Đang đọc:

“Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này?”

why why

“Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này?”

bởi Ngoc Quyen trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Nếu bạn đang là người chuẩn bị xin việc vào thời điểm này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cách để trả lời một số câu hỏi thường gặp khi viết form xin việc hoặc phỏng vấn như “Giới thiệu về bản thân”, “Tại sao bạn chọn vị trí này” hay “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty này?”.

Nên nói về một điểm mạnh của công ty đó

Mình không khuyến khích lắm việc đưa ra thông tin chung chung như là “Em muốn làm ở đây vì em thích môi trường làm việc chuyên nghiệp”, hay là kiểu “tại đây em có cơ hội được làm việc cùng những con người tài năng … vv”.

Tốt nhất là trong câu trả lời, bạn nên đưa ra được một điểm mạnh hoặc một điểm gì đó khác biệt về công ty mà bạn thích. Để biết được điều này thì cần phải làm research, tức là nghiên cứu về công ty đó. Nghiên cứu gì thì bạn có thể xem ở đây. Ví dụ như nghiên cứu về văn hoá công ty trên website, về tầm nhìn của CEO trên các bài báo đưa tin, về hoạt động của công ty chẳng hạn.

Ví dụ nếu bạn ứng tuyển cho Bánh Mỳ Minh Nhật, lý do bạn thích có thể vì bạn thích tầm nhìn của chị Minh Nhật trong việc định vị Bánh Mỳ chị ý với KFC, MacDonald chứ không phải bánh mỳ đường phố chẳng hạn. Nhiêu đó thôi là công ty ấn tượng về hiểu biết của bạn lắm rồi.

Thể hiện là bạn đã thích công ty này từ rất rất rất lâu rồi

Thường thì mình sẽ khuyên bạn là, nên cố gắng hiểu càng nhiều về công ty càng tốt – nhưng mà thật ra thì thông tin thì vô hạn, sức người thì có hạn – nên khó mà tìm hiểu được hết. Vậy thì có một cách mình hay dùng khi trả lời, đó là thể hiện với nhà tuyển dụng rằng mình đã thích công ty này từ rất lâu rồi, chứ không phải mới thích vì đang apply cho vị trí này.

Để thể hiện được điều này thì nên có sự tìm hiểu sâu về công ty, về câu chuyện của công ty đó, từ ngày thành lập cho đến thành công hiện nay. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển vào the Kafe, bạn có thể nói là em biết đến the Kafe từ hồi thành lập ở Điện Biên Phủ, hồi đấy quán cũng không to lắm nhưng em đã thích vì …. (cái này các bạn lồng lý do yêu thích cá nhân của mình vào nhé), nên em lúc nào cũng theo dõi quán và chờ đợi có cơ hội được làm việc tại quán.

Nghĩ về tương lai của công ty

Bên cạnh việc hiểu về lịch sử của công ty, bạn cũng nên tìm hiểu một chút về định hướng và tầm nhìn của công ty đó trong tương lai. Ví dụ tiếp tục với Bánh Mỳ Minh Nhật ở trên, bạn có thể trả lời câu hỏi “vì sao thích làm ở đó” bằng việc nói như kiểu là vì em rất thích tầm nhìn của chị Minh Nhật và định hướng của công ty, đó là việc phủ sóng cửa hàng trên tất cả các tỉnh thành và dần dần mở cửa hàng ở các nước trên thê giới – em là em thích công ty nào có tâm cho hàng việt nam lắm.

Cuối cùng là, hãy tự tin là chính mình

Nếu bạn có câu chuyện gì hay ho gắn liền với công ty, hãy kể ra câu chuyện đó. Ví dụ trong một lần bạn thăm quan trường FPT, được làm việc cùng các anh chị staff thấy các anh chị vui ơi là vui, trường đẹp ơi là đẹp, nên em nuôi ước mơ được làm việc cùng tại môi trường này. Cá nhân hoá lúc nào cũng là tốt nhất.

Mình nghĩ là không có câu trả lời nào hoàn hảo 100% cho câu hỏi này, nên bạn cứ cố gắng sáng tạo nhất có thể. Nhưng nhớ là logic, đừng lan man quá.

Lê Tuấn Anh

Theo 8morning.com

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!