Đang đọc:

Bạn sẽ đối mặt với điều gì khi tham gia phỏng vấn nhóm

ban-se-doi-mat-voi-dieu-gi-khi-tham-gia-phong-van-nhom ban-se-doi-mat-voi-dieu-gi-khi-tham-gia-phong-van-nhom

Bạn sẽ đối mặt với điều gì khi tham gia phỏng vấn nhóm

bởi Ngoc Bich trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Mô hình phỏng vấn nhóm đang được khá nhiều các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp lớn ưa chuộng vì nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm thời gian khi phỏng vấn nhiều người cùng một lúc. Phỏng vấn nhóm đặt ứng cử viên dưới rất nhiều áp lực khi vừa phải giữ bình tĩnh khi đối diện với hội đồng phỏng vấn, vừa phải tìm cách làm mình nổi bật giữa các ứng cử viên khác.

Việc tìm hiểu các tình huống có thể diễn ra sẽ giúp bạn chuẩn bị trước cách ứng phó phù hợp, tránh bị bối rối khi gặp tình huống khó xử. Bạn sẽ phải đối mặt những gì khi tham gia phỏng vấn nhóm ?

Đối mặt với rất nhiều người

Đây là điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị tinh thần khi bước vào một buổi phỏng vấn nhóm. Bạn sẽ phải đối mặt với một hội đồng phỏng vấn bao gồm các quản lý các cấp, các nhân viên phòng nhân sự, nhân viên trong nhóm làm việc cùng vị trí với bạn trong tương lai. Không chỉ vậy, cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là rất khó khăn khi bạn phải cạnh tranh với một nhóm các ứng cử viên khác. Đối với những người nội tâm hay ít nói, kiểu phỏng vấn này không khác gì bản án tử hình với họ. Nhưng điều này cũng không hề dễ dàng hơn với những người năng động vì họ rất dễ mắc các sai lầm như: nói chen lời người khác, bị mất bình tĩnh vì lời mình định nói bị cướp mất.

Giải quyết câu hỏi tình huống khi phỏng vấn nhóm

Đây là một trong những phương pháp nhà tuyển dụng thường áp dụng trong một buổi phỏng vấn nhóm. Phương pháp này giúp nhà tuyển dụng quan sát được 2 điều: cách ứng cử viên thể hiện kĩ năng làm việc nhóm và vị trí mà ứng cử viên thể hiện và giải quyết vấn đề trong nhóm làm việc đó. Qua đó, họ có thể nhìn nhận được ai là người biết nhận trách nhiệm, biết phân công khéo léo, biết đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất theo phân công.

Nghe khá dễ dàng nhưng thực tế ứng viên sẽ bị đặt trong rất nhiều áp lực khi bạn vừa phải tìm cách khiến mình nổi trội nhưng vẫn đảm bảo công việc chung của nhóm. Bí quyết phỏng vấn thành công ở đây chính là là tự tin với chính bản thân mình! Đừng cố gắng tỏ ra nổi trội và lấn lướt tất cả các ứng viên khác. Điều bạn cần làm là bằng hết mọi khả năng hoàn thành phần việc của mình nhưng vẫn đảm bảo tinh thần chơi công bằng, không cướp mất cơ hội của ứng viên khác.

Bị tranh mất câu trả lời định đưa ra

Không khó để gặp phải tình huống như thế này trong một buổi phỏng vấn nhóm. Bạn có thể nghĩ ra một câu trả lời rất tâm đắc, nhưng không may mắn là người trả lời ngay trước bạn đã nói mất rồi. Bình tĩnh nào. Bạn đừng vội bỏ luôn câu trả lời mình chuẩn bị để nhanh chóng tìm ra phương án khác luôn, vì điều đó chỉ càng khiến bạn cuống và cuối cùng thành “xôi hỏng bỏng không” mà thôi. Hãy cẩn thận lắng nghe câu trả lời của đối thủ, phân tích ra những điểm thiếu sót và đưa ra phần lập luận bổ sung cho câu trả lời của mình.

Cuối cùng, lời khuyên tới các bạn khi gặp phải kiểu phỏng vấn này thì nên chuẩn bị phỏng vấn ở nhà thật tốt, thực hành trả lời những câu hỏi tình huống có liên quan đến vị trí ứng cử, trau dồi thêm các kỹ năng trả lời phỏng vấn đồng thời giữ thái độ tự tin và điềm tĩnh trong khi phỏng vấn.

Theo 8morning

Ngoc Bich

If you can not do great things, do small things in a great way

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!