Đang đọc:

Thương Hiệu Cá Nhân Khi Đi Tìm Việc

o-PERSONAL-BRAND-facebook o-PERSONAL-BRAND-facebook

Thương Hiệu Cá Nhân Khi Đi Tìm Việc

bởi Ngoc Quyen trong mục Kỹ năng tìm việc

Ngày nay thương hiệu cá nhân được đánh giá là vô cùng quan trọng vì bạn có thể thăng tiến trong công việc hay không phụ thuộc rất nhiều vào danh tiếng của bạn. Nhưng bạn nên nhớ thương hiệu cá nhân là một thứ bạn không thể kiểm soát hoàn toàn.

Bạn có thể đã nghe rất nhiều những lời khuyên về việc “phát triển thương hiệu cá nhân cho riêng mình” hay là “xây dựng danh tiếng”, nhưng thật ra bạn chỉ có thể phát triển kĩ năng của bạn, bạn không thể phát triển danh tiếng của bạn được.

Điều này rất dễ hiểu, danh tiếng của bạn là những gì người khác nghĩ về bạn, và bạn không thể kiểm soát việc người khác nghĩ gì đúng không nào? Tuy nhiên, bạn có thể gây ảnh hưởng lên cách người khác nghĩ gì bằng hai phương pháp:

  1. Làm việc thật tốt
  2. Đối xử tốt với những người xung quanh

Đó là những gì tôi học được từ người cố vấn (mentor) của tôi, người làm chủ của rất nhiều doanh nghiệp và có hàng trăm nhân viên. Tôi còn nhớ vài năm trước, lúc tôi làm việc ở văn phòng ông ấy để phụ bán hàng trên mạng, tôi thấy ông ấy có vẻ buồn. Tôi hỏi “chuyện gì vậy?”, thì ông ấy trả lời “tôi sắp phải sa thải một người”. Đó là một trong những điều tồi tệ nhất của ông ấy. Khi tôi hỏi tại sao thì ông ấy không trả lời (đó cũng là một trong những lý do tôi học từ ông ấy – không bao giờ chia sẻ chi tiết về những mâu thuẫn của bạn cho người khác nghe), nhưng ông ấy có nói vài thứ đại loại như là: “Đôi lúc con người giả vờ là họ như thế này, nhưng thực tế họ lại như thế khác. Nhưng tôi tin rằng, thời gian sẽ làm họ lộ ra bản chất thật.”

Vậy bài học ở đây là gì?

Đừng giả vờ, trước sau gì người khác sẽ nhìn thấy bản chất thật của bạn thôi.

  • Nhiều người ra vẻ siêng năng, trung thực và trung thành nhưng sau khoảng một năm, họ bắt đầu giở trò vì lợi ích riêng và đâm sau lưng người khác.
  • Bạn thuê một chuyên viên cố vấn hay freelancer và họ không làm những gì họ đã hứa, họ lừa dối bạn.

Vì vậy nên nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc, những người xung quanh bạn sẽ nghĩ:

  • Bạn đã làm tốt công việc chưa?
  • Bạn đối xử với mọi người xung quanh như thế nào?

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng chỉ cần họ có một tấm hình profile thật đẹp là họ đã xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, nhưng trên thực tế họ chỉ đang lừa dối chính bản thân họ. Họ cảm thấy áp lực từ thế giới xung quanh vì mọi thứ dường như bị phơi bày ra cho tất cả mọi người xung quanh thấy. Đó là hậu quả của suy nghĩ đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài: Chỉ cần bạn ra vẻ “quan trọng” bề ngoài thì chứng tỏ bạn là người quan trọng.

Danh tiếng là một nghịch lý

Những người không quá chú trọng về thương hiệu cá nhân của họ lại là những người có danh tiếng tốt. Vì thế, bạn nên làm những gì bạn thích, là đúng con người bạn, và nếu có ai đó không thích con người thật của bạn cũng đừng quan tâm. Trái đất có cả tỉ người nên chắc chắn sẽ có người thích bạn vì chính con người bạn. Quan trọng hơn cả, khi bạn là chính bạn, bạn sẽ trước sau như một. Còn khi bạn giả vờ làm một người khác, thì sớm muộn gì bạn cũng không thể kiểm soát được bạn là ai nữa.

Thay vì chú trọng vào vẻ ngoài, hay giả vờ bận rộn làm việc, thì bạn nên thật sự làm cái gì đó. Jeff Bezos từng nói: “Thương hiệu của một công ty giống như thương hiệu của một cá nhân. Bạn có được danh tiếng nhờ làm tốt những việc khó.” Bạn nên chăm chỉ làm việc thật sự và trau dồi bản thân, kĩ năng của mình thì thương hiệu cá nhân của bạn sẽ tự động tốt lên theo, và quan trọng nhất là bạn được sống đúng với bản thân mình.

Chúc các bạn có một năm thật thành công nhé!

Bài viết được dịch từ Medium

Theo 8mornings.com

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!