Đang đọc:

5 điều trong sơ yếu lý lịch khiến bạn có vẻ già hơn so với tuổi thật

slide_18247_253781_large slide_18247_253781_large

5 điều trong sơ yếu lý lịch khiến bạn có vẻ già hơn so với tuổi thật

bởi Ha Nguyen trong mục CV/Resume & Cover Letter

Mối quan hệ giữa sơ yếu lý lịch và tuổi tác của bạn

Có thể bạn chưa biết rằng cấu trúc và nội dung của sơ yếu lý lịch tiết lộ rất nhiều điều về tuổi tác của mình. Và vì sự phân biệt về tuổi tác có một tầm ảnh hưởng quan trọng đến cả hai độ tuổi già – trẻ trong quá trình  tìm kiếm thị trường việc làm ngày nay nên tôi muốn đề cập đến những dấu hiệu dễ làm cho các nhà tuyển dụng ban đầu nghĩ rằng bạn đang vượt qua độ tuổi 50 rồi đấy!

Địa chỉ nhà

Cách đây rất nhiều năm, chúng ta thường gửi kèm CV cũng như thư giới thiệu bản thân thông qua email, và địa chỉ nhà thường được đặt phía trên cùng của mỗi trang giấy đó. Sự thật là ngày nay bạn sẽ không cần đến nó trong CV của mình nữa bởi những lý do sau:

  • Lý lịch về tài chính của bạn quan trọng hơn
  • Tạo ra những thông tin dài dòng không cần thiết
  • Sự bảo mật về thông tin cá nhân

Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu được biết địa chỉ nhà của bạn nếu họ cho rằng điều đó cần thiết cho công việc.

Địa chỉ E-mail

Một dấu hiệu chắc chắn bạn đã trên 50 tuổi nếu những email của bạn có tên đuôi là aol.com hoặc thậm chí là đưa những email từ nhà cung cấp cáp mạng như rr.com vào hồ sơ xin việc của mình.

Bạn có thể tự mình đăng ký một email hoặc nhận được từ những dịch vụ như:

  • Một tổ chức xã hội chuyên nghiệp: Tôi đã đăng ký email từ hai hiệp hội công nghệ là Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử IEEE và Hiệp hội Máy tính ACM
  • Hội cựu sinh viên: Tôi cũng đã có được địa chỉ email từ Hội cựu sinh viên trường Northwestern của mình.
  • Tự đăng ký tên miền riêng của mình: Từng có một khách hàng của tôi yêu cầu đăng ký tên miền của mình bằng chính tên của anh ấy là  MarcMiller.com

Tất cả những sự lựa chọn trên đều thể hiện một phần nào độ chuyên nghiệp trong làm việc của bạn.

Tôi cũng luôn khuyên mọi người hãy sử dụng một địa chỉ email riêng biệt cho việc tìm kiếm công việc của mình.

Số điện thoại nhà riêng

Liệu một người dưới 45 tuổi hiện nay vẫn còn có số điện thoại nhà riêng ư? Chúng tôi đã dừng việc sử dụng số điện thoại nhà riêng cho dù tôi đang lớn hơn 45 tuổi. Và giả sử bạn còn sử dụng số điện thoại bàn và không muốn tiết lộ số điện thoại di động của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng số liên lạc từ Google Voice cũng như đặt nó vào hồ sơ của mình làm số điện thoại cá nhân. Bạn có thể thiết lập nó đổ chuông ở cả điện thoại bàn và điện thoại di động của mình để tiện liên lạc. Nó được thiết lập dưới dạng ghi âm những tin nhắn sau đó email cho bạn nội dung cuộc gọi dưới dạng văn bản. Một số đoạn phiên âm sẽ trở nên rất buồn cười vì sự sai sót trong quá trình sao chép. Từng có một nhà tuyển dụng để lại tin nhắn cho tôi và sau đó tên cô ấy đã bị chuyển thành “stressed out waters”.

Chừa ra hai khoảng trống sau mỗi câu

Tôi muốn khẳng định một cách chắc chắn rằng việc chừa ra hai khoảng trống sau mỗi lần chuyển tiếp câu đã rất lỗi thời rồi! Đó là cách mà hầu hết những người trên 50 tuổi đã được dạy khi sử dụng máy đánh chữ. Và dù khó khăn nhưng tôi vẫn luôn tự buộc mình phải thay đổi thói quen này khi chừa ra hai khoảng trống sau mỗi dấu chấm câu.

Qua nhiều năm làm việc của mình, tôi đã từng nghe nói rằng đây là một trong những yếu tố được sử dụng để sàng lọc những ứng viên lớn tuổi.

Kỹ năng

Bạn nên hạn chế tối đa việc liệt kê những kỹ năng của mình mà thay vào đó chỉ cần nêu ra những kỹ năng cụ thể cần thiết nhất cho công việc. Tôi đã từng nhận được nhiều hồ sơ liên quan đến kỹ thuật mà trong đó ứng cử viên liệt kê hết những hệ thống, phần mềm và những công nghệ mà họ đã từng làm qua.

Tôi có thể kể ra mình đã từng viết chương trình điều khiển MS-DOS, viết mã hoạt động cho việc phát triển bộ vi xử lý văn bản, quản lý hệ thống máy tính lớn của IBM và tất cả những công nghệ lỗi thời lạc hậu khác nữa. Nếu như vị trí nộp đơn của tôi không đòi hỏi hay yêu cầu tấ cả những kỹ năng đó thì nó chỉ thể hiện với nhà tuyển dụng rằng tôi đã lớn hơn 50 tuổi hay thậm chí còn hơn thế nữa mà thôi.

Bây giờ, hãy nhìn vào sơ yếu lý lịch của bạn và tự hỏi nó nói lên điều gì về tuổi tác của mình? Hoặc hãy đưa cho người khác xem và lắng nghe những ý kiến từ cái nhìn khách quan của họ.

Rõ ràng sự phân biệt tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn trong thị trường việc làm hiện nay. Tất nhiên bạn sẽ không muốn hồ sơ của mình bị những nhà tuyển dụng loại bỏ ngay từ những thông tin đầu tiên và kết quả là bạn còn không có cơ hội để chọ họ thấy được khả năng cũng như năng lực của mình phải không nào?

Tiện thể cũng muốn nói thêm rằng, tôi sử sụng cụm từ “resume” thay vì “résumé” là từ mượn từ tiếng Pháp  trong  bài viết này cho những người theo chủ nghĩa thuần túy. (Chủ nghĩa thuần túy được hiểu là quan điểm tuyệt đối hóa những chuẩn ngôn ngữ đã hình thành trong quá khứ, coi đó là những mẫu mực lý tưởng, và luôn “quan tâm đến việc giữ gìn ngôn ngữ gốc thay vì sử dụng tiếng nước ngoài hay một hình thức thay thế khác”).

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn.

Marc Miller

Ha Nguyen

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!