Đang đọc:

Mẹo xin việc khi thiếu kinh nghiệm làm việc

meo-xin-viec-khi-thieu-kinh-nghiem-lam-viec meo-xin-viec-khi-thieu-kinh-nghiem-lam-viec

Mẹo xin việc khi thiếu kinh nghiệm làm việc

bởi Quynh Cao trong mục Kỹ năng tìm việc

Bạn thấy yêu một công việc từ cái nhìn đầu tiên, và rồi bạn ngó xuống phần “Mô tả vị trí” và thấy bản thân mình không hề đạt tiêu chuẩn.

Đừng vội tiếc nuối từ bỏ công việc mình có hứng thú, tham khảo ngay ba mẹo dưới đây để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng bạn chưa đủ khả năng và kinh nghiệm:

 1. Đọc “mô tả và yêu cầu công việc” theo một cách khác

Nhiều người trẻ bị dễ dàng bị dọa bởi chi chít những gạch đầu dòng yêu cầu và đành ngậm ngùi bỏ cuộc vì mình quá thiếu kinh nghiệm làm việc. Thực chất đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến của nhà tuyển dụng khi đưa lên quá nhiều yêu cầu hoặc phạm vi yêu cầu quá rộng, dẫn đến “dọa sợ” ứng viên của mình ngay từ vòng…đọc tin tuyển. Lời khuyên là bạn đừng nên chỉ đọc và tự so sánh với kĩ năng của bản thân. Thay vào đó, hãy từ những dòng mô tả công việc có vẻ rất khủng, tưởng tượng ra người ở vị trí này sẽ làm những công việc gì hàng ngày. Giả sử, hãy đập vụn cụm từ “kinh nghiệm quan hệ công chúng” thành các công việc cụ thể như viết thông cáo báo chí, tổ chức sự kiện, quản lý facebook; hoặc hình dung trong đầu “kinh nghiệm viết bài chuyên nghiệp” thành có khả năng viết thu hút và sử dụng từ vựng một cách chính xác. Sau khi tưởng tượng tượng một cách thực tế các công việc, bạn sẽ thấy được khả năng và kinh nghiệm của mình đã đáp ứng được bao nhiêu phần trăm yêu cầu, bản thân có thể làm được các

2. Ngó lơ phần “yêu cầu kèm theo”

Rất nhiều công ty liệt kê nhiều nhất có thể các yêu cầu công việc mà tưởng chừng như chỉ có ứng viên trong mơ mới có nổi, hoặc đưa ra những yêu cầu không thực tế và cần thiết với công việc ấy. Ví dụ như yêu cầu kĩ năng máy tính cho một công việc làm tay chân hay kĩ năng giao tiếp cho công việc dịch thuật. Tất nhiên là không công ty nào sẽ dừng lại quá trình tuyển dụng của mình để tìm cho được ứng cử viên “trong mơ” như vậy rồi. Điều bạn cần làm là tỉnh táo khi đọc yêu cầu tuyển dụng, ngó lơ phần yêu cầu kèm theo nếu nó quá không thực tế, tự tin và bình tĩnh thử cho chính mình một cơ hội.

3. Đưa ra cách khắc phục khuyết điểm bản thân

Thay vì dùng từ “không có” để mô tả những gì mình thiếu so với bảng mô tả công việc, hãy khéo léo sử dụng nghệ thuật hoán đổi từ vựng bằng cách dùng từ”chưa có”. Đồng thời đưa ra những giải pháp để cho người tuyển dụng thấy bạn đang có ý định nâng cấp kĩ năng làm việc của mình trong tương lai. Ví dụ như tôi có thể đang “chưa” có kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài nhưng tôi sắp hoàn thành xong khóa học giao tiếp ở trung tâm ABC. Đây cũng là một mẹo hay để bạn tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Theo 8morning

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!