Đang đọc:

CV “Đẹp” – Liệu đã đủ?

cv-dep-lieu-da-du cv-dep-lieu-da-du

CV “Đẹp” – Liệu đã đủ?

bởi Quynh Cao trong mục CV/Resume & Cover Letter

Bốn giờ chiều, nhâm nhi li cafe đen ngùm đắng ngắt, tôi, một đứa sinh viên năm tư đang loay hoay rải CV đến tất cả nhà tuyển dụng vừa tìm kiếm được.

Một điều khá nực cười mà chính bản thân tôi cũng không thể hiểu được là, với khả năng thiết kế khá tốt nhưng đã hơn mười ngày nay, tất cả CV tôi rải đi đều không nhận được hồi âm. Chán nản nhìn hộp Mail im lìm, tôi tự hỏi, liệu chính bản thân mình đã làm gì chưa đủ tốt?

Lang thang trên đường về với những suy nghĩ mông lung, tôi quyết định sẽ lại thiết kế CV của mình thêm một lần nữa, chúng ta không nên bỏ cuộc quá sớm phải không nào.

CV tôi thiết kế đều khá đẹp và bắt mắt, nhưng tại sao chúng đều không nhận được hồi âm, đó mãi là một câu hỏi. Đang lúc loay hoay, tôi chợt nhớ đến một người chị đang làm tuyển dụng. Tôi sẽ gửi CV cho chị, biết đâu chị sẽ cho tôi câu trả lời.

CV đẹp đã đủ chưa?

Buzzz…

Chị ah, chị có đang rảnh không, cho em hỏi cái này một chút được không?

Ok, có chuyện gì không em?

Chị có thể giúp em xem cái CV này được không?

OK, được chứ nhóc.

Chị thấy thế nào ạ?

Ồ, CV nhóc làm đẹp đấy.

Nhưng hầu hết các CV em gửi đi đều không có hồi âm chị à.

Vậy ư? Em ứng tuyển vô vị trí nào thế?

Vị trí ứng tuyển có liên quan tới CV không chị?

Có chứ, đa số bây giờ các em đều chỉ quan trọng CV đẹp, nhìn bắt mắt nhưng không nhận ra là, với một số vị trí khác nhau thì yêu cầu về cách trình bày lại vô cùng khác nhau. Thứ nhất, với các vị trí nhân viên văn phòng thì CV của em không cần quá đặc sắc, một điều vô cùng quan trọng là nó cần phải rõ ràng và hài hoà, thông tin phải đầy đủ thể hiện một sự chuyên nghiệp. Nhưng nếu em nộp cho vị trí Marketing hay PR thì việc một CV quá đơn giản sẽ không gây thu hút với nhà tuyển dụng, còn với các vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên phát triển thị trường, thì nhà tuyển dụng sẽ rất quan trọng về các kinh nghiệm tiếp xúc với khách hàng, em cần phải làm kinh nghiệm của mình đập ngay vào mắt nhà tuyển dụng. Nên em cần phải xem xét vị trí tuyển dụng mà trình bày CV của mình một cách phù hợp.

Ồ, vậy mà em lại mang một kiểu dịnh dạng CV đi ứng tuyển nhiều vị trí.

Đúng rồi, và còn một số thứ quan trọng khác. Ví dụ, đối với một vài công ty lớn, một ngày họ có thể nhận hơn một trăm các đơn xin ứng tuyển. Họ sẽ chỉ đọc và quan tâm tới các CV được gửi tới sớm nhất để kiếm được người phù hợp nhanh nhất cần vào chỗ trống.

Vậy em phải làm sao đây chị?

Hãy ứng tuyển nhanh nhất có thể, đừng chờ đợi vì nghĩ hạn nộp hồ sơ còn dài, nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ chờ đợi em đâu, và nếu em không được hồi âm, cũng có thể vì họ đã chọn được người phù hợp trước em, nên em đừng quá tự ti về bản thân mình. Hơn nữa, dù CV em đẹp nhưng nội dung của nó không đáp ứng Insight của nhà tuyển dụng thì cũng không có cơ hội.

Ví dụ như các thông tin em đưa ra trong CV, như mức lương mong muốn, các kinh nghiệm kèm theo không phù hợp với vị trí ứng tuyển thì cũng không được.

Vậy em phải làm sao để có thể tìm ra được Insight nhà tuyển dụng?

Em phải đọc kĩ Job Description, và hãy nhấn mạnh những gì trong kinh nghiệm của em có khả năng đáp ứng các Requirement ghi trong đó. Tận dụng các cụm từ ghi trong Requirement hoặc các cụm từ tương đương để mô tả kinh nghiệm bản thân. Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy thân thuộc với CV của em hơn. Song song đó em phải tìm hiểu trên các trang web cộng đồng về các mức lương trung bình cho vị trí đó hoặc là không đề cập về vấn đề này trong CV. Hãy nhớ, nội dung trình bày trong CV là cực kì quan trọng, kinh nghiệm, các công ty đã làm, thời gian nhảy việc đều sẽ là yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kĩ càng. Với các công việc văn phòng thì thường đòi hỏi thời gian gắn bó với công việc lâu hơn, em nên lưu ý điều này.

Hiện tại bây giờ, đa số CV hiện nay thường trình bày các kĩ năng bằng các thang thước đo, điều này thật sự rất vô nghĩa vì nó không thể hiện bất cứ điều gì cả. Thay vì sử dụng các thang thước đo đó, em hãy ghi rõ ra khả năng của bản thân, như là thành thạo Word, Excel, thiết kế PPT đẹp, có logic, có khả năng thiết kế với các phần mềm Photoshop, Illustrator. Hoặc như, giao tiếp tiếng anh tốt, có khả năng trình bày thuyết trình, thành lập văn bản bằng tiếng anh. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn em có thể làm đươc gì và có khả năng gì, và nhớ hãy trình bày phần này thật bắt mắt nhé. Vậy thôi, đơn giản là có những thứ cần lưu ý như vậy.

Đó là câu chuyện của tôi, còn bạn thì sao?

Bạn đã có trong tay một CV hoàn hảo cho vị trí mình mơ ước chưa? Hãy đọc kĩ các kinh nghiệm và làm cho mình một CV phù hợp nhé!

Theo 8morning

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!