Đang đọc:

Những mẹo để tỏa sáng trong những buổi phỏng vấn nhóm

nhung-meo-de-toa-sang-trong-nhung-buoi-phong-van-nhom nhung-meo-de-toa-sang-trong-nhung-buoi-phong-van-nhom

Những mẹo để tỏa sáng trong những buổi phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm ngày càng được áp dụng một cách phổ biến. Làm thế nào để vừa trở nên nổi bật, vừa không để bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng là một điều vô cùng khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để trở nên tự tin hơn khi đi phỏng vấn.

Mùa hè vừa qua, tôi vừa có một trải nghiệm khiến tôi cảm thấy lúng túng nhất từ trước đến nay: một buổi phỏng vấn nhóm

Tôi đã được lựa chọn để tham gia một buổi phỏng vấn cho một công ty thể dục thể thao nổi tiếng và tôi thực sự muốn tạo một ấn tượng tốt với họ. Trong quá khứ, tôi đã từng tham gia một cuộc phỏng vấn nhóm cùng với hai ứng viên nữa. Theo tôi được biết, các công ty thường phỏng vấn từ 6 đến 7 người một lúc.

Tuy nhiên, tôi đã vô cùng bất ngờ bởi khi đến nơi, đã có ít nhất 20 người đang ngồi ở đó. Tôi đã không tham gia vào hoạt động gì với nhiều người thế này kể từ những năm tiểu học (vào khoảng 17 năm trước).

Lắng nghe và học hỏi

Đầu tiên, chúng tôi ngồi thành một vòng tròn rồi đợi người quản lý để bắt đầu buổi phỏng vấn.

Sau đó chúng tôi phải đi vòng quanh, tự giới thiệu bản thân và giải thích lý do tại sao chúng tôi lại ứng tuyển vào vị trí này. Nếu bạn phải phỏng vấn cùng với nhiều người như tôi, hãy nghĩ lý do gì thú vị hơn việc chỉ nói rằng: “Tại vì tôi thực sự yêu thích sản phẩm của công ty”.

Tiếp theo, người quản lý cửa hàng bắt đầu phỏng vấn chúng tôi. Vì đây là một nhóm khá lớn nên ai muốn trả lời đầu tiên sẽ phải giơ tay tình nguyện và mọi người bắt đầu nêu quan điểm của mình theo thứ tự chiều kim đồng hồ. Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể dành cho bạn là hãy cố gắng trở thành người đầu tiên trả lời. Ngay cả khi người quản lý bỏ qua bạn và chọn người khác để phát biểu, họ sẽ vẫn có ấn tượng bạn là người đầu tiên giơ tay.

Tôi đã tình nguyện là người đầu tiên trả lời trong buổi phỏng vấn đó. Tôi thực sự tin rằng điều ấy đã giúp tôi được lựa chọn vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

Hãy ở lại để cảm ơn người phỏng vấn

Nếu bạn lo ngại rằng bạn chưa tạo được ấn tượng nào với người quản lý, bạn nên nán lại sau buổi phỏng vấn để gửi lời cảm ơn vì họ đã dành thời gian cho bạn.

Tôi đã rất ngạc nhiên vì chẳng có mấy ai làm việc này. Tôi đã nghĩ mình sẽ phải xếp hàng nếu muốn gặp để cảm ơn người phỏng vấn nhưng thực sự thì không có ai. Khi nói lời cảm ơn, bạn chỉ cần thể hiện rằng bạn rất trân trọng cơ hội được làm việc ở công ty và bạn đã có một khoảng thời gian thú vị. Sau đó, bạn hãy bắt tay và nói lời tạm biệt với họ. Đây là một cách lịch sự để kết thúc một buổi phỏng vấn nhóm và nó sẽ phần nào giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Khi trở về nhà, hãy lập tức gửi thư cảm ơn. Ngay 5 phút sau khi tôi gửi thư đi, tôi đã nhận được phản hồi từ công ty. Họ nói rằng họ rất ấn tượng với tôi và mời tôi đến tham dự vòng phỏng vấn tiếp theo.

Trở nên nổi bật

Bạn nên mặc một bộ trang phục có chút gì đó đặc biệt. Nó không cần phải có màu sắc quá sặc sỡ hay rườm rà, nó chỉ cần giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. (Ví dụ như tôi đã đeo một cái khăn màu hồng để đi phỏng vấn. Nếu vào mùa hè, tôi sẽ đeo một cái vòng cổ to bản. Nếu bạn là con trai, tại sao bạn lại không thử đeo một chiếc nơ bướm?).

Đừng tranh trả lời trước trong mọi câu hỏi. Tin tôi đi, bạn không muốn trở thành người như thế đâu. Bạn chỉ nên cố gắng trở thành người phát biểu đầu tiên ở một số câu thôi và hãy đảm bảo câu trả lời của bạn gây được ấn tượng tốt được với nhà tuyển dụng.

Hãy là chính mình. Nghe có vẻ hơi sáo rỗng nhưng khi bạn đang ở trong một buổi phỏng vấn nhóm, đôi khi bạn sẽ có vài hành động quá khích để được chú ý. Bạn sẽ rất hối hận nếu làm gì quá phô trương.

Hãy thách thức bản thân mình với những điều mới mẻ. Một số nhà quản lý thuộc các chuỗi cửa hàng bán lẻ sẽ muốn nhìn thấy tính cách của bạn khi làm việc. Họ có thể sẽ yêu cầu bạn đóng vai một người bán hàng đang gặp phải một khách hàng khó tính. Hãy tự tin vào bản thân vì đó là những cơ hội để bạn thật sự tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Những buổi phỏng vấn nhóm quy mô nhỏ

Những buổi phỏng vấn nhóm có quy mô nhỏ rất khác với những buổi phỏng vấn đông người. Tôi đã từng tham gia một buổi phỏng vấn như thế. Khi bắt đầu, chỉ có ba ứng viên và chúng tôi được phỏng vấn bởi bốn người quản lý. Tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy sự khác biệt giữa phỏng vấn nhóm nhỏ và phỏng vấn nhóm lớn.

Ở những buổi phỏng vấn nhóm quy mô nhỏ, câu hỏi đầu tiên sẽ mang đậm tính riêng tư. Nó cho phép nhà tuyển dụng có cơ hội đánh giá tổng quát về năng lực của các ứng viên. Chúng tôi đã phải liệt kê những kỹ năng cơ bản của bản thân và cách chúng tôi sử dụng chúng ra sao khi còn làm việc ở công ty cũ. Hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị sẵn câu trả lời từ trước.

Phần lớn các câu hỏi sẽ để đánh giá các ứng viên làm việc nhóm với nhau ra sao. Ví dụ, nhà quản lý đã yêu cầu chúng tôi ngồi quay vào với nhau và thảo luận về một vấn đề chung. Nếu bạn gặp phải tình huống này, đừng ngồi quay lưng vào nhà tuyển dụng, hãy cố gắng trở thành người năng động và tích cực đóng góp ý kiến vào hoạt động của nhóm.

Một câu hỏi thú vị khác mà chúng tôi được hỏi là: “Hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao chúng tôi nên thuê người ngồi bên trái của bạn”. Câu hỏi này được đưa ra để kiểm tra trí nhớ, sự tập trung cũng như thử thách khả năng phản biện của bạn.

Hãy nhớ tên của các ứng viên khác và chăm chú lắng nghe khi họ trả lời phỏng vấn. Yêu cầu bạn đưa ra lý do tại sao một ứng viên khác lại phù hợp với công việc này có thể hơi kì lạ nhưng nó sẽ chứng minh được bạn có để ý khi người khác trả lời hay không. Nó cũng thể hiện được bạn đã tìm hiểu rõ về công ty như thế nào.  

Khi kết thúc buổi tuyển dụng, hãy mỉm cười, bắt tay và nói lời cảm ơn người phỏng vấn. Bạn cũng nên chào những ứng viên khác nữa trước khi ra về

Thực hiện thành công một buổi phỏng vấn nhóm quy mô nhỏ

Hãy cố gắng trò chuyện với các ứng viên khác trước buổi phỏng vấn bởi bạn có thể biết thêm  được vài thông tin hữu ích từ họ. Thêm vào đó, nó cho thấy rằng bạn không phải là người chỉ tỏ ra tử tế trước mặt nhà tuyển dụng. Hãy luyện tập trước một số tình huống bạn có thể gặp phải và suy nghĩ xem bạn nên cư xử ra sao với những khách hàng khó tính.

Bạn cũng nên xem lại chính sách của công ty về dịch vụ chăm sóc khách hàng hay những điều khoản liên quan đến các vấn đề trộm cắp. Chắc chắn bạn sẽ trở nên nổi bật trong buổi phỏng vấn nếu nhà quản lý biết được bạn quan tâm cả đến những chi tiết nhỏ nhất của công ty.

Đôi lời về tác giả

Rosie Hales là thực tập sinh về mảng biên tập và quảng cáo tại TalentEgg vào năm 2013. Gần đây, cô đã phát triển nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực Truyền thông tại Đại học Queen, ngôi trường trước kia cô ấy theo học.

Rosie Hales

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo TalentEgg

Tường Vân Nguyễn Ngọc

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!