Đang đọc:

Thực tập không lương có thực sự mang lại nhiều lợi ích cho bạn?

internship-1000×563 internship-1000×563

Thực tập không lương có thực sự mang lại nhiều lợi ích cho bạn?

bởi Ngoc Quyen trong mục Thực tập sinh

“Đột nhập” vào một thế giới làm việc chuyên nghiệp có thể là nhiệm vụ vô cùng gian nan đối với những sinh viên sắp và vừa mới ra trường, nhất là đối với những ai đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Bởi các công ty đều muốn thu nạp những người tốt, có kinh nghiệm thích hợp với vị trí tuyển dụng. Đối với những người chưa đi làm lúc còn đi học, họ thường chọn cách thực tập không lương.

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp vẫn sẵn sàng trả lương cho thực tập sinh. Tiền là động lực cốt lõi để ta hoàn thành tốt công việc, nhưng có những công ty đề cao người chăm chỉ học hỏi mà không đòi hỏi lương lậu. Vậy bạn muốn chọn cách nào?

Mặt tích cực khi thực tập không lương

Bất kể được trả lương hay không, thực tập sinh đều có thể học hỏi kinh nghiệm thông qua những ngày tháng đầu chập chững làm việc tại doanh nghiệp. Với những người bắt đầu từ con số 0, họ sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ với những việc trước đây họ chưa từng động tay vào. Thực tập không lương giúp bạn có cái nhìn sâu xa hơn, nó khác xa với những lý thuyết bạn được dạy trước đây.

Đương nhiên, khi thực tập không lương, bạn sẽ được “cầm tay chỉ việc” tận tình. Còn nếu được trả tiền, bạn sẽ phải gặp nhiều áp lực hơn rất nhiều, bạn sẽ phải tự tìm hiểu và tự thân vận động, tự đúc rút kinh nghiệm. Làm bao nhiêu, hưởng bấy nhiêu, nên nhớ rằng kiếm được đồng tiền không dễ như bạn tưởng, không ai cho không bạn thứ gì.

Và mặt tiêu cực của thực tập không lương

Bạn đang bị bòn rút chất xám mà chẳng được trả đồng nào. Thay vào đó, bạn có thể tìm việc bán thời gian và kiếm được kha khá tiền. Ngoài ra, có một số rủi ro, ví dụ như bạn chẳng thu được một chút kinh nghiệm gì sau 3 tháng, nửa năm làm việc. Hay thậm chí, sau khoảng thời gian dài cống hiến hết sức cho công ty, cuối cùng bạn lại bị “đá” đi một cách không thương tiếc. Đó là lý do vì sao nhiều sinh viên thất nghiệp.

Nhà tuyển dụng hứa bồi dưỡng kinh nghiệm cho bạn, hứa đủ thứ nhưng đến khi vào, bạn lại bị sai vặt, bị làm những việc chẳng liên quan gì đến vị trí của mình. Hãy nhớ rằng, bạn bỏ sức ra để thu về kinh nghiệm, chứ không phải chân sai vặt miễn phí.

Tương lai của thực tập không lương

Hiện nay, đã có rất nhiều vụ kiện về việc công ty lạm dụng sức lao động của thực tập sinh mà chẳng có tí đãi ngộ nào. Thực tập không lương là con dao hai lưỡi, một là bạn có thể học hỏi các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này, hai là bạn chẳng được đào tạo gì. Vì vậy, trong lúc xin việc, hãy hỏi rõ nhà tuyển dụng về quyền lợi và vị trí ứng tuyển của mình.

Theo 8morning.com

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!