Đang đọc:

Khéo Léo Từ Chối Cơ Hội Việc Làm

TỪ CHỐI LỜI MỜI LÀM VIỆC TỪ CHỐI LỜI MỜI LÀM VIỆC

Khéo Léo Từ Chối Cơ Hội Việc Làm

bởi Phương Anh Nguyễn Bảo trong mục Lời khuyên

Đã nhận được lời mời làm việc nhưng nếu sau đó bạn lại muốn từ chối thì phải làm sao đây?

Đối với những ai đang tìm việc, hẳn rằng khoảnh khắc bạn nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng và chính thức có “một chân” trong công ty sẽ vô cùng vui sướng. Nhưng nếu lỡ, sau khi những phút giây mừng rỡ qua đi, bạn nhận ra mình muốn từ chối lời mời đã trót nhận, hẳn rằng đó cũng là trải nghiệm chẳng hề dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, nếu bạn chưa ký hợp đồng lao động chính thức thì bạn vẫn có quyền thay đổi câu trả lời của mình. Nhưng đâu mới là cách tốt nhất?

Làm thế nào để từ chối lời mời làm việc mà bạn đã trót nhận?

Nếu bạn đã quyết định chắc chắn rằng bạn không muốn làm công việc đó nữa, có nhiều cách để bạn từ chối mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn bắt đầu câu chuyện “mượt mà” nhất có thể, kèm theo đó là mẫu thư bạn có thể dùng để thông báo một cách lịch sự với nhà quản lý rằng bạn không thể trở thành nhân viên của công ty được nữa.

Nhanh chóng và dứt khoát. Hãy cho nhà tuyển dụng biết càng sớm càng tốt về ý định của bạn. Nếu bạn cho họ biết sớm, họ càng có sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân sự thay thế.

Trung thực và lịch sự. Hãy cho người phỏng vấn bạn biết lý do tại sao bạn đổi ý nhưng không xúc phạm họ hay công ty. Nếu bạn nhận ra bạn nghi ngờ khả năng hòa nhập của bạn với các nhân viên khác, hãy đơn giản nói rằng bạn nghĩ mình không phù hợp với văn hóa công ty. Nếu bạn có hứng thú hơn với một công việc khác, hãy giải thích rằng bạn nhận được một lời mời làm việc khác phù hợp hơn với các kỹ năng mà bạn có. “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đừng nói bất kỳ điều gì tiêu cực về nhà tuyển dụng hay công ty.

Bày tỏ sự cảm ơn. Hãy nhớ gửi lời cảm ơn tới người phỏng vấn vì đã tạo cơ hội để bạn gặp gỡ họ và học hỏi thêm về công ty.

Nếu có điều gì đặc biệt bạn thích ở nhà tuyển dụng hay công ty, hãy nói cho họ biết. Giải thích rằng từ chối lời mời làm việc ở công ty cũng là một quyết định khó khăn với bạn. Đừng bao giờ phá bỏ cầu nối giữa bạn và công ty, biết đâu đấy, trong tương lai bạn lại muốn làm việc ở đó thì sao.

Biết được điểm mấu chốt. Khi bạn từ chối, nhà tuyển dụng có thể cố gắng thương thuyết để giữ bạn ở lại với họ. Trước khi nói chuyện, hãy xác định xem đâu là điểm mấu chốt bạn cần ưu tiên. Bạn sẽ vẫn nhận lời làm việc nếu họ đưa ra mức lương cao hơn hay nhiều quyền lợi hơn không? Nếu bạn quyết định là mình không muốn thảo luận, hãy nói rõ ràng với nhà tuyển dụng.

Phương pháp liên lạc. Nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng (qua điện thoại hay gặp mặt) luôn là phương án tối ưu vì nó cho phép bạn giải thích rõ ràng hơn và làm tăng cơ hội nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt đẹp với công ty. Sau khi nói chuyện, bạn cũng nên gửi email hoặc viết một lá thư nhắc lại nội dung đã trao đổi trước đó.

Nếu nói chuyện trực tiếp khiến bạn căng thẳng, hoặc nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ không giải thích được cặn kẽ qua điện thoại, bạn có thể gửi một bức thư chính thức tới nhà tuyển dụng. Dưới đây là một mẫu thư để bạn tham khảo.

Mẫu thư từ chối lời mời làm việc khi bạn đã nhận lời trước đó

Nguyễn Văn A

558/8 Nguyễn Văn Cừ

Long Biên, Hà Nội

Ngày   tháng    năm

Vũ Văn C

Giám đốc Tài chính

Tập đoàn Tài chính ABC

345 Cầu Giấy, Hà Nội

Kính chào Ông Vũ Văn C,

Lời đầu thư, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ông vì đã mời tôi vào làm việc tại Tập đoàn Tài chính ABC với vị trí Chuyên viên Phân tích Tài chính. Thật là vinh hạnh khi tôi được nói chuyện với ông và tìm hiểu thêm về công ty.

Thật tiếc là sau khi nhận lời làm việc tại Quý công ty, bằng tất cả những suy nghĩ thấu đáo vì lợi ích của bản thân và công ty, tôi đã quyết định rằng mình nên từ chối cơ hội quý báu này. Tôi đã chấp nhận lời mời làm việc tại một vị trí khác mà tôi tin rằng nó phù hợp hơn với khả năng và kỹ năng của tôi.

Tôi thành thật cáo lỗi nếu quyết định này của tôi đã gây ra bất tiện cho công ty. Vậy nhưng tôi vẫn giữ ấn tượng tốt đẹp của mình về vai trò của Tập đoàn Tài chính ABC trên thương trường quốc tế, đặc biệt là những thành quả công việc đáng ngưỡng mộ mà ông, với tư cách là Quản lý chi nhánh đã làm được.

Kính chúc ông mọi điều tốt đẹp trong công việc sắp tới! Hy vọng sẽ được gặp ông tại sự kiện gần đây nhất của giới tài chính!

Kính thư!

(Ký)

Nguyễn Văn A

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

Phương Anh Nguyễn Bảo

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!