Đang đọc:

Bạn có điểm gì nổi bật hơn các ứng viên khác?

We don’t just build houses– we build homes. (1) We don’t just build houses– we build homes. (1)

Bạn có điểm gì nổi bật hơn các ứng viên khác?

bởi Lam Thi Bich Ngan trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Mọi người ai cũng muốn được nhìn nhận như một cá thể với những giá trị riêng biệt. Không ai muốn bị đem so sánh với người khác. Vì vậy khi nhà tuyển dụng hỏi về điều khiến bạn nổi trội hơn so với những ứng viên khác, đó là thử thách dành cho bạn.

Ví dụ, một nhà tuyển dụng có thể hỏi những câu như “Bạn có thể làm việc gì tốt hơn so với những ứng viên khác?” hay “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn mà không phải là một ai đó khác?”.

  • Cẩn thận khi trả lời câu hỏi này

Kiểu câu hỏi này có thể trở thành một cái bẫy nếu bạn có xu hướng nghĩ bản thân mình giỏi hơn người khác hay thích đánh giá soi xét đồng nghiệp của mình. Cách tiếp cận tốt nhất là hãy coi câu hỏi này như một cơ hội để bạn nói về điểm mạnh của mình mà không hàm ý rằng bạn giỏi hơn tất cả mọi người xung quanh.

  • Hãy thừa nhận rằng bạn không biết

Bạn nên bắt đầu câu trả lời bằng cách nói rằng bạn không biết được hết về điểm mạnh của các ứng viên khác, và bạn chắc chắn rằng có những ứng viên rất tài giỏi cũng ứng tuyển cho vị trí hấp dẫn này. Sau đó bạn có thể tiếp tục nói về khả năng của bạn, những kĩ năng mà bạn tin chắc rằng sẽ đóng góp cho công ty nếu như bạn được nhận.

  • Tiếp theo là nói về điểm mạnh của bạn

Rồi từ đó bạn có thể đưa những ví dụ cụ thể minh chứng cho khả năng của mình. Bạn không nên chỉ trả lời chung chung mà hãy liệt kê ra khoảng sáu đến tám điểm mạnh hay kĩ năng, kinh nghiệm trong quá khứ, những lĩnh vực mà bạn hiểu biết và những phẩm chất cá nhân giúp bạn hoàn thành tốt công việc.

Hãy nhớ rằng bài thuyết trình của bạn sẽ thuyết phục nhất khi bạn có thể chia sẻ những ví dụ cụ thể về việc bạn đã vận dụng điểm mạnh bản thân để tạo ra giá trị cho công việc, vị trí thực tập, dự án của trường hay việc làm tình nguyện. Hãy miêu tả tình huống hay thử thách đó, kể về những hành động của bạn và kết quả mà bạn đạt được.

Một lần nữa bạn nên đọc lại thật kĩ mô tả công việc mà mình đang ứng tuyển và xác định những đặc điểm của vị trí mà nhà tuyển dụng sẽ tập trung ưu tiên nhất. Hãy đưa ra thật nhiều kĩ năng bạn có và là trọng yếu cho công việc.

the balance

Lam Thi Bich Ngan

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!