Đang đọc:

6 cách buộc bản thân vượt qua những công việc không mong muốn

Essential-Tasks-For-a-New-WordPress-Site Essential-Tasks-For-a-New-WordPress-Site

6 cách buộc bản thân vượt qua những công việc không mong muốn

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên

Theo Bí Mật Của Tuổi Trưởng Thành: Hạnh phúc không phải lúc nào cũng đem lại cho bạn cảm giác thoải mái. Tôi thường cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc gì đó mang lại cho mình cảm giác làm như không làm. Nhận một cuộc điện thoại. Đi thương lượng với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật. Viết mail.

Những công việc không mong muốn lúc nào cũng tồn tại quanh quẩn trong tâm trí mặc dù chúng chỉ khiến tôi cảm thấy khó chịu và kiệt quệ. Tôi nhận ra rằng tôi sẽ được thoải mái hơn, về lâu dài, nếu tôi giải quyết chúng càng sớm càng tốt, hơn là cứ lờ chúng đi.

Dưới đây là một số cách để tôi giải quyết chúng:

  • Hãy làm chúng đầu tiên vào buổi sáng khi bạn thức dậy: Nếu bạn chán ghét phải làm điều gì đó, hiển nhiên bạn sẽ có hàng ngàn lý do đầy sáng tạo để ngày trôi qua mà không đụng đến chúng. Một trong 12 lời răn mà tôi sử dụng là “Hãy làm ngay đi”. Cách tố nhất là đừng bao giờ trì hoãn.
  1. Nếu bạn cảm thấy bản thân đang lơ là một số việc đáng ra bạn phải làm một vài lần trong tuần, vậy hãy làm điều đó mỗi ngày đi. Khi tôi lên kế hoạch xây dựng trang blog cá nhân của mình, tôi đã mường tượng mình sẽ đăng 2 – 3 bài một tuần. Sau đó, bạn của tôi đã thuyết phục tôi như vậy không tốt, tôi nên đăng bài mỗi ngày. Trái ngược lại với những gì tôi nghĩ, tôi nhận thấy thật dễ dàng hơn khi làm như vậy (đăng mỗi ngày tất nhiên trừ Chủ Nhật nhé). Không hề bối rối hay không sắp xếp được. Tôi chỉ biết rằng tôi phải đăng, cứ thế mà làm thôi. Nếu bạn thấy khó khăn khi phải đi bộ 4 lần một tuần, vậy hãy thử làm điều đó mỗi ngày đi.
  • Kiếm cho mình một người đồng hành. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết chúng ta cảm thấy hứng thú hơn khi làm gì đó cùng với người khác.Có người đồng hành bên cạnh có thể giúp bạn quên bớt đi những khó khăn, làm bạn kiên định hơn hay đơn giản là trở thành một chỗ dựa tinh thần cho bạn.
  • Chuẩn bị và tập hợp các dụng cụ thích hợp. Hãy dọn dẹp bàn làm việc của bạn, chuẩn bị các số điện thoại, tìm kiếm các thông tin cần thiết. Khi chán nản một việc gì đó, những cách trên sẽ giúp tôi sẵn sàng đối mặt. Các bếp trưởng thường sử dụng một thuật ngữ rất tuyệt vời: mis-en-place. Đây là một từ tiếng Pháp và nó có nghĩa là “mọi thứ ở đúng vị trí của nó”. Thuật ngữ này diễn tả sự chuẩn bị kĩ càng trước khi họ bắt đầu nấu ăn: lấy các nguyên liệu và dụng cụ nấu ăn, cắt thái và ước lượng nguyên liệu,… Mis-en-place là sự chuẩn bị, mặt khác nó còn mang ý nghĩa là sự sẵn sàng về mặt tinh thần, khi bạn cảm thấy mọi thứ đã sẵn sàng, không cần phải chạy đôn chạy đáo ra cửa hàng hay bắt đầu cuống cuồng tìm kiếm một chi tiết nhỏ. Bạn đã thật sự sẵn sàng để giải quyết vấn đề nào đó.
  1. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân. Chúng ta đều đã được nghe lời khuyên hãy viết ra mục tiêu của mình. Phương pháp này thực sự hiệu quả vậy nên bạn hãy buộc bản thân mình viết ra. Thông thường hành động này phù hợp với các mục tiêu dài hạn, nhưng nó cũng đồng thời hiệu quả với các mục tiêu ngắn hạn. Hãy viết “ Hết hôm nay, tôi sẽ làm…”. Sau khi xử lý hết các công việc bạn liệt kê bên dưới, điều đó sẽ mang lại niềm tự hào và sự hài lòng rất lớn.
  • Luôn nhắc nhở bản thân rằng vượt qua các công việc này cần rất nhiều nổ lực. Các nghiên cứu cho thấy khi hoàn thành mục tiêu của bản thân đề ra, đại não sẽ sản sinh chất hóa học mang đến cho bạn cảm giác thành tựu. Nếu bạn cảm thấy chán nản, mặc dù đang được làm công việc mình yêu thích, hãy tự thúc đẩy bản thân mình. Bạn sẽ nhận được động lực to lớn từ hành động đó.

Tôi phải thừa nhận điều này: ngay cả khi tôi đang viết những dòng này, ngay lúc này đây, tôi đang trì hoãn một số việc tôi ngán ngẫm! Tôi sẽ không viết tiếp cho đến khi tôi xử lý hết chúng.

Vậy là xong, chỉ mất tổng cộng 4 phút và tôi đã rề rà những việc này mất mấy rồi rồi. Phù, bây giờ tôi cảm thấy thật tuyệt.

Còn bạn thì sao? Đã tìm được cách nào phù hợp với mình chưa ?

Gretchen Rubin.

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!