Đang đọc:

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm: Đâu là sự khác biệt?

glenn-carstens-peters-190592 glenn-carstens-peters-190592

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm: Đâu là sự khác biệt?

bởi Tiểu My trong mục Kỹ năng phỏng vấn, Kỹ năng tìm việc

Trong quá trình tuyển dụng, các nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm những ứng viên sở hữu cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Vậy sự khác nhau giữa hai loại kỹ năng này là gì? Mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin dưới đây.

Sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng là những khả năng có thể dạy được hoặc một tập hợp các kỹ năng dễ dàng định lượng. Thông thường, các bạn sẽ học được những kỹ năng cứng ở trong lớp học, thông qua sách vở và các tài liệu đào tạo khác, hoặc thông qua công việc.

Những kỹ năng cứng có thể kể đến như:

 • Thông thạo một ngoại ngữ.
 • Bằng cấp hay chứng chỉ.
 • Tốc độ đánh máy.
 • Vận hành máy móc.
 • Lập trình máy tính.

Những kỹ năng cứng này thường được liệt kê trong đơn xin việc và sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết, đánh giá.

Ngược lại, kỹ năng mềm là những kỹ năng chủ quan, khó xác định hơn. Nó cũng được gọi là “Những kỹ năng trong quan hệ giữa người với người” hay “Kỹ năng giao tiếp”. Vì thế, kỹ năng mềm liên quan đến cách bạn tạo dựng mối quan hệ và tương tác với người khác.

Những kỹ năng mềm có thể là:

 • Giao tiếp.
 • Sự linh hoạt.
 • Lãnh đạo.
 • Tạo động lực.
 • Kiên nhẫn.
 • Thuyết phục.
 • Khả năng giải quyết vấn đề.
 • Làm việc nhóm.
 • Quản lý thời gian.
 • Đạo đức làm việc.

Những kỹ năng chính mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

Những kỹ năng cứng cần thiết cho mọi vị trí, nhưng nhà tuyển dụng ngày càng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên sở hữu trong mình một số kỹ năng mềm nhất định. Bởi lẽ thật dễ dàng để đào tạo nhân viên mới một kỹ năng cứng nào đó, ví dụ như cách sử dụng một chương trình máy tính cụ thể, nhưng lại rất khó có thể đào tạo họ một kỹ năng mềm, chẳng hạn như tính kiên nhẫn.

Nhấn mạnh cả kỹ năng cứng và mềm

Trong quá trình nộp đơn xin việc, bạn cần nhấn mạnh đến cả hai kỹ năng này.

Bằng cách này, ngay cả khi bạn thiếu một kỹ năng cứng nào đó mà công ty yêu cầu, bạn có thể nhấn mạnh rằng bạn sở hữu một kỹ năng mềm khác mà bạn biết nó rất cần thiết cho vị trí đó.

Chẳng hạn như, nếu công việc đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều nhóm dự án, hãy chắc chắn đưa ra kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp với các thành viên trong nhóm của mình.

Làm thế nào để nhấn mạnh các kỹ năng?

Bạn muốn bảo đảm rằng các sếp tương lai nhận ra rõ kỹ năng của bạn trong quá trình xin việc. Điều đó có nghĩa là bạn cần làm nổi bật những kỹ năng cứng và mềm của bản thân trong sơ yếu lý lịch cũng như đơn xin việc và cũng đừng quên đề cập đến những kỹ năng này trong các vòng phỏng vấn.

Kết hợp các kỹ năng vào hồ sơ. Trong lý lịch, bạn có thể tạo một mục Kỹ năng – nơi mà bạn sẽ liệt kê những kỹ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Cùng với đó, bạn có thể chỉ ra những kỹ năng của mình trong mô tả công việc. Hãy lấy một ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí cần kiến thức pháp luật và giao tiếp với khách hàng thành công, bạn có thể đề cập kinh nghiệm tương tự trong mô tả công việc.

“Khoe” các kỹ năng trong đơn xin việc. Đơn xin việc cũng là cơ hội để bạn “trưng diện” các kỹ năng của mình. Tuy nhiên, khi đề cập đến kỹ năng mềm, thay vì nói rằng bạn có kỹ năng nào đó, hãy chứng minh là bạn thực sự sở hữu kỹ năng ấy. Chẳng hạn như, thay vì nói “Tôi có kỹ năng lãnh đạo”, bạn hãy nói “Với vai trò ở công ty ABC, tôi dẫn dắt đội ngũ bán hàng ghi lại các số liệu, tạo ra chế độ hoa hồng và đem lại kết quả rất tốt”.

Không quên đề cập các kỹ năng trong buổi phỏng vấn. Ở buổi phỏng vấn, kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR (kỹ thuật trả lời câu hỏi phỏng vấn hành vi) có thể giúp bạn “trình diễn” các kỹ năng mềm của mình. STAR là viết tắt ký tự đầu tiên của Situation (Tình huống), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động), Result (Kết quả).

Đánh giá danh sách các kỹ năng

Vậy thì bạn nên nhấn mạnh vào những kỹ năng nào? Hãy tham khảo một số bài viết về những kỹ năng nên đưa vào lý lịch, đơn xin việc, trong buổi phỏng vấn, những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần đối với từng loại công việc hay thông tin về những kỹ năng đặc biệt trong công việc để có thêm cảm hứng trong quá trình ứng tuyển. Thêm vào đó, hãy đọc mô tả công việc cẩn thận để biết được đâu là kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên.

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

 

Tiểu My

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!