Đang đọc:

Mẹo viết CV ăn ngay vòng nộp hồ sơ cho người ít kinh nghiệm

Female candidate writing down personal information Female candidate writing down personal information

Mẹo viết CV ăn ngay vòng nộp hồ sơ cho người ít kinh nghiệm

bởi Ngoc Quyen trong mục CV/Resume & Cover Letter

Ai ai cũng mơ ước có được một công việc “ngon lành” ngay từ khi mới ra trường, nhưng lại chẳng có kinh nghiệm thì phải làm sao? Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp. Hôm nay, 8morning sẽ chia sẻ cho các bạn một vài mẹo viết CV giúp  bạn trở nên sáng láng hơn, dễ dàng được nhà tuyển dụng chú ý dù kinh nghiệm là con số 0 tròn trĩnh.

Hãy thử nghiệm 7 phương pháp sau đây, những khuyết điểm về kinh nghiệm của bạn sẽ được che lấp:

1 – Bắt đầu bằng những kỹ năng bạn có

Thông thường, những người có kinh nghiệm thường đẩy phần này lên ưu tiên để làm nổi bật CV của họ. Vì đây là phần họ tự tin nhất. Nhưng nếu không có chút kinh nghiệm gì, hãy cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng của bạn. Hãy liệt kê ra những kỹ năng phù hợp với mô tả vị trí làm việc để chứng tỏ bạn là người phù hợp. Cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị và lợi ích mà bạn mang về cho công ty nếu được chọn làm nhân viên.

Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí dịch báo nhưng lại chưa từng có kinh nghiệm, hãy đưa những bằng ngoại ngữ mà bạn đã đỗ và những sản phẩm từng dịch của mình, … Mẹo viết CV ở đây là tất cả những kỹ năng mà bạn cho rằng phù hợp với vị trí ứng tuyển hãy đưa vào CV, chất lượng của CV sẽ được cải thiện đáng kể đó.

2 – Thử suy nghĩ rộng hơn nữa xem sao

Bạn đã biết mình có một số kỹ năng tốt, những giờ lại lo lắng vì chúng không liên quan đến vị trí mình ứng tuyển? Đối với một ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm, mẹo viết CV ở đây là bạn nên suy nghĩ vượt khỏi những yêu cầu từ công việc đó. Chỉ vì bạn không nhận được thù lao cho việc bạn làm không có nghĩa là nó ít giá trị. Bạn từng làm một dự án nghiên cứu trong đại học, hay tham gia vào một công việc bán thời gian?

Ví dụ: Bạn từng đi dạy gia sư, đi làm nhân viên lễ tân, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã cải thiện tác phong, giao tiếp và khả năng truyền tải như thế nào. Hay bạn từng tham gia một chương trình từ thiện với vai trò người gây quỹ và bạn huy động được một số tiến khá lớn để ủng hộ người nghèo, nó đơn giản là trong bạn đã tồn tại những phẩm chất phù hợp với vị trí “Huy động vốn” cho công ty.

Mặc dù có những công việc không liên quan trực tiếp đến vị trí bạn mong muốn, nhưng những kỹ năng mà bạn đạt được qua những công việc trên đây cũng sẽ có giá trị cho CV của bạn. Vì thế hãy dành chút thời gian để liệt kê những kỹ năng mà các hoạt động trước đây mang lại cho bạn nhé.

3 – Thêm vào bất kỳ giải thưởng, chứng nhận nào

Không có kinh nghiệm, CV đã trở nên rất trống rồi. Vì vậy, một mẹo viết CV khác là hãy lấp đầy CV của bạn bằng những giải thưởng hay chứng nhận từng đạt được. Bạn từng đạt học bổng cho học sinh, sinh viên xuất sắc khi còn trên ghế giảng đường, bạn đạt thành tích tốt tại các môn học liên quan đến vị trí mình ứng tuyển, hoặc bạn từng tham gia các cuộc thi cho sinh viên, hay bạn từng đạt giải thưởng giá trị thời học phổ thông?  Đừng ngần ngại đưa những thành tích đó vào CV một cách khéo léo, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng đáp ứng và có thể phát triển tốt trong công việc của họ.

Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí “ Chuyên viên Kế toán”, hãy tận dụng những thành tích chứng tỏ bạn là một người có khả năng tính toán tốt như Giải Toán Quốc gia, quốc tế, Olyimpic Toán sinh viên, … Không nhất thiết phải đi làm công ty này công ty nọ, những giải thưởng kia cũng khá có giá trị đấy chứ.

4 – Mẹo viết CV gây ấn tượng và nổi bật

Đầu tiên bạn nên thử tưởng tượng một bức tranh tổng thể về công việc tại vị trí đó xem sao, rồi hãy quyêt định nên đưa những thông tin nào là thích hợp và ấn tượng nhất. Sau khi quyết định được nên đưa thông tin nào vào, giờ là lúc bạn làm chúng thực sự nổi bật. Đây là một điều quan trọng trong bất kỳ CV ứng tuyển vào vị trí nào. Bằng cách chia nhỏ mỗi dự án mà bạn tham gia thành các mục tiêu, công việc bạn thực hiện, kết quả có định tính, định lượng và bài học bạn đạt được từ dự án đó, những kỹ năng của bạn sẽ được thể hiện rõ ràng nhất.

Ví dụ: Nếu ứng tuyển làm những vị trí liên quan đến khả năng sáng tạo, hãy design CV sao cho thật đẹp mắt.

5 – Luôn tập trung vào những điểm tích cực

Bạn đã có cho mình một danh sách kỹ năng khá đẹp rồi, chắc hẳn đến đây các bạn sẽ thắc mắc nên đưa những thông tin nào vào trước đúng không? Mẹo viết CV ở đây là bạn nên đưa những thành tích mà bạn thấy nổi bật và tự tin nhất. Nếu các thành tích đó đều đều như nhau, bạn có thể xem xét nên đưa các thành tích học tập của mình vào trước. Nhớ rằng hãy luôn đưa những thông tin tích cực nhất cả về học tập lẫn kinh nghiệm của bạn vào CV nhá, nhà tuyển dụng  sẽ không muốn thấy một ứng viên hay kể những thiếu xót của mình đâu.

6 – Tính cách, sở thích của bản thân, tại sao không?

Nếu CV còn ngắn thì hãy đắp thêm phần này vào nhé. Những tích cách hay sở thích có lợi cho công việc sẽ là đòn bẩy giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ hơn đấy.

Ví dụ: Khi bạn nộp hồ sơ vào vị trí Marketing, hãy nêu sở thích của mình là hội họa. Nhưng cần phải trung thực nhé, nếu nói dối, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra khi bạn phỏng vấn ngay.

7 – Cuối cùng, thể hiện sự chuyên nghiệp khi viết CV

Thay vì viết cả một đoạn văn thật dài cho mỗi thông tin mà bạn đưa vào thì một mẹo viết CV hay là hãy trình bày nó thật ngắn gọn và dễ nhìn. Sử dụng ngôn ngữ thật ngắn gọn, súc tích, tránh sự dài dòng, luẩn quẩn, đặc biệt là hạn chế sử dụng ngôn từ quá bóng bảy. Ngôn ngữ chuyên nghiệp nhất là dùng những từ ngữ phổ thông, không nên sử dụng các từ địa phương trong CV. Đặc biệt là với CV bằng Tiếng Anh, hãy thống nhất trong cách dùng từ, dùng các thì phù hợp; dùng thống nhất một loại ký hiệu đầu dòng từ đầu đến cuối của CV.

Nếu mỗi phần, bạn lại đổi một kiểu trình bày, đó không phải đa dạng, đó chỉ làm người đọc thấy khó chịu mà thôi.

Không có kinh nghiệm là một thiếu sót, nhưng hãy biến nó thành điểm mạnh của bạn nhé. Chỉ khi vượt qua vòng hồ sơ, bạn mới có thể tiến thêm 1 bước để chạm tay vào công việc mơ ước.

Theo 8morning.com

 

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!