Đang đọc:

6 điều bạn nên hỏi trước khi chấp nhận lời mời phỏng vấn

Young hipster woman tired for work and nap on workplace . Young hipster woman tired for work and nap on workplace .

6 điều bạn nên hỏi trước khi chấp nhận lời mời phỏng vấn

bởi Tiểu My trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Để bạn lẫn nhà tuyển dụng đều không lãng phí thời gian, hãy suy nghĩ và hỏi nhà tuyển dụng về những vấn đề sau trước khi rời buổi phỏng vấn

Chuẩn bị các câu trả lời và cả các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Theo giám đốc điều hành Karen Elizaga, “Điều quan trọng là hãy xem cuộc phỏng vấn như một con đường hai chiều. Bạn muốn công việc – nhưng bạn cũng muốn đảm bảo rằng dù bạn làm việc ở đâu thì đó phải là nơi mà bạn thật sự thích hợp. Giống như một buổi hẹn hò, bạn và nhà tuyển dụng đều đang kiểm tra lẫn nhau về các lợi ích chung, sự phù hợp và khả năng hợp tác lâu dài.”

Nhưng bạn nên bắt đầu ở đâu? Dưới đây là 6 câu hỏi mà bạn buộc phải hỏi được trước khi rời khỏi bất kì cuộc phỏng vấn nào.

1. Tại sao lại tuyển vị trí này?

Bạn cảm thấy phấn khởi khi biết được rằng vị trí mà bạn luôn ao ước đăng thông báo tuyển dụng mà không hề nghĩ nhiều đến lý do tại sao vị trí đó lại cần người. Dù vậy theo chuyên gia nghề nghiệp Hallie Crawford “Câu hỏi này (nhà tuyển dụng) vẫn có thể trả lời được”. Bạn sẽ muốn xác định rõ là có phải do nhân viên trước đó được thăng chức hay không, điều này cũng được xem là một điểm cộng cho công ty, hay do người đó từ chức, hoặc tệ hơn là bị sa thải.

2. Anh/chị trông đợi điều gì ở tháng làm việc đầu tiên? 90 ngày đầu tiên?

Muốn bắt tay làm ngay những việc quan trọng? Vậy, câu hỏi này sẽ cho bạn một mục đích để hướng đến, như Crawford giải thích. “Hãy hỏi “Anh/chị trông đợi điều gì ở tôi trong tháng làm việc đầu tiên hoặc thậm chí là ba tháng đầu tiên?”, từ đó bạn sẽ xác định được điều mà công ty mong đợi ở bạn, cũng như biết được bản thân bạn đã đáp ứng được những điều đó hay chưa”, Crawford còn nói thêm, “bạn cũng sẽ biết được bản thân sẽ được đánh giá như thế nào”.

3. Mục tiêu của công ty là gì?

Bạn đã tự tìm hiểu trước đó nên sẽ biết được công ty đang hoạt động như thế nào. Nhưng theo Elizaga “mục tiêu mà công ty đang hướng đến gần như luôn là thứ khó mà đoán được”. Vì vậy, hãy hỏi những điều như “Công ty đang có những sự đổi mới nào? Anh/chị nghĩ sứ mệnh của công ty sẽ thay đổi như thế nào theo tình hình chính trị, công nghệ, hay thời trang hiện nay?” Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn thể hiện được rằng bạn đã chuẩn bị và hiểu công việc đủ để biết được vị trí của công ty trên thị trường là như thế nào.

4. Quá trình đánh giá nhân viên công ty gồm những gì?

Elizaga chỉ ra rằng “Các nhà tuyển dụng thường ưa thích những nhân viên muốn được nổi bật, vì vậy hãy hỏi những câu về cách họ nhìn nhận sự phát triển và hoàn thiện, điều đó sẽ tạo nên ấn tượng tích cực.” Tại sao lại như vậy? Bởi vì “nó sẽ truyền đạt sự cởi mở và cam kết của bạn đến sự chuyên nghiệp và phát triển của chính bạn”, Elizaga giải thích. Vì vậy, khi bạn hỏi câu này, hãy nhớ giải thích trong lúc hỏi. Ví dụ, “Tôi đã phát hiện rằng những ý kiến phản hồi giúp tôi làm việc tốt hơn. Vậy quá trình đánh giá nhân viên công ty sẽ như thế nào?”.

5. Kiểu nhân viên nào sẽ đảm nhận vị trí này tốt nhất?

Dựa trên những câu đã hỏi trước đó, bạn đã biết được mục đích của công ty khi tuyển vị trí này cũng như biết bản thân sẽ phải làm gì. Vì vậy, theo lời Crawford thì đây chính là lúc để hỏi về phẩm chất của người sẽ làm tốt vị trí này trong công ty. Câu hỏi này không chỉ giúp tiết lộ xem bản thân bạn có hợp với vị trí đang tuyển hay không, mà còn giúp bạn “quyết định là bản thân đã sẵn sàng cho những mục tiêu và cơ chế đánh giá mà công ty sử dụng hay chưa”.

6. Trải nghiệm của anh/chị đối với công ty như thế nào?

Hãy nghĩ xem: Người phỏng vấn có thật sự thích thời gian lúc họ ở cùng với bạn không? Liệu nó có đạt kết quả tốt hay thậm chí hơn cả mong đợi của họ? Những câu này thường thích hợp để hỏi vào phút cuối, Eligaza nói, bởi vì “chúng sẽ cho bạn một cơ hội để thư giãn và thật sự suy nghĩ xem liệu văn hóa công ty có hợp với bạn không. Quan trọng hơn cả là bởi vì bạn đã cố gắng tìm hiểu quan điểm và cái nhìn của họ, nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận điều đó và sẽ có cảm giác kết nối với bạn hơn sau buổi phỏng vấn.”

Theo The Glassdoor

 

Tiểu My

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!