Đang đọc:

Làm thế nào để tìm công cụ hỗ trợ cho tìm việc và nhảy việc?

20350 20350

Làm thế nào để tìm công cụ hỗ trợ cho tìm việc và nhảy việc?

Nỗi e ngại về “kỹ năng” rất phổ biến, mà bắt nguồn là sự hiểu nhầm hoàn toàn về ý nghĩa của từ này. Điều này được lan truyền, được “thêm thắt” bởi người tuyển dụng, bộ phận nhân sự, hay bởi những người được cho là chuyên gia nghề nghiệp. Bằng cách hiểu từ này, bạn đặt mình quan trọng hơn phần lớn những người tìm việc.

Người thợ mộc có các công cụ riêng của anh ấy: búa, cưa, cần siết hai chiều, tua vít, kìm, đinh, dùi, ống bọt nước.

Ban đầu, các công cụ được phát minh để giải quyết những vấn đề như: làm thế nào để ghép hai miếng gỗ lại với nhau, làm thế nào để cắt một miếng gỗ đúng kích thước,… Bất cứ ở đâu có vấn đề, cuối cùng chúng ta đều nhận ra rằng chúng ta cần công cụ.

Tìm việc cũng tương tự như vậy. Tìm việc khiến chúng ta phải đối mặt thường xuyên với các vấn đề. Theo một nghiên cứu công bố vào cuối tháng ba, Bộ Lao Động tiết lộ trung bình một người Mỹ sinh ra trong khoảng từ 1957-1964 phải tìm việc 17.2 lần từ khi 18 tuổi đến khi 48 tuổi.

Vâng, bạn đọc đúng rồi, hơn 17 lần.

Tất nhiên, các công cụ được phát minh để giúp chúng ta trong quá trình tìm việc hay đổi việc: video, blog, và thông dụng nhất là sách. Chúng ta không thường coi sách là một công cụ, nhưng chính xác sách là như vậy. Và trong suốt 46 năm qua, tôi là người viết ra những cuốn sách dành cho người tìm việc. Cuốn sách gần đây nhất vừa mới được xuất bản phiên bản năm 2016 mang tên “What Color Is Your Parachute? A Practical Manual for Job-Hunters & Career-Changers”(tạm dịch: Dù của bạn màu gì? Cẩm nang thiết thực cho người tìm việc và nhảy việc).

Nếu bạn là người đang tìm việc, cuốn sách này là dành cho bạn. Bạn có thể tìm thấy nó ở cửa hàng sách lân cận hoặc trên mạng. Amazon và Barnes & Noble hiện đang bán với giá chỉ $11.99. Dưới đây là một trích đoạn trong sách:

Khoá học cấp tốc về nhận diện kỹ năng

Nhiều người cảm thấy e ngại khi nghe đến từ “kỹ năng”.

Bắt đầu với người tìm việc ở lứa tuổi trung học, thường bảo rằng:”Em không có kỹ năng gì cả.” Tiếp đến là sinh viên: “Em mất hết bốn năm ở trường đại học, em không có thời gian để rèn luyện kỹ năng nào.”

Và cuối cùng là ở tuổi trung niên, đặc biệt là với người có ý định đổi việc:”Tôi sẽ phải quay lại trường học, và đào tạo lại, vì tôi không có kỹ năng gì trong lĩnh vực mới này”. Hay “Nếu tôi cần bất cứ kỹ năng nào, tôi sẽ phải học từ đầu.”

Nỗi e ngại về “kỹ năng” rất phổ biến, mà bắt nguồn là sự hiểu nhầm hoàn toàn về ý nghĩa của từ này. Điều này được lan truyền, được “thêm thắt” bởi người tuyển dụng, bộ phận nhân sự, hay bởi những người được cho là chuyên gia nghề nghiệp.

Bằng cách hiểu từ này, bạn đặt mình quan trọng hơn phần lớn những người tìm việc. Và đặc biệt, nếu bạn đang cân nhắc về một sự thay đổi trong nghề nghiệp, bạn có thể tiết kiệm thời gian bản thân bằng việc không phí thời gian cho những lời khuyên dại dột từ người lớn, cho rằng “Tôi phải quay lại truờng học”.

Tôi đã nói rồi, và tôi sẽ nhắc lại: có thể bạn cần học cao hơn, nhưng thông thường hoàn tòan có thể thay đổi sự nghiệp một cách đáng kể mà không cần đào tạo lại. Không có điều gì là chắc chắn cả. Và cho đến khi bạn hòan thành hết bài tập trong chuơng này, bạn sẽ biết mình có cần học cao hơn hay không. Vậy nên, kỹ năng liên quan (transferable skills) là điểm cốt lõi của tầm nhìn và số mệnh của bạn. Hãy xem thực sự kỹ năng liên quan là gì.

Sau đây là sự thật quan trọng bạn cần ghi nhớ về những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng liên quan.

1. Kỹ năng liên quan (kỹ năng chuyên môn) là những nhân tố cơ bản nhất – những yếu tố cơ bản cấu thành nên bất cứ nghề nghiệp nào mà bạn chọn.

2. Bạn nên luôn luôn đòi hỏi kỹ năng ở mức độ cao nhất mà bạn có thể đạt được một cách chính đáng, dựa trên sự thể hiện trong quá khứ của bạn.

Kỹ năng liên quan của bạn chia thành ba nhóm, dựa trên việc bạn sử dụng chúng với Dữ Liệu/Thông Tin, Con Người hay Sự Vật. Và trong mỗi nhóm, có những kỹ năng cơ bản, và những kỹ năng ở mức độ cao hơn, hay những kỹ năng phức tạp hơn, do vậy tất cả những kỹ năng này có thể trình bày dưới dạng biểu đồ hình kim tự tháp ngược, với những kỹ năng đơn giản ở phía dưới, và những kỹ năng phức tạp hơn ở phía trên. Ví dụ, những kỹ năng liên quan đến

Dữ liệu từ thấp (ở đáy) đến cao (trên đỉnh): so sánh, sao chép, tính toán, phân tích, sắp xếp, đổi mới, tổng hợp. Những kỹ năng liên quan đến con người từ phục vụ, đến hướng dẫn, giúp đỡ để phát biểu, ra tín hiệu, chi phối, thuyết phục, giám sát, hướng dẫn, đàm phán, và cao nhất là cố vấn. Trong khi đó những kỹ năng với Sự Vật đi từ xử lý, cung cấp, bảo dưỡng, thao túng, truyền động, điều hành, kiểm soát, thực hiện chính xác tuyệt đối. Như một quy luật chung, mỗi kỹ năng cao hơn yêu cầu bạn có thể hoàn thành được danh sách tất cả những kỹ năng ở cấp độ dưới. Vậy nên tất nhiên là bạn cũng cần những kỹ năng ở cấp đó. Nhưng bạn muốn đòi hỏi đặc biệt ở kỹ năng cao nhất trên kim tự tháp, bạn có thể làm một cách chính đáng, dựa vào những gì bạn chứng tỏ bạn có thể làm được trong quá khứ.

3. Kỹ năng liên quan càng cao, bạn càng tự do trong việc lựa chọn công việc

Những kỹ năng đơn giản hơn có thể (và khá thường xuyên) được quy định một cách nặng nề (bởi người sử dụng lao động), do vậy nếu bạn chỉ cần những kỹ năng cơ bản hơn, bạn sẽ phải điều chỉnh sao cho phù hợp theo những lời hướng dẫn của giám sát viên, và làm chính xác những gì bạn được bảo phải làm. Những kỹ năng cao hơn mà bạn đạt được một cách chính đáng, bạn càng được tự do trong việc tạo dựng được nghề nghiệp cho mình – vậy nên nghề nghiệp đó đích thực phù hợp với bạn.

4.  Kỹ năng liên quan càng cao, bạn càng ít phải đối mặt với sự cạnh tranh dù ở bất kỳ nghề nào bạn tìm kiếm,

vì những nghề mà sử dụng những kỹ năng này thường hiếm khi được quảng cáo qua các kênh thông thường. 

Con đường tìm quảng cáo tuyển dụng, viết resume, và các trung tâm tìm kiếm việc làm không dành cho bạn. Nếu bạn có thể cần những kỹ năng cao hơn một cách chính đáng, thì hãy tìm những công việc mà bạn phải làm theo quy trình từng bước một như tôi đang mô tả ở đây.

Thực chất chuyện tìm việc hay đổi việc là khi bạn nhận ra những kỹ năng liên quan và kiến thức mà bạn thích. Bạn có thể tiếp cận đến những công ty nào bạn thấy hứng thú, dù cho họ có thiếu người hay không. Một cách tự nhiên, bất cứ nơi đâu bạn ứng tuyển, đặc biệt là những nơi không được quảng cáo về tuyển dụng, bạn sẽ nhận ra là bạn phải cạnh tranh với ít người tìm việc hơn. Sự thật, nếu người sử dụng lao động ở nơi mà bạn ứng tuyển đủ thích bạn, có thể họ sẽ sẵn sàng tạo một công việc mới chưa từng có cho bạn.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ không phải cạnh tranh với bất cứ ai, vì bạn là ứng cử viên duy nhất cho công việc mới được tạo dó. Dù việc này không phải lúc nào cũng xảy ra, nó làm tôi sững sờ không biết bao nhiêu lần. Lý do là vì những người sử dụng lao động đã luôn nghĩ trong đầu về một công việc mới cho tổ chức của họ, trong một thời gian dài, nhưng chuyện này rồi chuyện kia, khiến họ chẳng thể làm gì. Rồi mãi khi bạn đến, họ quyết định họ không thể để bạn đi vì tìm nhân viên tốt cũng khó như việc tìm người lãnh đạo tốt. Và rồi họ nhớ đến cái công việc mà họ đã tạo nên trong nhiều tuần, nhiều tháng nay. Vì thế, họ bỏ qua cái ý định ban đầu, tạo ngay công việc mới, và đưa cho bạn. Và nếu công việc này không chỉ là cái họ cần, mà còn là cái bạn đang kiếm tiền, thì bạn có một công việc trong mơ. Đôi bên đều có lợi.

Từ khía cạnh quốc gia, điều này còn thú vị hơn: bạn đi kiếm việc cho bản thân, nhưng lại tạo nên nhiều công việc mới cho đất nước, và còn rất nhiều người nữa đang sống ở thiên niên kỷ này. Bạn vừa làm điều hữu ích cho đất nước và cho cả bản thân.

Chú thích:

Transferable skills: là những kỹ năng bạn đạt được trong quá trình làm việc và trong cuộc sống mà bạn có thể sử dụng chúng trong công việc hay nghề nghiệp mới.

Dick Bolles

Bài viết được dịch và biên tập bởi Career.vn

Theo LinkedIn

 

Trung Anh

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!