Đang đọc:

10 dấu hiệu giúp bạn xác định có nên đến buổi phỏng vấn hay không

Khi nào thì bạn nên hủy cuộc phỏng vấn- Khi nào thì bạn nên hủy cuộc phỏng vấn-

10 dấu hiệu giúp bạn xác định có nên đến buổi phỏng vấn hay không

bởi Lê Vân Hằng trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Câu chuyện đi phỏng vấn

“Dear Liz,

Tôi đang trong giai đoạn tìm kiếm một công việc mới. Công việc cũ của tôi khi thì ổn, khi thì không. Thời điểm tháng Một, tháng Hai vừa rồi khá là tồi tệ đối với tôi. Tôi đã nghĩ là tôi sẽ cứ thế mà đi ra khỏi công ty thôi, vì mọi thứ thật quá sức chịu đựng rồi.

Sếp của tôi là Giám đốc Tài chính và cô ấy là một người luôn luôn lo lắng. Cô ấy không tin tưởng vào Giám đốc điều hành cũng như chính nhân viên của mình. Tôi đã làm việc cho cô ấy gần 3 năm rồi và tôi không thể nói rằng đây là một công việc tuyệt vời. Tôi không hiểu làm thế nào mà mình đã trụ được ở đây lâu đến vậy.

Tôi đã bắt đầu tìm kiếm công việc khác từ tháng 5 và tôi đã có hai cuộc phỏng vấn tính đến thời điểm này. Tuy nhiên một công ty đã từ chối tôi và một công ty khác thì vẫn đang trong quy trình xem xét.

Tôi đã xếp lịch cho một cuộc phỏng vấn với công ty thứ ba vào tuần tới. Tôi đang phân vân không biết liệu có nên tới cuộc phỏng vấn này hay không. Chuyên gia tuyển dụng tên “Paul” là một người khá cứng rắn. Tôi nói với ông ấy mức lương mà tôi nhắm tới là 50 nghìn đô và ông ý nói rằng:”50 nghìn đô là một đòi hỏi cao đấy” mặc dù hiện tại tôi đang kiếm được 52 nghìn đô với vị trí Phân tích Tài chính, mà đấy là Giám đốc Tài chính này đã trả tôi khá bèo rồi.

Sau cùng thì công việc mới này hứa sẽ trả mức lương tầm 55 nghìn đô. Tuy nhiên tôi đang cân nhắc hủy cuộc phỏng vấn này vì có một số vấn đề. Thứ nhất, họ đã gửi cho tôi một bản đánh giá trước cuộc phỏng vấn và yêu cầu tôi điền và gửi lại. Trong bản đánh giá này họ hỏi tôi khoảng 50 câu hỏi khá riêng tư, ví dụ như:”Bạn đang làm gì để phát triển cuộc sống cá nhân?” hay “Bạn có thể cam kết bao nhiêu giờ làm thêm không lương mỗi tuần?” mặc dù đây là vị trí được trả lương. Hơn thế nữa, bản đánh giá này cũng đề cập đến việc tôi phải mặc như thế nào tới buổi phỏng vấn, không chỉ là “trang phục chuyên nghiệp” như tôi dự đoán và còn yêu cầu chi tiết về diện mạo (đầu tóc sạch sẽ, quần áo giặt sạch, là phẳng phiu,…) cùng với hướng dẫn “Xin hãy trả lời ngắn gọn mọi câu hỏi, điền vào chỗ trống để tiếp tục trả lời các câu tiếp theo.” Rồi kết lại là dòng chữ “ĐỪNG TRẢ LỜI DÀI DÒNG” viết hoa.

Tôi không nghĩ là những người này xứng đáng để tôi gặp mặt. Liệu tôi có nên quên công việc này đi và hủy buổi phỏng vấn không? Xin hãy cho tôi một lời khuyên.

Cảm ơn Liz!

Thân ái,

Safia”

10 lý do tại sao bạn nên hủy cuộc phỏng vấn

“Dear Safia,

Bạn hãy hủy cuộc phỏng vấn đó đi! Công ty này không xứng đáng được gặp người như bạn, hay thậm chí là thuê bạn. Câu hỏi “Bạn có thể làm thêm bao nhiêu giờ không lương?” thể hiện sự thiếu tôn trọng và đó là tất cả những gì bạn cần biết. Lời dặn dò viết hoa “Đừng trả lời dài dòng” còn tệ hơn nữa.

Bạn không nên tới cuộc phỏng vấn đó, và nếu bạn bị chuyên gia tuyển dụng Paul rầy la, hãy chấm dứt quan hệ với ông ấy. Dưới đây là mười lý do cho thấy bạn nên hủy cuộc phỏng vấn thay vì tốn thời gian của bạn với những người không xứng đáng:

  1. Họ quyết định giờ phỏng vấn sẽ là lúc nào, thay vì hỏi bạn ngày giờ phù hợp với bạn.
  2. Bạn không nhận được một bức thư hay email thông báo thời gian và địa điểm của cuộc phỏng vấn, những người mà bạn sẽ gặp mặt hay chức vụ của họ.
  3. Bạn đã tìm hiểu về công ty và họ rất đáng ngờ, không có trang web hay có nhưng chưa hoàn thiện và nội dung trang web chỉ là nhưng đoạn văn giả, không có liên kết LinkedIn nào.
  4. Bạn đã đọc nhận xét về công ty trên trang Glassdoor và chúng rất tệ.
  5. Công ty không có mô tả công việc rõ ràng – một trong những điểm đáng chú ý nhất
  6. Họ thay đổi thời gian phỏng vấn vài lần mà không có lời xin lỗi tới bạn.
  7. Họ gửi cho bạn một danh sách những yêu cầu trước buổi phỏng vấn, giống như cách mà khách hàng của Paul đã làm với bạn.
  8. Bạn đã tới xem cơ sở vật chất của công ty và nhận ra rằng bạn sẽ không bao giờ có thể hài lòng khi làm việc ở đó.
  9. Họ đặt ra những điều kiện trước cuộc phỏng vấn, ví dụ như “Chúng tôi sẽ phỏng vấn bạn nếu bạn xác nhận rằng bạn đồng ý với mức lương 40 nghìn đô” hay “Chúng tôi đồng ý phỏng vấn nếu bạn chắc chắn sẽ làm việc tại đây một năm trở lên”. Họ không thể ép buộc bạn bằng những cam kết trước cả khi bạn gặp họ. Họ có cam kết gì với bạn đâu!
  10. Nhà tuyển dụng hoặc người đại diện của công ty tỏ ra bất lịch sự khi trao đổi với bạn.

Điều đáng buồn là, ngày nay có rất nhiều người không tử tế đang cố gắng đẩy bạn vào những công việc tồi ở những công ty tệ hại. Bạn phát hiện ra rằng tổ chức này không xứng đáng với bạn càng sớm thì càng tốt cho bạn. Lần tới, đừng nhận lời tới cuộc phỏng vấn cho tới khi bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty, bằng cách đó bạn sẽ không phải hủy cuộc hẹn.

Chúc bạn may mắn trong công cuộc tìm kiếm công việc của mình.

Thân ái,

Liz”

Liz Ryan là Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Human Workplace và là tác giả của cuốn “Reinvention Roadmap”.

Liz Ryan

Bài viết được dịch và biên tập bởi Career team

Theo Forbes

Lê Vân Hằng

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!