Đang đọc:

Bạn thích môi trường làm việc như thế nào?

Bạn thích Bạn thích

Bạn thích môi trường làm việc như thế nào?

bởi Phương Anh trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn, có thể bạn sẽ được hỏi về môi trường làm việc mà bạn yêu thích. Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này để tìm hiểu xem bạn phù hợp với văn hóa của công ty tới đâu. Câu hỏi này cũng giúp họ xác định bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất trong môi trường như thế nào. Các yếu tố tạo nên một môi trường làm việc bao gồm quy mô công ty, cân bằng thời gian giữa công việc và cuộc sống gia đình, phong cách lãnh đạo và cấu trúc ở văn phòng. Môi trường làm việc tại một công ty chỉ có 15 người sẽ rất khác so với môi trường làm việc ở một tập đoàn đa quốc gia. Và cũng như đối với mọi câu hỏi tuyển dụng khác, bạn nên suy nghĩ trước về cách trả lời để có một cuộc phỏng vấn tốt.

Chuẩn bị bằng cách tìm hiểu về môi trường làm việc ở công ty

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho những câu hỏi như thế này là qua việc tìm hiểu kỹ càng.

Trang web của công ty thường có nhiều thông tin về môi trường làm việc, có thể được nói rõ ràng hoặc là ngụ ý. Hãy tìm ở mục “Về chúng tôi”, ở đó sẽ giới thiệu những điểm quan trọng nhất về văn hóa làm việc ở công ty và đôi khi còn cung cấp thêm thông tin về một vài cá nhân làm việc tại công ty.

Nếu bạn có người quen hay bạn bè làm việc ở công ty, hãy hỏi họ về văn hóa tại đó. Hỏi người mà bạn quen biết để tìm hiểu thêm thông tin về danh tiếng của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Sự thật là, việc biết trước môi trường làm việc ở công ty mà bạn đang ứng tuyển rất hữu ích cho bạn, bởi nó ảnh hưởng tới việc bạn có hài lòng và có thể làm việc hiệu quả không, nếu bạn được nhận.

Đôi khi bạn sẽ không tìm được thông tin về văn hóa làm việc của một công ty nào đó. Trong trường hợp này, bạn có thể hỏi trực tiếp người phỏng vấn bạn và có thể tìm câu trả lời phù hợp với những gì họ nói cho bạn. Một khi bạn biết họ nghĩ như thế nào về môi trường ở công ty họ, bạn có thể xác định xem mình có phù hợp hay không, và có thể đưa ra những ví dụ về việc phong cách làm việc của bạn rất phù hợp với văn hóa công ty.

Lời khuyên cho ứng viên khi trả lời câu hỏi này

Khi được hỏi về môi trường làm việc mà bạn mong muốn, tốt nhất là hãy giữ thái độ trung lập, vì ở giai đoạn này của cuộc phỏng vấn thì bạn chưa biết được làm việc cho công ty sẽ như thế nào. Một câu trả lời hay sẽ thể hiện rằng bạn rất linh hoạt và có thể thích ứng nhanh trong mọi môi trường.

Bạn không muốn câu trả lời của mình ảnh hưởng tới khả năng được đi tiếp vào các vòng trong của quy trình tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc thiếu trung thực. Nếu có một số kiểu môi trường mà bạn thực sự không thể làm việc, đừng nói rằng bạn có thể. Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên kế toán, bạn nên nói là bạn có thể linh hoạt làm việc trong mọi môi trường, nhưng sẽ thể hiện tốt nhất trong một không gian làm việc yên tĩnh, để bạn có thể tập trung đào sâu vào những con số mà không bị gián đoạn.

Ví dụ những câu trả lời hay nhất

  • Nếu bạn muốn thể hiện sự linh hoạt: Tôi rất linh động về vấn đề môi trường làm việc. Theo thông tin trên website của công ty RRS Inc thì dường như môi trường làm việc của bộ phận Kỹ thuật ở đây đề cao tốc độ và có cấu trúc phù hợp với việc mở rộng sản xuất. Tôi rất thích làm việc trong môi trường có tốc độ phát triển nhanh và tôi nghĩ rằng kiểu môi trường này có lợi cho việc thực hiện những ý tưởng mới.
  • Khi bạn không có mong muốn đặc biệt nào: Tôi đã từng trải qua nhiều kiểu môi trường làm việc và tôi luôn học hỏi được những điều mới mẻ. Có thể nói là tôi không có một yêu cầu nào đặc biệt về môi trường làm việc. Tuy nhiên nếu được thì tôi mong muốn được làm việc với những đồng nghiệp tận tụy và tâm huyết với công việc.
  • Nếu bạn là nhân viên tận tụy và năng suất: Nhìn chung thì tôi thích làm việc trong một môi trường đề cao hiệu suất công việc, nơi mà ở đó nhân viên làm việc hết mình. Theo kinh nghiệm của tôi, chính sự tận tâm của nhân viên ở mọi cấp bậc sẽ tạo nên sự thành công cho công ty và tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời.
  • Bạn muốn làm việc trong một đội ngũ chuyên nghiệp: Tôi thích được làm việc trong một môi trường mà ở đó mỗi người đều thể hiện sự thân thiện, đoàn kết và có đạo đức tốt. Tôi cũng thích làm việc với những đồng nghiệp tài năng, tốt bụng, vui vẻ và có trách nhiệm với công việc. Điều mà tôi cần ở các thành viên khác là sự hết mình với công việc, bởi vì tôi cũng vậy.
  • Khi bạn có thể thích nghi với mọi môi trường: Tôi đã từng làm việc trong nhiều kiểu môi trường khác nhau, từ rất thoải mái và chậm rãi cho đến tốc độ siêu nhanh, và tôi nghĩ là tôi đã thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh. Tôi chưa nắm được rõ môi trường làm việc ở công ty mình là như thế nào, anh/chị có thể nói cho tôi biết không?

Alison Doyle

Bài viết được và biên tập bởi team Career.vn

Theo Thebalance

 

Phương Anh

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!