Đang đọc:

CV xin việc của bạn có đang rơi vào tình trạng lỗi thời?

entregar-cv-rrhh-occ-1024×701 entregar-cv-rrhh-occ-1024×701

CV xin việc của bạn có đang rơi vào tình trạng lỗi thời?

bởi Ngoc Quyen trong mục CV/Resume & Cover Letter

Bạn áp dụng theo mẫu CV xin việc chuẩn nhưng đã dùng nó từ năm này qua năm khác mà không biết rằng CV của mình đã trở nên lạc hậu so với thời đại. Nhiều người thường có xu hướng sử dụng một CV cho nhiều lần và thậm chí là cho suốt quá trình ứng tuyển của họ.

Nhưng họ không biết rằng, mẫu CV xin việc mà họ viết cần phải được cập nhật theo thời gian. Đã đến lúc bạn phải nâng cấp lại bản CV của mình rồi đặc biết là nếu bạn thấy những dấu hiệu sau đây:

1 – Đường link ghi trong CV xin việc đã chết

Phần đầu tiên trong một CV xin việc cần thông tin liên lạc bao gồm tên, địa chỉ, email, số điện thoại và đường link tới trang tài khoản online hoặc website của bạn. Bạn phải thường xuyên kiểm tra các đường link đó để đảm bảo chúng vẫn còn hoạt động. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp yêu cầu đính kèm link sản phẩm, bạn hãy chắc chắn nó vẫn còn tồn tại và hoạt động bình thường. Đối với việc chèn link trong CV các bạn cần chú ý một vài điều cơ bản sau: link email cần phải chuyên nghiệp, hạn chế dùng số trong email, và quan trọng hơn cả đối với link dẫn trong CV thì phải để link dẫn trực tiếp chứ không nên ẩn hyperlink đi vì nó sẽ làm mất tính tiện lợi khi nhà truyển dụng check CV của bạn bằng máy tính hoặc điện thoại.

2 – Những kinh nghiệm làm việc đã “hết hạn sử dụng”

Thay vì tham lam liệt kê tất cả những công việc mình từng phụ trách, hãy chọn lọc ra những vị trí có tính chất công việc liên quan và mang tính chất chuyên môn hơn đến nơi bạn ứng tuyển.

Ví dụ những kinh nghiệm từ thuở bạn còn đi học như làm lớp trưởng, trưởng nhóm của một câu lạc bộ hay một bài tập trên lớp thì bạn có thể bỏ qua được rồi mà thay vào đó là những kinh nghiệm bạn đã và đang đi làm.

Bởi nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết phần kinh nghiệm của bạn đâu, mà họ chỉ lưu tâm tới những vị trí có phần giống với mô tả công việc mà họ đang cần.

Bạn nên để những kinh nghiệm thích hợp và hấp dẫn nhất ở đầu. Phần lớn nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua CV xin việc của bạn nên hãy thu hút sự chú ý của họ ngay từ những dòng đầu tiên. Bên cạnh đó, hãy loại bỏ những thông tin cá nhân không cần thiết như tình trạng hôn nhân, tôn giáo… Hãy viết CV súc tích, chuyên nghiệp và có trọng tâm.

3 – Liệt kê phần “Mục tiêu nghề nghiệp”

Trong mẫu CV xin việc chuẩn áp dụng cho những người đã có nhiều kinh nghiệm sẽ thật là lỗi thời nếu vẫn cứ viết mục tiêu nghề nghiệp vào trong CV, bạn nên chuyển mục tiêu nghề nghiệp sang đơn xin việc (thư ngỏ). Ở đấy thì bạn nên tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp của mình ngắn gọn và súc tích về những gì bạn muốn trong vòng từ 5 – 10 năm. Còn trong CV, bạn nên tập trung vào những thành công trong công việc trước đó, các kỹ năng, giá trị và những gì có thể giúp ích cho công ty tiếp theo. Đó là những thứ nhà tuyển dụng cần hơn cả. Tuy vậy việc viết mục tiêu nghề nghiệp vào trong CV cũng không sao hết kể cả khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm miễn sao bạn biến bố trí và sắp xếp chúng một cách hợp lý, ngắn gọn mà vẫn cân đối là được.

4 – Không sử dụng từ khóa

Phần tổng quan nghề nghiệp là vị trí tốt nhất để bao gồm những từ khóa được rút ra từ phần mô tả công việc, vì hiện nay hầu hết nhà tuyển dụng sử dụng hệ thống lọc online để thu hẹp ứng viên. Tuy nhiên, hãy sử dụng từ khoá có chọn lọc thay vì “copy paste” toàn bộ bản mô tả công việc.

Bạn nên để những kinh nghiệm thích hợp và hấp dẫn nhất ở đầu. Phần lớn nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV nên hãy thu hút sự chú ý của họ ngay từ những dòng đầu tiên. Bên cạnh đó, hãy loại bỏ những thông tin cá nhân không cần thiết như tình trạng hôn nhân, tôn giáo… Hãy viết CV súc tích, chuyên nghiệp và có trọng tâm.

5 – Ghi điểm số trung bình

Cũng giống như việc liệt kê “Mục tiêu nghề nghiệp”, điểm số trung bình chỉ có tác dụng nếu bạn đang muốn tìm một vị trí thực tập hoặc mới tốt nghiệp. Còn nếu bạn đã ra trường được 2 – 3 năm, điều doanh nghiệp quan tâm nhất chỉ có kinh nghiệm, kinh nghiệm và kinh nghiệm. Vì vậy, hãy làm mới CV của bạn. Và đầu tư thời gian vào việc sắp xếp và bố trí đống kinh nghiệm đó sao cho thật hợp lý

Một mẫu CV xin việc chuẩn sẽ giúp các bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, ngoài những lưu ý trên, bạn cần viết CV có trọng tâm. Mỗi chi tiết nên tập trung vào luận điểm bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí. CV không nên dài quá 2 trang, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng bị bội thực thông tin.

Theo 8morning.com

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!