Đang đọc:

Nghệ thuật đàm phán lương cho sinh viên mới ra trường

nghe-thuat-dam-phan-luong-cho-sinh-vien-moi-ra-truong nghe-thuat-dam-phan-luong-cho-sinh-vien-moi-ra-truong

Nghệ thuật đàm phán lương cho sinh viên mới ra trường

bởi Quynh Cao trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Một vấn đề bạn luôn cần đối mặt khi phỏng vấn đó là cách đàm phán lương như thế nào cho thật khéo để vừa thỏa mãn quyền lợi cho mình cũng như làm hài lòng cả nhà tuyển dụng . Tâm lý người phỏng vấn thường khá e ngại vì cảm thấy mình chưa nên đòi hỏi quyền lợi khi vẫn chưa cống hiến được gì cho tổ chức. Tuy nhiên, nếu khéo léo đàm phán lương, bạn vừa có thể nhận được mức lương lý tưởng mà vẫn hoàn toàn xứng đáng trong mắt nhà tuyển dụng.

1. Xem xét tình hình công ty

Bạn không thể đòi hỏi một mức lương quá cao so với quy mô và tình hình tài chính của công ty dù nó có thực sự xứng đáng với năng lực của bạn đến đâu. Trước khi sử dụng bất kì nghệ thuật đàm phán lương nào, hãy xem xét kĩ lưỡng giữa thực tế và mong đợi để tránh bị thất vọng ngay từ khi bắt đầu đàm phán. Thậm chí một số nhà tuyển dụng có thể phải loại bỏ bạn vì không có khả năng trả mức lương như ý muốn dù thực tế bạn có giỏi đi chăng nữa.

2. Lên kế hoạch các phương án thay thế

Khi bước vào giai đoạn đàm phán lương, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cơ hội thành công của mình chỉ là 50%. Nếu có không có sự chuẩn bị phỏng vấn kĩ lưỡng, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng bị từ chối, không biết làm gì tiếp và đành từ bỏ yêu cầu chính đáng của mình. Việc bạn cần làm là đưa ra nhiều lựa chọn về các quyền lợi tương đương để có thể tiếp tục cuộc đàm phán. Các phương án thay thế không chỉ giúp sếp có nhiều chọn lựa để cân nhắc mà còn thể hiện quyết tâm và suy nghĩ thấu đáo của bạn về vấn đề nhạy cảm này.

3. Đưa ra một phạm vi lương thay vì một con số chính xác

Thay vì đưa ra một con số lương cụ thể, bạn nên đưa ra một khoảng chênh lệch từ 1-2 triệu. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp cho nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn hơn, mà còn thể hiện sự linh hoạt và khả năng thích ứng của bạn. Cộng thêm một chút thuyết phục khéo léo, rất có thể bạn có thể đẩy mức lương kì vọng lên khoảng cao nhất mà không bị đánh giá là “đòi hỏi” trong mắt nhà tuyển dụng

4. Đừng quá khiêm nhường

Nhiều ứng cử viên cho rằng việc khiêm nhường và đưa ra những câu trả lời như:” Đối với tôi lương không quá quan trọng, tôi muốn được học hỏi” sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt. Thực chất, điều này vô tình làm giảm giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Rất có thể bạn sẽ vẫn nhận được vị trí này, nhưng tương lai bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn đề xuất để tăng mức lương một lần nữa vì người sếp sẽ dùng chính những câu trả lời lúc trước để từ chối bạn.

Những mẹo trên có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong công cuộc đàm phán lương, nhưng nên nhớ cách thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất vẫn chính là năng lực của bạn. Chính khả năng làm việc mới là yếu tố quyết định bạn có nhận được cái gật đầu tăng lương từ sếp hay không. Vì vậy, trước khi áp dụng bất cứ tip nào, bạn hãy tự định giá năng lực làm việc của mình đã phù hợp với mức lương kì vọng và thị trường hay chưa nhé!

Theo 8morning

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!