Đang đọc:

Làm sao để tìm được việc khi bạn chẳng có bất cứ mối quan hệ nào?

webelement_14 webelement_14

Làm sao để tìm được việc khi bạn chẳng có bất cứ mối quan hệ nào?

bởi Ha Nguyen trong mục Kỹ năng tìm việc

“Vấn đề không phải là bạn biết những gì, mà là bạn quen những ai”. Bạn có thể đã nghe câu này rất nhiều lần, tới mức chính bạn cũng không đếm được chính xác là bao nhiêu.

Ryan Kahn, huấn luyện viên nghề nghiệp, người thành lập The Hired Group, tác giả của cuốn sách “Hired! The Guide for the Recent Grad” nói: “Hãy thử tưởng tượng rằng bạn là một nhà quản lí tuyển dụng và bạn đang cố gắng tuyển nhân viên cho một vị trí nào đó trong công ty. Bạn có 2 chồng CV trên bàn: một chồng là 100 CV từ các ứng viên đủ điều kiện nộp hồ sơ online, và chồng còn lại là 5 CV của các ứng viên mà đồng nghiệp của bạn đề cử. Vậy thì khi đó, bạn sẽ xem chồng hồ sơ nào trước?”

Phần lớn các nhà tuyển dụng đều thích bắt đầu với các ứng viên đã được chọn lựa kĩ càng từ trước, những người được đồng nghiệp họ đề cử. Tuy nhiên, nếu bạn không có bất cứ mối quan hệ hay kết nối nào thì điều ấy cũng không có nghĩa là bạn đã thất bại. Vẫn có những thứ bạn có thể làm để giúp CV của bạn được chú ý, giúp bạn tìm được công việc cho bản thân.

Dưới đây là 3 gợi ý cho bạn:

1. Tìm hiểu sâu hơn

Khi bạn nộp hồ sơ cho một công ty nào đó, bạn hẳn sẽ nhanh chóng nghĩ xem liệu mình có biết ai làm việc ở đó hay không. Và rồi bạn nhận ra rằng bạn chẳng có cô dì, chú bác, anh em họ, bạn bè hay bất cứ anh chị cùng trường nào làm tại đấy. Không có một ai cả.

Cách tiếp cận công việc kiểu này cho thấy suy nghĩ của bạn chưa sâu. Rất có thể còn một kết nối nào đó mà bạn vẫn chưa phát hiện ra. Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu kỹ hơn một chút, biết đâu bạn sẽ tìm thấy liên lạc mà bạn cần.

Đầu tiên, kiểm tra LinkedIn và các mạng xã hội của bạn, có thể bạn đã từng kết nối với một ai đấy đang làm việc tại công ty bạn ứng tuyển mà bạn không nghĩ ra.

Tiếp đến, mở rộng phạm vi suy nghĩ, biết đâu hàng xóm của bạn lại đang là quản lí tuyển dụng của công ty thì sao?

Bạn cũng nên thử liên lạc với trường học cũ, vì có thể thầy cô giáo hoặc bạn cũ của bạn đang là nhân viên tại công ty bạn muốn xin vào.

Như vậy chỉ cần tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn đã có thể tìm ngay cho mình một người để liên hệ tư vấn rồi!

2. Tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ mới

Nếu việc tìm kiếm các mối quan hệ không mang tới bất cứ kết quả nào, bạn cũng không nên từ bỏ, hãy bắt đầu xây dựng các mối quan hệ mới.

Kahn cũng gợi ý rằng tốt nhất bạn  nên tìm những người đang làm hoặc đã từng làm việc tại công ty bạn muốn ứng tuyển.

Hãy liên hệ với họ qua LinkedIn hoặc các trang mạng xã hội khác, gửi một bản giới thiệu ngắn gọn về bản thân và bày tỏ cho họ biết rằng bạn mong muốn được nghe chia sẻ của họ về công ty nhiều hơn. Tuyệt đối đừng yêu cầu họ phải giúp đỡ bạn ngay lập tức, hay đề nghị họ nói những lời tốt đẹp cho bản thân tại công ty. Điều này sẽ dễ gây mất thiện cảm.

“Một sai lầm cực dễ mắc phải là yêu cầu người khác làm một cái gì đó trong khi hai bên chưa hề gặp mặt. Hãy trung thực và cởi mở, nhưng cũng đừng đề nghị một cuộc gọi hoặc một cuộc hẹn ngoài quán café ngay những lần đầu nói chuyện. Thay vào đó, hãy suy nghĩ xem làm thế nào bạn có thể mang điều gì đó giá trị tới cho cuộc sống của họ trước khi đưa ra một yêu cầu.

Bạn cần phải đặt sự kiên nhẫn vào trong công việc. Bởi khi bạn muốn xây dựng mối quan hệ với một người, bạn cần phải dành thời gian để hiểu họ hơn nữa. Một khi họ có ấn tượng tốt về bạn, họ sẽ rất sẵn sàng để giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào.

3. Ứng tuyển nhiều nơi

Nếu vẫn thất bại, thì cũng đừng để vấn đề không có mối quan hệ bên trong này cản trở việc bạn ứng tuyển công việc.

Điều quan trọng là phải nhớ rằng, cho dù ai đó có thể giúp hồ sơ của bạn được chú ý tới, thì cũng không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được gọi đi phỏng vấn. Vì vậy, mối quan hệ không phải là tất cả.

Nếu bạn tự tin mình có đủ các kĩ năng đáp ứng được yêu cầu của công việc, hãy áp dụng cách làm thông thường. Có một bộ hồ sơ tuyệt vời, các kinh nghiệm liên quan đến công việc cùng với một thái độ tích cực thậm chí sẽ có sức mạnh lớn hơn nhiều so với các mối quan hệ. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một bộ CV nổi bật có thể thu hút được sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Jacquelyn Smith

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Nguồn: Business Insider

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!