trở thành một tình nguyện viện tại một công ty tư vấn xã hội, chính vì vậy tôi cảm thấy hứng thú và muốn thử sức với  công việc gây quỹ.”

Bạn cũng có thể cân nhắc bổ sung vào cuối CV những thông tin bên lề cần thiết, ví dụ như những hoạt động cộng đồng bạn đã tham gia.

Kết quả làm việc quan trọng hơn chức vụ công việc

CV thường trở thành một danh sách dài những phận sự và nghĩa vụ ứng viên đã làm ở từng vị trí khác nhau. Nhiều người còn copy và paste mô tả công việc của họ vào thẳng CV mà không có sự điều chỉnh nào. McLean cho rằng: “Để nổi bật, bạn cần phải tập trung thể hiện bản thân và những gì bạn đã làm được. Nhà tuyển dụng cần biết bạn có thể mang lại hiệu quả công việc cao cho công ty, và hãy chứng minh điều đó qua những gạch đầu dòng về những thành tích bạn đạt được trong quá khứ.”

Bên cạnh kết quả, hãy nhấn mạnh vào những kĩ năng bạn học được trong quá trình làm việc. Điều này đặc biệt có ích cho những ai muốn thay đổi ngành nghề. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng thích ứng và linh hoạt của bạn trong nhiều môi trường và ngành công nghiệp khác nhau.

Andrew Fennell, giám đốc điều hành của công ty dịch vụ Standout CV, khuyên chúng ta nên dành nhiều thời gian nói về những công việc gần nhất. “Các vị trí từ nhiều năm về trước thường không mấy liên quan và không phải mối quan tâm hàng đầu của nhà tuyển dụng. Vì thế, chỉ hai ba dòng tóm lược là đủ cho thấy sự phát triển trong sự nghiệp của bạn.”

Tiếp cận nhà tuyển dụng bằng những phương thức khác

Với phần lớn nhân sự hiện nay được tuyển theo hướng nội bộ, không dễ để khiến cho bộ hồ sơ của bạn được chú ý, bất kể bạn đã chăm chút cho nó bao nhiêu đi nữa. “Không có câu trả lời đúng/sai, bạn chỉ có thể kiên trì bền bỉ hết sức mà thôi.” – lời khuyên từ Sarah Archer, sáng lập CareerTree. Nếu bạn không được gọi đi phỏng vấn, hãy mời người quen làm việc trong lĩnh vực đó một ly cafe và hỏi lời khuyên từ họ. Hỏi họ điều gì đang thiếu trong hồ sơ của bạn, kĩ năng hay kinh nghiệm, và xem thử có thiếu sót lớn nào không.

Một gợi ý khác là  thử gặp trực tiếp nhà tuyển dụng và khiến họ chú ý đến hồ sơ của bạn hơn. Hãy tìm cách để được trò chuyện ngắn với quản lí nhân sự hay trưởng phòng kế hoạch về vị trí marketing bạn đang muốn nộp đơn chẳng hạn. Tận dụng những thông tin bạn nhận được để đề cập đến hồ sơ xin việc và đem lại cho mình lợi thế vượt trội so với những ứng viên khác.

Nếu bạn có quen biết với một nhà tuyển dụng, hãy xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với họ và dễ dàng được giới thiệu khi một công ty cần tuyển người. Những trang kết nối như LinkedIn là cơ hội tốt để xây dựng hình ảnh cá nhân và nhận được sự chú ý. “Hãy tạo sức ảnh hưởng của riêng mình. Nếu bạn có những ý kiến thú vị liên quan đến công việc của mình, viết và chia sẻ chúng để được nhận biết và nổi trội hơn trong mạng lưới quan hệ của rất nhiều người.”

Sarah Shearman

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Guardian

Tiểu My

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!