Đang đọc:

Người cố vấn có giúp ích cho sự nghiệp của bạn?

three-people-meeting-in-office-645×362 three-people-meeting-in-office-645×362

Người cố vấn có giúp ích cho sự nghiệp của bạn?

bởi Ha Nguyen trong mục Kỹ năng tìm việc

Có thể nói rằng, việc có một cố vấn là vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn bắt kịp nhịp độ công việc và tiến bộ nhanh chóng.

Một cố vấn dày dạn kinh nghiệm có thể hướng bạn đi theo một quỹ đạo nghề nghiệp nhất định, giúp bạn vượt qua các chướng ngại vật và nâng cao hình ảnh của bạn trong mắt của các quản lí cấp cao. Họ sẽ đưa ra những nhận xét chân thực nhất về sự thể hiện của bạn, bởi vì họ muốn nhìn thấy bạn thành công. Và hơn thế, người cố vấn có thể đưa bạn đến với các cơ hội thực tập, phỏng vấn, những việc làm nội bộ cũng như mở rộng các mối quan hệ.

Nếu như người cố vấn của bạn là một nhà lãnh đạo giỏi hay là một người có tiếng trong ngành được nhiều người ủng hộ, thì bạn sẽ rất có lợi trong việc xây dựng uy tín nghề nghiệp lâu dài. Họ sẽ là những người giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc.

3 phẩm chất của một người cố vấn tuyệt vời

1. Nhiệt tình và gần gũi

Một người hướng dẫn thực sự có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng để thành công trong sự nghiệp và đưa bạn đến với thế giới cơ hội.

Đó là điều hiển nhiên, tuy vậy, một người hướng dẫn giỏi sẽ biết dành cho bạn những khoảng thời gian nhất định trong lịch trình của họ. Bạn sẽ được nhận từ cố vấn những lời khuyên hữu ích hay các câu hỏi mà bạn cần chuẩn bị để mọi thứ diễn ra tốt nhất có thể.

2. Giỏi lắng nghe

Muốn là cố vấn của bạn, họ cần phải tìm hiểu bạn là ai và bạn muốn gì trước khi đưa ra lời khuyên cũng như thông tin cho bạn. Thay vì đưa ra bài giảng dài dòng, những người hướng dẫn tốt nhất luôn chủ động lắng nghe và đưa ra các câu hỏi đúng lúc, từ đó truyền cảm hứng để động viên bạn biến suy nghĩ thành hành động.

3. Có thể xây dựng sự tự tin cho người khác

Trong quá trình tham gia với người hướng dẫn, bạn nên phát triển sự tự nhận thức nhiều hơn. Và chính người hướng dẫn sẽ giúp bạn khám phá ra tiềm năng của bản thân, tin tưởng vào nó, đồng thời cũng thử thách, truyền cảm hứng và khích lệ bạn vươn tới mục tiêu cao nhất của mình.

Tìm cố vấn nghề nghiệp phù hợp

Nhiều nơi làm việc có chương trình hướng dẫn sẵn để bạn chọn lựa, nhưng cũng có nhiều cách khác để bạn có thể tự tìm cố vấn nghề nghiệp phù hợp cho riêng mình.

1. Tham gia các lớp học

Hãy đăng kí cho mình các buổi hội thảo phát triển chuyên nghiệp để học một kỹ năng mới hoặc nâng cao những cái hiện có. Và trong quá trình ấy, hãy liên hệ với các chuyên gia trong ngành.

2. Sử dụng mạng xã hội

Tìm kiếm, theo dõi và tiếp cận online những người có ảnh hưởng trên các mạng xã hội như Twitter, Google+, LinkedIn hay Quora để xây dựng cho mình một mạng lưới học tập cá nhân. Và đừng quên tham gia đóng góp cho LinkedIn Group.

3. Tham dự sự kiện

Nghiên cứu và lên kế hoạch tham gia các sự kiện trong ngành sẽ giúp bạn nắm bắt được các thông tin mới cũng như liên hệ với đơn vị tổ chức và các diễn giả, những người cố vấn tiềm năng.

Giới thiệu bản thân với họ và gửi cho họ danh thiếp của bạn. Những phần này nên được chuẩn bị thật kỹ ở nhà, đặc biệt là phần giới thiệu ngắn gọn thông tin cá nhân hoặc ý tưởng của bạn.

Seth Godin đã từng nói rằng: “không ai thực sự muốn mua một thứ ở trên thang cả”. Nghĩa là họ sẽ không đón nhận những thứ nửa vời và chưa rõ ràng. Do đó, những gì bạn nói phải mạch lạc, súc tích và hướng tới mối quan hệ chuyên nghiệp chứ không phải gượng ép để đạt được một thỏa thuận nào đó. Theo Eric Feng người thành lập Hulu CTO, bạn nên chỉ cho họ thấy nghị lực và đam mê của mình và hãy tự tin khi đứng trước mặt một ai đấy.

Xây dựng các mối liên kết chiến lược

Bạn đã tìm được một người cố vấn? Tuyệt vời! Những hãy tiếp tục tìm kiếm những người khác nữa.

Khi nói về vấn đề tìm người cố vấn cho sự nghiệp, giáo sư IMD, Suzanne De Janasz khuyên rằng “càng nhiều càng có lợi”. Ngay cả khi bạn có một người hướng dẫn giỏi nhất thế giới ở đằng sau, người cho bạn những lời khuyên và lời nhận xét cực bổ ích, thì bạn vẫn nên có thêm những người hướng dẫn khác. Bởi vì một người không biết hết mọi thứ.

Để cho mọi thứ đều tốt đẹp, theo Ian McAllister, Giám đốc điều hành tại Amazon, bạn nên tìm cách để hòa tan các mối quan hệ một cách thích hợp.

Sydneyeve Matrix

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo Talent Egg

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!