Đang đọc:

Câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Vì sao Vì sao

Câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

bởi Phương Anh Nguyễn Bảo trong mục Lời khuyên

Khi một nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?”, điều mà họ thực sự muốn hỏi là “Điều gì khiến bạn trở thành người phù hợp nhất cho vị trí này?” Câu trả lời của bạn nên là một màn “chào hàng” ngắn gọn để nói về những gì bạn có thể làm cho công ty.

Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng thuê nhân viên để giải quyết những vấn đề, từ thúc đẩy doanh số bán hàng tới tinh giản quy trình hay xây dựng thương hiệu. Mục tiêu của bạn khi trả lời là thuyết phục họ rằng bạn là người giỏi nhất để giải quyết vấn đề đó. Nếu bạn có thể trả lời tốt thì khả năng bạn nhận được công việc sẽ cao hơn.

Chuẩn bị cho câu hỏi: Tại sao công ty nên tuyển bạn?

Khi bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy dành thời gian để đọc kĩ mô tả công việc. Lập danh sách các yêu cầu, bao gồm đặc điểm tính cách, kĩ năng và trình độ. Sau đó, liệt kê ra những  phẩm chất của bạn phù hợp với các yêu cầu này. Đối với mỗi phẩm chất, hãy nghĩ về một thời điểm cụ thể mà bạn đã hoàn thành tốt công việc nhờ vào phẩm chất đó. Ví dụ: nếu bạn nói rằng bạn có kĩ năng làm việc nhóm, hãy kể câu chuyện về một dự án thành công nhờ vào tinh thần làm việc nhóm của bạn.

Hãy nghĩ xa hơn mô tả công việc và xem kĩ năng và thành tựu nào của bạn khiến bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất. Ví dụ: bạn có một bằng cấp nào đó chứng minh bạn hiểu về sản phẩm của công ty hơn so với những người bán hàng thông thường.

Khi chuẩn bị bài thuyết trình, nhớ suy nghĩ tích cực và nhấn mạnh vào sự quan tâm của bạn đối với công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển.

Ngắn gọn là tốt nhất

Câu trả lời của bạn chỉ nên ngắn gọn thôi, không quá một hoặc hai phút. Do đó, hãy chọn ra một hoặc hai phẩm chất cụ thể từ danh sách của bạn để nhấn mạnh trong bài thuyết trình. Bắt đầu bằng cách nói về những yêu cầu mà bạn tin rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và cách bạn đáp ứng nhu cầu đó.

Bạn cũng nên chuẩn bị để tiếp nhận thông tin mới nếu người phỏng vấn chỉ ra một phẩm chất hay kĩ năng khác mới là có giá trị cho công ty.

Tập trung vào tính cách độc đáo của bạn

Người phỏng vấn muốn xem bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác như thế nào. Do đó, hãy tập trung vào một hoặc hai phẩm chất của bạn khác biệt so với những ứng viên khác hay là nổi trội hơn mặt bằng chung. Ví dụ, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm ở một kĩ năng nhất định, hãy nói ra điều đó. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ là một nhân viên vô giá.

6 ví dụ về các câu trả lời hay nhất

  1. “Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm trong ngành và khả năng làm việc độc lập khiến tôi là người phù hợp nhất với vị trí này”.
  2. “Tôi có hiểu biết, kinh nghiệm, và khả năng giao tiếp tốt để trở thành một nhân viên có giá trị cho công ty.”
  3. “Công ty của bạn cung cấp những dịch vụ mà tôi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc. [Trình bày một vài ví dụ cụ thể] Tôi tin rằng sự quen thuộc của tôi với ngành khiến cho tôi phù hợp với vị trí này. “
  4. “Bạn nói rằng bạn đang tìm kiếm một giám đốc bán hàng có thể quản lý hơn 10 nhân viên một cách hiệu quả. Qua 15 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý bán hàng, tôi đã phát triển các kĩ năng tạo động lực để xây dựng nhóm và làm việc nhóm. Tôi đã hai lần được trao giải thưởng “Quản lý của năm” nhờ chiến lược sáng tạo đã thúc đẩy nhân viên đạt được và thậm chí vượt qua chỉ tiêu hàng quý. Nếu được nhận, tôi sẽ áp dụng khả năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược của tôi để mang lại lợi nhuận cho công ty.”
  5. “Tôi có kĩ năng quản trị hàng đầu và tôi tin rằng tôi là một tài sản đáng giá cho công ty. Những kĩ năng của tôi đáp ứng đầy đủ những gì bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, tôi có thể làm việc nhóm tốt và tôi rất trân trọng cơ hội được trở thành một phần của công ty. “
  6. “Bạn mô tả trong yêu cầu tuyển dụng là bạn đang tìm kiếm một giáo viên trợ giảng đặc biệt với tính kiên nhẫn và lòng trắc ẩn. Tôi đã từng làm gia sư ở một trường học cho trẻ mắc chứng khó đọc trong suốt hai năm qua và công việc này đã tập cho tôi tính kiên nhẫn để giúp học sinh đạt kết quả tốt. Kinh nghiệm dạy phát âm cho trẻ từ 6 đến 18 tuổi đã dạy cho tôi cách thức làm việc với trẻ em ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh. Quản lý cũ của tôi đã để tôi phụ trách những trường hợp các em có khả năng học tập yếu kém nhất vì tôi có kinh nghiệm dày dặn. Tôi sẽ mang lại cho vị trí này không chỉ kinh nghiệm mà cả sự kiên nhẫn và cách giải quyết vấn đề sáng tạo.”

Tại sao bạn là ứng cử viên tốt nhất?

Hay hỏi theo cách khác là “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn thay vì những ứng viên khác?” Khi trả lời câu hỏi này, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang tìm cách giải quyết một vấn đề. Hãy giải thích bạn sẽ làm được điều đó tốt hơn tất cả mọi người như thế nào và bạn sẽ tạo được một ấn tượng tích cực.

Một câu hỏi khác có thể xuất hiện là “Tại sao chúng tôi không nên tuyển bạn?” Hãy chuẩn bị để trả lời cả câu hỏi này nữa. Tránh rơi vào bẫy và lợi dung cơ hôi này để khoe khoang điểm mạnh của mình (“Anh/chị không nên thuê tôi vì tôi sẽ làm doanh số tăng đến chóng mặt!”). Thay vào đó hãy suy nghĩ cẩn thận và trả lời thành thật. Bạn có thể đề cập đến một phẩm chất có thể tốt cho vị trí này nhưng không phù hợp với một số vị trí khác, ví dụ: “Bạn không nên thuê tôi nếu bạn không muốn có một người hướng nội trong nhóm của bạn. Tuy nhiên, tôi biết được tầm quan trọng của khả năng làm việc nhóm và các mối quan hệ, tôi có thể làm việc tốt trong một môi trường đòi hỏi sự cộng tác. “

Những câu hỏi này có thể cung cấp cho bạn thông tin về văn hoá doanh nghiệp và giúp bạn quyết định xem bạn có muốn công việc này không. Điều này cũng quan trọng như thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người giỏi nhất cho công việc.

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

Phương Anh Nguyễn Bảo

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!