Đang đọc:

7 điều nên tránh trong buổi đánh giá năng lực

interview interview

7 điều nên tránh trong buổi đánh giá năng lực

bởi Ha Nguyen trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Tôi không nghĩ rằng mình đã từng gặp ai mà thực sự yêu thích việc tham gia vào buổi đánh giá năng lực. Chính tôi cũng chưa từng yêu thích được nó.

Nhưng đáng buồn thay, những buổi đánh giá năng lực thực sự rất cần thiết để xác định được khả năng làm việc của bạn đang đi lên hay đi xuống.

Bạn sẽ thấy được công việc mình làm đạt hiệu suất như thế nào, bạn đã cống hiến được bao nhiêu cho công ty, và bạn đang ở đâu so với các đồng nghiệp.

Bạn cũng sẽ được phải giải quyết những vấn đề liên quan đến “Cơ hội phát triển”

Ngoài tính chất “căng não” của những buổi đánh giá này mang lại, nhiều người còn làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bởi những hành động vô thức của mình. Hãy xem 7 dấu hiệu dưới đây rồi nhìn lại bản thân, có thể bạn cũng đang gây khó khăn cho chính mình trong buổi đánh giá đấy.

1.   Chỉ tập trung vào mặt tiêu cực

Chăm chăm vào mặt tiêu cực là một trong những thói quen xấu nhất của các nhân viên. Bởi nó có tính chất lây lan. Điều này vô cùng nguy hiểm. Hãy chú ý hơn vào mặt tích cực trong công việc và nghiên cứu làm cách nào để bạn đạt được mục tiêu dài hạn. Đừng than phiền về bất cứ điều gì không hay trong buổi đánh giá năng lực của bạn.

“Tất cả những thứ đó chỉ dẫn đến cùng một kết quả: sẽ làm cho sếp của bạn thêm đau đầu” Amy Hoover, chủ tịch của Talent Zoo, nói trên tạp chí Forbes. “Những nhân viên tiêu cực thường bị nhà quản lý xem như các khối u ung thư vậy: Cắt bỏ càng sớm càng tốt”

2.   Không đặt đúng câu hỏi

Bạn thử nghĩ xem, bạn bước vào buổi đánh giá năng lực và hỏi thẳng “Khi nào tôi được thăng chức vậy?” có phải là một cách hay không? Thay vì vồ vập như vậy, thì hãy đưa ra những câu hỏi cụ thể về hiệu quả làm việc của bạn thời gian qua và làm thế nào để bạn có thể trở thành một thành viên giỏi hơn trong nhóm.

Việc hỏi quản lí về điểm mạnh, điểm yếu của bạn, cách để cải thiện chúng, thái độ cộng tác với mọi người có tốt không, và yêu cầu để xuất phương pháp để có thể đáp ứng tốt nhu cầu công ty; tất cả những điều này vừa thể hiện rằng bạn sẵn sàng muốn học hỏi cũng như phát triển, vừa cho thấy bạn không phải là người chỉ muốn tăng lương mà không hề nổ lực.

3.   Hay biện hộ

Nếu bạn có một người sếp luôn có những lời răng đe kiểu như: cậu có đạt được mục tiêu hay không hoặc cậu xin nghỉ bệnh bao nhiêu ngày, thì không cần cố gắng biện hộ làm gì. Nếu bạn không thể hoàn thành kịp khối lượng công việc quá lớn thì cũng đừng nên nói dối. Đó là lỗi của bạn, và giờ đây bạn phải chịu trách nhiệm cho điều đó.

Travis Katz, một CEO lâu năm của ứng dụng Gogobot, đã dẫn dắt hàng trăm buổi họp đánh giá năng lực trong nhiệm kỳ của mình và từng chứng kiến rất nhiều kiểu người thích biện hộ này. Ông khẳng định: Bạn luôn phải có trách nhiệm cho các vấn đề của mình.

“Bạn nên nói rằng “Tôi biết có những công việc mình làm chưa tốt, và đây là đề xuất mà tôi nghĩ mình có thể dùng nó để cải thiện bản thân””, ông Travis phát biểu.

“Những gì tôi nhìn thấy là: Nếu mọi người chịu thừa nhận về những gì họ làm chưa tốt, cần cải thiện ngay từ đầu và chủ động vẽ ra con đường để phát triển, điều này sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều”, ông ấy nói. “Từ quan điểm của một nhà quản lí, mọi lời đánh giá giống như một bản nhạc bạn nghe, ok, bạn không cần phải “ghim” những đoạn không hay trong lòng mãi, mà bạn hoàn toàn có thể chuyển sang một đoạn khác mang tính đóng góp hơn”

4.   Không hề chuẩn bị trước

Đây là cơ hội để chứng minh bạn là loại “tài sản” có giá trị như thế nào đối với công ty và bạn đã hỗ trợ mọi người ra sao. Hãy tận dụng cơ hội ngắn ngủi này bằng cách làm nổi bật phần thể hiện của bạn. Điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn chuẩn bị kĩ càng tất cả mọi tài liệu ghi nhận lại các thành tựu và thất bại của mình.

Trước khi bắt đầu, hãy chắc rằng bạn đã nằm lòng những gì mình chuẩn bị và hãy tự đánh giá khách quan về cách bạn xác định điểm mạnh điểm yếu của mình ở đâu để không bị lúng túng. Bạn cũng có thể tạo ra một buổi đánh giá năng lực giả định với bạn bè, gia đình, và thậm chí là với chính mình trước gương để chuẩn bị đối phó cho tất cả mọi loại tình huống có thể xảy ra.

Nghe có vẻ như hơi quá đà, nhưng sự chuẩn bị hoàn hảo có thể giúp bạn nhiều hơn mong đợi đấy.

5.   Để cho quản lí của bạn nắm toàn quyền “sinh sát” trong tay

Quản lí của bạn đã thực hiện rất nhiều buổi đánh giá năng lực. Trừ khi bạn là thành viên trong một nhóm nhỏ và mọi người cực kì khắng khít với nhau, còn nếu không, có khả năng lớn là nhà quản lí sẽ quên hoặc không nhận ra được những thành tựu mà bạn đã đóng góp.

Đây là lý do mà bạn nên cho người khác thấy tại sao bạn có giá trị đối với công ty – bạn luôn phải làm điều này nếu muốn giữ việc hoặc tăng lương.

Một lý do nữa khiến bạn không nên để cho quản lí của mình toàn quyền trong buổi đánh giá đó là bởi vì anh ấy/cô ấy phải trả lời với cấp trên. Nếu bộ phận của bạn phụ trách đã được xem xét nhưng quản lí không hề có tài liệu gì chứng minh bạn đã vượt được mục tiêu đặt ra, liệu anh ấy/ cô ấy có thể đứng ra bảo vệ bạn trước cấp trên hay không?

6.   Bàn về vấn đề lương bổng

Hầu hết các công ty sử dụng buổi đánh giá năng lực để phục vụ hai mục đích chính đó là: huấn luyện thêm cho nhân viên và xác định bạn có xứng đáng được tăng lương hay không.

Dĩ nhiên cả hai mục đích này không được đem ra bàn luận cùng một lúc. Nếu buổi đánh giá của bạn chú trọng vào việc bạn cần cải thiện bao nhiêu về tổng thể, thì đây không phải là tời điểm thích hợp để nhắc về lương bổng.

Tại sao à? Ít nhất là bề ngoài, bạn nên tỏ ra là mình là người quan tâm hơn về những đánh giá nhận xét chất lượng công việc. Sau đó, có thể chính sự quan tâm này sẽ tác động tích cực đến mức lương của bạn.

7.   Không nghe theo

Nếu sếp yêu cầu bạn làm quen dần với đồng nghiệp hoặc cung cấp cho họ những bản báo cáo tiến độ thường xuyên, thì hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm theo, và đảm bảo sếp bạn nắm rõ những gì bạn đang làm.

Ví dụ, bạn có thể gởi cho giám sát viên của mình một đoạn email ngắn mỗi sáng thứ Sáu nêu lên những gì bạn đã hoàn thành trong tuần.

Điều này không có nghĩa là bạn phải thông báo cho quản lí từng chút một, mà đây chỉ là cách cho họ thấy rằng: bạn đã nghe theo yêu cầu của họ trong buổi đánh giá và giờ đây bạn đang làm việc dựa trên những đề xuất đó.

Vậy nên, nhớ rằng khi nào đến buổi đánh giá năng lực thì hãy chắc chắn bạn luôn sẵn sàng cho những việc kiểm tra, ghi chú, hỏi những câu hỏi cụ thể, và thể hiện bằng hành động.

Những điều đơn giản này có thể giúp bạn trở thành một người nhân viên giỏi hơn và hơn hết là ngăn bạn khỏi việc tự hại mình trong buổi đánh giá năng lực.

John Boitnott

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo www.bussinessinsider.com

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!