Đang đọc:

Phỏng vấn run quá: hãy thử 7 bước sau!

phong-van-run-qua-hay-thu-7-buoc-sau phong-van-run-qua-hay-thu-7-buoc-sau

Phỏng vấn run quá: hãy thử 7 bước sau!

bởi Quynh Cao trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Trước phỏng vấn, bạn lựa chọn một bộ trang phục thật đẹp và phù hợp, thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn thật nhuần nhuyễn, và lên tâm lý sẵn sàng cho bản thân trong việc thương lượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều bạn sinh viên gặp phải kể cả khi họ đã chuẩn bị rất kỹ càng đó là việc lo lắng thái quá về buổi phỏng vấn dẫn đến stress và căng thẳng. Vấn đề này thực sự rất nghiêm trọng.

Chính vì vậy, sau đây  là 7 kỹ thuật giảm stress hiệu quả để giúp bạn có được một buổi phỏng vấn tốt nhất.

1. Quản lý stress bằng phương pháp tâm lý

Sử dụng hình ảnh để giảm stress

Để áp dụng được phương pháp này, trước tiên hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng ra một khung cảnh, một nơi nào đó, hoặc một sự kiện (nó có thể là thật hoặc tưởng tượng) một nơi mà thật thanh bình, sáng sủa, vui vẻ và tươi đẹp. Cố gắng kết hợp cả những giác quan vào trong hình ảnh bao gồm những gì bạn có thể thấy, nghe, ngửi và cảm nhận.

Bạn cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, bạn đi qua nó từng bước, từng bước một để cải thiện sự tự tin của bạn và giảm stress. Trên thực tế, não bộ chúng ta không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hình ảnh thực và tưởng tượng vì thể những gì chúng ta tạo ra bằng việc tưởng tượng, nó có thể dễ dàng chấp nhận điều đó là sự thật.

Thuyết phục bản thân nghĩ theo hướng tích cực, logic

Nếu có bất kỳ những suy nghĩ tiêu cực  nào khiến bạn phải suy nghĩ và lo lắng trong nhiều ngày thì bạn hãy note tạm chúng ra một tờ giấy. Sau đó, thử nghĩ xem những suy nghĩ đó có nguy cơ xảy ra ở thực tế hay không, mức độ thường xuyên ra sao, khi bạn gặp phải nó bạn sẽ đối mặt như thế nào, liệu nó sẽ tồn tại trong bao lâu. Sau khi phân tích về khả năng mà những suy nghĩ tiêu cực đó trở thành hiện thực bạn bắt đầu có thể nghĩ đến những phương pháp để giải quyết. Hoặc không thì bạn cũng có thể thay thế chúng bằng những suy nghĩ lạc quan hơn. Hãy tự tạo cho bản thân bạn một danh sách những những điều tích cực để nói với bản thân vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Thậm chí, là hãy tự động viên bản thân bằng những câu nói mang tích cực trước buổi phỏng vấn như: “bạn sẽ làm được”, “mọi chuyện sẽ ổn thôi”, “mình sẽ đánh bại được nhà tuyển dụng”, “quyết tâm” … Hoặc, bạn cũng thể áp dụng một cách mà mình vẫn thường hay làm, đó là dán những câu quote tự động viên hoặc khơi gợi động lực của bản thân ở góc bàn học, cửa phòng tắm, đầu giường, cửa ra vào … và bất cứ nơi đâu bạn cảm thấy dễ nhìn nhất. Khi đó, sự lặp lại sẽ vô hình cổ vũ bạn đối mặt với những vấn đề mà bạn gặp phải. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn.

2. Quản lý stress bằng phương pháp không gian

Giảm sự quan trọng của vấn đề trong tâm trí

Cố gắng so sánh vấn đề mà bạn đang gặp phải với những vấn đề khác mà bạn đã từng phải đối mặt trong quá khứ. Hãy tìm những vấn đề lớn hoặc rất khó khăn mà bạn có cảm giác nghiêm trọng và đã trải qua. Nhắc nhở bản thân bạn rằng vấn đề khó khăn hiện tại không phải là điều đầu tiên bạn từng trải qua và tương lai còn nhiều thứ đang cần bạn khám phá và trải nghiệm. Vì vậy đừng, vì lo lắng tiêu cực một cái gì đó quá lâu mà ảnh hưởng đến tình thần của bạn mà ở đây là kết quả của buổi phỏng vấn.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển hướng vấn đề trong đầu của bạn. Thay vì coi đó là một buổi phỏng vấn quan trọng, thì bạn cũng có thể nó như một cơ hội để bạn gặp gỡ và mở rộng mạng lưới hay kinh nghiệm đi phỏng vấn của bạn. Bạn biết đấy, bạn sẽ không bao giờ biết được những gì sẽ xảy ra đâu!!

Giảm sự không chắc chắn

Để thêm tự tin về buổi phỏng vấn, bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt về buổi phỏng vấn. Hãy tự đặt câu hỏi, liệu buổi phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào, những kiểu câu hỏi phỏng vấn nào sẽ được  đưa ra, rồi cách ứng phó với những câu hỏi tình huống ra sao, cách cư xử với nhà tuyển dung như thế nào. Sau đó, hay tìm và nghiên cứu, tìm  hiểu và thực hành những câu trả lời phù hợp, hoặc chiến lược trả lời câu hỏi phỏng vấn khôn ngoan. Từ đó, nỗi lo của bạn sẽ được vơi đi rất nhiều.

Nghe nhạc

Nếu bạn đến sớm, hãy thử một chút nhạc để thư giãn, nhưng nhớ hãy sử dụng tai nghe để không làm ồn và để âm lượng vừa đủ để có thể nghe thấy nhà tuyển dụng gọi tên bạn vào phỏng vấn nhé.

3. Quản lý stress bằng phương pháp vật lý

Sử dụng phương pháp thư giãn cơ bắp.

Việc tác động lên một nhóm cơ bắp trong một vài phút sẽ khiến gân cốt của cơ thể được co giản một cách thoải mái. Sự căng thẳng khiến chèn ép các giây thần kinh ở các bó cơ, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Bằng cách, vận động cơ thể hoặc mát xa một số vùng cơ bắp như vai, cổ tay, hông, khớp tay … nhiều lần sẽ giúp bạn giảm thiểu stress một cách vô cùng hiệu quả. Và thậm chí nó còn tốt hơn nếu được kết hợp với việc hít thở sâu và nhăm mắt tương tưởng ở một không gian trong lành thoáng đãng.

Từ từ hít thở sâu

Trong lúc ngồi chờ phỏng vấn, hãy hít thở thật chậm và sâu khoảng 4 lần. Điều này, sẽ khiến các tế bào ở não được kích thích và nó sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh. Vì thế hãy luôn nhớ làm điều này trước khi bước vào buổi phỏng vấn nhé.

Tóm lại, dù bạn làm bất cứ điều gì, trước khi đi phỏng vấn, những phương pháp trên sẽ giúp bạn phần nào giảm thiểu stress tuy nhiên cái quan trọng nhất vẫn là bạn phải có sự chuẩn bị phỏng vấn thật kỹ càng, thì bạn mới có thể tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn trơn tru được.

Theo 8morning

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!