Đang đọc:

8 mẹo giúp phỏng vấn từ xa thành công

20030 20030

8 mẹo giúp phỏng vấn từ xa thành công

bởi Phuong Khanh trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Phỏng vấn qua điện thoại hay video thường là bước đầu tiên kiếm việc làm đầy tại một thành phố mới với một công ty mới. Thông thường, những buổi sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn lo sợ, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để chắc chắn mình gây ấn tượng ban đầu tốt qua điện thoại hay màn hình máy tính? Bạn có nên chuẩn bị khác với buổi phỏng vấn gặp mặt không?

Có đấy! Sau đây là một vài mẹo giúp bạn thành công khi phỏng vấn từ xa.

1. Chuẩn bị một cách tốt nhất

Đừng thờ ơ với bước chuẩn bị chỉ bởi bạn không hoàn toàn ngồi đối diện với người phỏng vấn ngoài đời! Hãy chuẩn bị các tài liệu và giấy bút ghi chép trong khi phỏng vấn, và chắc chắn rằng bạn đã bỏ công sức để tìm hiểu công ty, sẵn sàng trả lời các câu hỏi ứng xử, và chuẩn bị các câu hỏi của mình.

2. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về cách thức phỏng vấn

Đầu tiên, hãy hỏi nhà tuyển dụng chính xác về việc dùng thiết bị nào dùng để liên lạc, trao đổi. Vì là phỏng vấn từ xa nên rất có khả năng bạn sẽ trao đổi qua  điện thoại hoặc video thoại và bạn sẽ không muốn lóng ngóng với Skype ở phút cuối, hãy ghi nhớ chi tiết quan trọng này. Hãy hỏi rõ nếu buổi phỏng vấn cần sử dụng nền tảng video thoại cụ thể nào đó và nhớ cập nhất ứng dụng hoặc phần mềm!

Mẹo: Đôi khi ban cũng cần đăng ký tài khoản cho một số ứng dụng nhất đinh.

Ngoài ra, hãy xác nhận buổi phỏng vấn kéo dài bao lâu. Những buổi phỏng vấn từ xa thường sẽ có màn giới thiệu ứng cử viên ngắn gọn chứ không phải buổi xem xét kỹ hồ sơ lý lịch. Vì vậy, hãy chuẩn bị màn giới thiệu ấn tượng và súc tích nhất có thể!

3. Tìm một nơi yên tĩnh khi gọi điện

Hãy đầu tư thời gian sắp xếp một nơi trong nhà bạn (hay một địa điểm yên tĩnh nào khác) mà máy tính, điện thoại, hồ sơ và các tài liệu có thể sử dụng dễ dàng. Một cốc nước cũng có thể sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn để giữ giọng khi phỏng vấn đấy!

Bạn cũng có thể tới một quán cà phê ở góc phố, nhưng tránh những chỗ bạn không thể kiểm soát được mọi thứ xung quanh. Hãy nói trước với gia đình hay đồng nghiệp rằng bạn không muốn bị làm phiền, và hãy chuẩn bị xong xuôi trước thời gian bắt đầu là 10 phút để bộ não được thư thái. Bậc thầy về Truyền thông, Chủ tịch công ty La Rue PR của chúng tôi nhắc nhở rằng cần phải coi buổi phỏng vấn từ xa như buổi phóng vấn gặp mặt trực tiếp:

Điều lớn nhất tôi có thể khuyên các bạn đó là hãy dành toàn tâm toàn sức tập trung. Đừng lướt Instagram hay làm nhiều việc cùng một lúc. Nhận thức những chi tiết và cung cách ứng xử trong một cuộc đối thoại là rất quan trọng và điều đó đòi hỏi sự lắng nghe”

4. Ăn mặc chỉnh tề (và đừng quên nụ cười)

Vận động một phần cơ thể trong buổi phỏng vấn từ xa cũng có thể sẽ rất khó khăn bởi bạn không thể hiện ngôn ngữ cơ thể và các cử chỉ bằng mắt giống như khi phỏng vấn trực tiếp. Do vậy hãy chú ý nhiều hơn đến hình thức. Bạn nên mặc những bộ trang phục công sở. Tuy chúng có thể hơi nóng nhưng sẽ giúp bạn toát lên vẻ tự tin và chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nhớ thổi vào buổi phỏng vấn qua điện thoại hay Skype sự tích cực và nhiệt huyết như bạn sẽ làm khi gặp trực tiếp! Các nghiên cứu chỉ ra rằng con người thực sự có thể nghe thấy nụ cười, điều đó sẽ giúp gây dựng mối quan hệ trong buổi phỏng vấn từ xa.

5. Đừng bỏ qua những mẩu nói chuyện phiếm

Cách thức phỏng vấn này có thể xáo trộn những mong đợi một chút và khiến bạn quên đi rằng mình cần người phỏng vấn như thế nào. Nhưng đừng quá cứng nhắc hỏi và trả lời nghiêm túc ngay – hãy dành một vài giây để tạo không khí thoải mái một cách tinh tế.

Điều này có thể khó khi bạn với người phỏng vấn không có chung đặc điểm về không gian làm việc, vì vậy, một lần nữa, hãy chuẩn bị! Thậm chí một lời nhận xét ngắn gọn về một tin tức thời sự hay điều gì đó liên quan tới tình hình địa phương cũng có thể giúp cuộc gọi diễn ra thoải mái hơn.

6. Kiểm tra sớm các thiết bị

Thật không có điều gì hoảng sợ giống cơn đau tim hơn việc Skype bị lỗi vài phút trước khi cuộc gọi quan trọng bắt đầu! Hãy chắc chắn rằng bạn đã sạc pin tất cả các thiết bị và điện thử một vài cuộc gọi để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt. Để chuẩn bị tốt hơn, hãy nhờ một người bạn mình gọi Skype với bạn và sau đó hỏi ý kiến bạn mình về chất lượng âm thanh và hình ảnh.

Bạn nói nghe có rõ không? Có tiếng vang trong phòng không? Quần áo vứt trổng trơ ở đằng sau? Hãy coi chừng mọi thứ nơi bạn ngồi mà người phỏng vấn sẽ thấy ngay nghe được. Cuối cùng, đừng làm gì khiến máy tính của bạn bị giật! Chẳng hạn, nếu bạn đang phóng vẩn qua video, gắng hạn chế những chuyển động nhanh hay táy máy khiến camera bị đơ.

7. Nhanh chóng thực hiện công tác hậu kỳ

Hãy đảm bảo rằng bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt bằng cách nhanh chóng thực hiện một vài điều sau buổi phóng vấn. Một email ngắn gọn để cảm ơn người phỏng vấn mình sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên chuyên nghiệp. Nếu phòng quản trị giúp bạn sắp xếp buổi phỏng vấn này, một email bày tỏ sự biết ơn sẽ tạo thiện cảm với họ!

Đồng sáng lập công ty Everygirl, Danielle Moss, chia sẻ về những điều nên làm sau buổi phỏng vấn khiến bà ngạc nhiên: “Nhận được hồi âm từ ứng cử viên tiềm năng nào đó trong vòng vài giờ sau buổi phỏng vấn qua điện thoại cho tôi biết rằng họ thực sự muốn tham gia vào đội nhóm chúng tôi. Cảm ơn người phỏng vấn vì đã dành thời gian và cho người phỏng vấn biết rằng bạn háo hức chừng nào về vị trí công việc, và đề xuất cung cấp bất kì thông tin cần thiết nào đó là một ý rất hay”.

8. Đề xuất gặp mặt

Nếu bạn cảm thấy buổi phỏng vấn từ xa đã thành công, bạn có thể cân nhắc việc xin phép được gặp mặt người phỏng vấn. “Nếu bạn có sản phẩm phải thấy được hay câu chuyện muốn kể mà không thể truyền tải qua thiết bị điện tử thì buổi gặp mặt trực tiếp sẽ luôn tốt cho điều đó hơn một cuộc điện thoại”, bà Jessy nói. “Ví dụ, chúng tôi có một khách hàng tên Ashley Longshore, là một nghệ sĩ tài ba, có những tác phẩm đẹp mê hồn và hết sức độc đáo, nhưng điều khẳng định tính nghệ thuật của cô đó là sự hài hước, táo bạo và chất ngông trong đó. Cô ấy biến căn phòng ngập tràn những tính cách của mình và một người như thế nên huy động một buổi gặp gỡ!.

Bạn đã từng phỏng vấn từ xa? Bạn có những mẹo nào để phỏng vấn thành công?

Elle Harikleia

Phiên dịch bởi Career.vn Team

Phuong Khanh

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!