Đang đọc:

Khéo léo trả lời câu hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

Khéo léo trả lời câu hỏi- “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì-” Khéo léo trả lời câu hỏi- “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì-”

Khéo léo trả lời câu hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

bởi Tiểu My trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Hẳn rằng tất cả chúng ta đều đã từng nhận được câu hỏi phỏng vấn đáng sợ này: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” Dường như đây luôn là một câu hỏi đầy đánh đố. Suy cho cùng, làm gì có ứng cử viên nào muốn nói về những điểm yếu khi mục tiêu của họ là gây ấn tượng trong cuộc phỏng vấn? Nhưng với câu hỏi đầy “quyền năng” này, bạn không cần phải ứng phó bằng những câu trả lời cường điệu về chủ nghĩa hoàn hảo hay bản tính nghiện công việc của mình. Việc định hình tốt câu trả lời sẽ mang lại cho bạn một cơ hội hoàn hảo để thể hiện khả năng tự nhận thức bản thân, đồng thời thuyết phục nhà tuyển dụng về tiềm năng phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Đây là một câu hỏi phỏng vấn rất phổ biến, do đó câu trả lời của bạn cần phải thật rõ ràng và súc tích. Hãy làm theo năm bước sau để vượt qua trở ngại này và thẳng tiến trên con đường sự nghiệp của mình.

1. Làm rõ vị thế của bạn trong cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn là những cuộc đối thoại giữa các bên bình đẳng với nhau để thăm dò xem một sự sắp xếp nhất định có mang lại lợi ích cho họ hay không. Vì vậy, việc cùng trò chuyện một cách cởi mở, thành thật và chân thành là điều tốt nhất cho cả hai bên. Hãy tiếp cận câu hỏi này với tinh thần đó. Bạn cũng là người có quyền lực trong cuộc phỏng vấn này, và quan điểm ​​của bạn về tổ chức, về nhân viên, về lãnh đạo được xây dựng từ những gì bạn quan sát trên phương diện tuyển dụng cũng quan trọng như cách họ nhận định con người bạn. Đây là một buổi đánh giá hai chiều.

2. Nhìn nhận một cách trung thực về những khó khăn trong chuyên môn mà bạn gặp phải

Đừng xem nhẹ câu hỏi này; hãy coi đây là một cơ hội xem xét lại bản thân. Hãy xem lại bảng đánh giá năng lực và suy nghĩ về phản hồi bạn nhận từ những người quản lý cũ. Bạn cần phải trung thực với bản thân về những thách thức mà bạn gặp phải trong chuyên môn. Hãy can đảm thừa nhận chúng. Khả năng tự nhận thức bản thân cũng là một loại kỹ năng mềm, và môi trường làm việc đang cần ngày càng nhiều những cá nhân có những kỹ năng này hơn.

3. Xem xét cách bạn giải quyết vấn đề

Có thể bạn đã tham gia một khóa học hoặc làm việc với người cố vấn nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề. Hãy đề cập đến các bước bạn đã thực hiện. Việc xác định và giải quyết một vấn đề sẽ thể hiện sự tiến bộ và trưởng thành của bạn.

4. Điểm yếu cũng là một điểm mạnh

Điểm mạnh sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của điểm yếu, vì vậy lồng ghép yếu tố này vào câu trả lời của bạn là một chiến lược khá tốt. Đây là một ví dụ: “Tôi có khuynh hướng làm việc hơi thiếu tổ chức. Tôi luôn làm công việc mang tính sáng tạo, và có lẽ vì vậy nên tôi đã gặp nhiều khó khăn khi tham gia khóa học cải thiện và nâng cao kỹ năng tổ chức sắp xếp. Dù vậy, tôi là người có các chuẩn mực trong văn hóa làm việc và luôn ý thức vững vàng đâu là những thứ cần được ưu tiên. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng để trở thành người làm việc có tổ chức chiến lược hơn, và từ kinh nghiệm của mình, tôi có thể chắc rằng những hạn chế này sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành xuất sắc và đúng hạn công việc được giao của tôi.”

5. Viết câu trả lời của bạn ra và luyện tập trình bày

Bởi vì câu hỏi này khá phức tạp nên hãy viết câu trả lời của bạn ra. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ về nó sâu sắc và đầy đủ hơn. Sau đó, tìm một người có những quan điểm chuyên nghiệp mà bạn tin tưởng để luyện tập trả lời câu hỏi.

Khi ở trong phòng phỏng vấn, đôi khi sự lo lắng có thể chiếm lĩnh bạn và khiến bạn không kiểm soát được bản thân như mong muốn. Hãy rèn luyện cho tâm trí và cơ thể để chế ngự cảm giác này. Điều đó sẽ giúp bạn củng cổ niềm tin khi nhận ra rằng dù ban đầu bạn có cảm thấy áp lực đến mấy thì bạn vẫn có thể giải quyết bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào.

Và đừng quên nghiên cứu về công ty trong quá trình chuẩn bị trước khi phỏng vấn! Đó cũng là một cách để giữ bình tĩnh và sự kiểm soát, đồng thời giúp bạn sẵn sàng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Eileen Hoenigman Meyer

Bài viế được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Glassdoor

 

Tiểu My

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!