Đang đọc:

Thành công trở nên dễ dàng hơn nhờ vào Cố vấn nhóm

thepurposegroup 5 thepurposegroup 5

Thành công trở nên dễ dàng hơn nhờ vào Cố vấn nhóm

bởi Tiểu My trong mục Kỹ năng phỏng vấn

Các mối quan hệ lâu dài và luôn học hỏi lẫn nhau là nền tảng chính cho sự thành công trong một tổ chức. Nhiều tổ chức nhận ra rằng nếu tìm nhiều cách kết nối nhân viên lại với nhau thì dường như sẽ đạt được năng suất tốt hơn, tăng cường phát triển sự nghiệp, và cải thiện toàn diện hiệu suất nhân viên. Do đó, Cố vấn nhóm sẽ giúp kết nối nhân viên và nâng cao học hỏi trong tổ chức.

1. Lợi ích của Cố vấn nhóm

Thứ nhất, Cố vấn nhóm sẽ mang đến cho tổ chức một cơ hội để mở rộng khả năng tư vấn của công ty và kết nối nhiều người lại với nhau trong thời gian ngắn.

Thứ hai, Cố vấn nhóm sẽ giải quyết tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi công ty phải dẫn dắt nhiều người nhưng không có người cố vấn đủ chuyên môn và từng người một sẽ có được sự cố vấn phù hợp .

Thứ ba, Cố vấn nhóm là một cách để học hỏi và chia sẻ kiến ​​thức, chuyên môn giữa các cá nhân và mang đến cho nhân viên khác cơ hội tiếp xúc với các bí quyết của họ.

Khi số lượng người cố vấn bị giới hạn mà số lượng nhân viên tiềm năng thì lại nhiều, thì một tổ chức cần Cố vấn nhóm để tránh tình trạng thiên vị xảy ra. Các tổ chức lập ra Cố vấn theo nhóm để tìm ra nhiều giải pháp thay thế và để nhân viên không bị áp lực và kiệt sức.

2. Cố vấn nhóm thúc đẩy sự đa dạng

Bởi vì nhóm cố vấn bao gồm nhiều hơn hai người, nên nó đòi hỏi sự đa dạng về tư duy, thực tiễn và sự hiểu biết. Sự tương tác với Cố vấn nhóm sẽ tạo nên nhiều quan điểm khác nhau và trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của nhân viên.

Cố vấn nhóm sẽ giúp đỡ từng cá nhân để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm cho công ty trở nên gắn kết hơn và mang lại cơ hội cho những nhân viên có khả năng làm việc nhóm tốt.

3. Cố vấn nhóm tạo không khí sôi động cho công ty

Cố vấn theo nhóm cũng góp phần làm cho văn hóa cố vấn của công ty trở nên sôi động hơn, đặc biệt là khi cố vấn theo kiểu một – một. Nó mở rộng khả năng cố vấn của tổ chức và tạo cơ hội để học hỏi nhiều hơn trong tương lai.

4. Vậy chính xác Cố vấn nhóm là gì?

Cố vấn nhóm bao gồm một nhóm các cá nhân cùng tham gia vào một quá trình cố vấn để đạt được mục tiêu học tập cụ thể.

Có nhiều cách để thực hiện cố vấn nhóm. Một trong những cách phổ biến nhất là: Cố vấn nhóm theo kiểu hỗ trợ, Cố vấn nhóm theo kiểu đồng nghiệp và Đội ngũ cố vấn.

Cố vấn nhóm theo kiểu hỗ trợ:

Cố vấn nhóm theo kiểu hỗ trợ cho phép người tham gia được học tập theo nhóm đồng thời sẽ được có thêm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn từ một hoặc nhiều người cố vấn. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ đem kinh nghiệm “phong phú” của mình chia sẻ trong cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó người Cố vấn sẽ đưa ra các câu hỏi để giữ cho cuộc đối thoại trở nên sôi động và có ý nghĩa, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ, đưa ra nhận xét và hành động như một người đánh giá.

Ví dụ: Mỗi tháng, 7 bác sĩ gặp nhau một lần để nói về các vấn đề liên quan đến việc thực hành trong lĩnh vực chuyên khoa của họ. Đối với mỗi buổi gặp mặt, họ chọn người cố vấn ở bên ngoài (thường là một nhà nghiên cứu y học) dựa trên chủ đề họ đang nghiêm cứu.

Cố vấn theo kiểu đồng nghiệp:

Cố vấn theo kiểu đồng nghiệp là xếp các nhân viên có hứng thú học hỏi tương tự nhau hoặc có nhu cầu giống nhau vào một nhóm. Nhóm này tự định hướng và tự quản lý. Nhóm này có nhiệm vụ xây dựng chương trình học tập của riêng mình. Họ sẽ quản lý quá trình học tập sao cho đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi thành viên và mọi người tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích, chuyên môn và kinh nghiệm của nhau.

Ví dụ: Mỗi thành viên trong nhóm trình bày một vấn đề. Các thành viên khác của nhóm phản hồi lại vấn đề được trình bày. Kết quả là “trí tuệ tập thể” của nhóm được khai thác triệt để để giải quyết các vấn đề, phát triển kỹ năng, và nâng cao giá trị của tất cả các thành viên trong nhóm.

Đội ngũ cố vấn:

Đội cố ngũ vấn đưa ra phương pháp để đơn giản hóa việc học hỏi của cả đội. Các cá nhân cùng nhau thành lập một đội có chung mục tiêu học tập và đồng thời làm việc với một hoặc nhiều người cố vấn. Nhiệm vụ của người cố vấn là cân nhắc kỹ lưỡng và thảo luận với nhau để hỗ trợ việc học hỏi của họ. Quá trình cố vấn cho phép cả đội hỗ trợ và học hỏi từ kinh nghiệm và kiến ​​thức lẫn nhau.

Ví dụ: Trong một công ty luật, hai cố vấn với chuyên môn pháp lý khác nhau đã làm việc với một nhóm trong ngành, với mục tiêu giúp họ hiểu rõ hơn về những gì họ sẽ làm và cách để họ làm điều đó.

Bên cạnh 3 loại hình Cố vấn nhóm này, vẫn xuất hiện một số biến thể khác tùy mục đích của tổ chức và các hoạt động Cố vấn nhóm thì ngày càng đổi mới và phát triển.

5. Những gì bạn có thể làm để Cố vấn nhóm đạt được hiệu quả

Để thành công, Cố vấn theo nhóm đòi hỏi phải luôn sẵn sàng về mặt tổ chức, cung cấp nhiều cơ hội và đảm bảo sự hỗ trợ liên tục.

Chuẩn bị sẵn sàng cho Cố vấn nhóm

Sự sẵn sàng bắt đầu với các mục tiêu và mục đích rõ ràng cho loại hình Cố vấn nhóm. Một tổ chức phải đặt ra mục tiêu và nguyện vọng khi tham gia Cố vấn nhóm. Vì vậy, Cố vấn nhóm phải làm rõ vai trò, và trách nhiệm của từng cá nhân và mọi người trong nhóm phải hiểu lẫn nhau.

 • Điều chỉnh quá trình Cố vấn nhóm để phù hợp với văn hoá của công ty.
 • Thiết lập quyền sở hữu cho các nhóm cố vấn trong tổ chức.
 • Có cơ sở hạ tầng phù hợp để hỗ trợ quá trình cố vấn.
 • Cung cấp đầy đủ ngân sách và thời gian.
 • Làm rõ vai trò và trách nhiệm trong việc hướng dẫn nhóm.

Cơ hội cho Cố vấn nhóm

Hãy tạo ra nhiều cơ hội Cố vấn nhóm để đáp ứng nhu cầu học hỏi trong công ty của bạn cũng như thử nghiệm và sáng tạo nhiều điều mới.

 • Chọn hình mẫu sẽ mang đến thành công cho công ty của bạn và xây dựng từ hình mẫu đó.
 • Đào tạo các trưởng nhóm cố vấn của bạn.
 • Chia sẻ các chiến lược, ý tưởng và bài thực hành tốt nhất thông qua các nhóm cố vấn.
 • Tạo cơ hội kết hợp những điều mới học.
 • Theo dõi tiến độ của các nhóm cố vấn.

Hỗ trợ nhóm Cố vấn

Làm cố vấn cho một tổ chức cần nhiều sự trợ giúp, một số nhìn thấy được bằng mắt, một số thì không. Do đó, để việc Cố vấn nhóm cũng như Cố vấn cá nhân trở nên dễ dàng hơn, thì công ty nên chủ động suy nghĩ về cấu trúc và cách tiến hành mà công ty muốn áp dụng.

 • Hỗ trợ thời gian để cố vấn.
 • Kiểm tra xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào.
 • Phân công trách nhiệm cho người cố vấn và quản lý nhóm.
 • Tiếp tục đánh giá nỗ lực của công ty và mong chờ vào sự thay đổi trong suốt quá trình. Bởi vì chúng ta nên tạo ra mạng lưới an toàn để đảm bảo cho Cố vấn nhóm thành công.

Rõ ràng, đã đến lúc để Cố vấn nhóm trở thành một hoạt động của tổ chức, chứ không phải là thời gian để bạn cân nhắc việc tư vấn theo nhóm có lợi ích như thế nào cho tổ chức của bạn.

Lois J. Zachary, Ed.D.

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

 

Tiểu My

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!