Đang đọc:

Đối Diện Với Hội Đồng Phỏng Vấn

Đối Đầu Với (1) Đối Đầu Với (1)

Đối Diện Với Hội Đồng Phỏng Vấn

bởi Phương Anh Nguyễn Bảo trong mục Lời khuyên

Phỏng vấn với ban giám đốc thường áp dụng đối với ứng viên các vị trí như Giám đốc điều hành, Giám đốc Tài chính. Tuy nhiên, phương pháp phỏng vấn này đang ngày càng trở nên phổ biến đối với cả các vị trí khác nữa. Khi bạn được mời tới dự phỏng vấn nhóm, điều này có nghĩa là bạn là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho công việc. Tuy nhiên bạn vẫn cần chuẩn bị kĩ lưỡng vì trong những buổi phỏng vấn này chứa đầy thử thách, khó khăn dành cho bạn.

Trước hết, rất khó để bạn phỏng đoán diễn biến của buổi phỏng vấn nhóm, so với các buổi phỏng vấn cá nhân thông thường. Khi đối mặt với một người phỏng vấn, bạn dễ dàng cảm thấy thoải mái và dự đoán được những gì người đó sẽ hỏi. Tuy nhiên khi bạn ngồi đối diện với nhiều người, sẽ khó khăn hơn để biết được họ là ai và dự đoán những yêu cầu của họ. Hơn nữa, nhiều người phỏng vấn có nghĩa là buổi phỏng vấn sẽ giống như một cuộc thẩm vấn hơn là một cuộc trò chuyện thân mật. Sự khác biệt giữa những người phỏng vấn có thể trở thành một thách thức. Có thể có bất đồng hay ý kiến trái ngược giữa những người phỏng vấn và điều này sẽ xảy ra ngay trước mặt bạn. Bạn nên chuẩn bị tâm lý cho tình huống những người phỏng vấn tranh luận quá nhiều khiến bạn không đủ thời gian phỏng vấn, hay họ liên tục ngắt lời nhau hoặc ngắt lời bạn. Để phỏng vấn thành công trong bối cảnh này đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng và một số chiến thuật cụ thể.

Khâu chuẩn bị

Hãy tự mình nghiên cứu về những người phỏng vấn

Nếu tìm việc qua một công ty hỗ trợ tuyển dụng, họ sẽ tìm kiếm thông tin và chuẩn bị cho bạn sẵn sàng đi vào phòng phòng vấn. Tương tự, những người đã giới thiệu vị trí cho bạn cũng sẽ đưa thông tin cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tự mình tìm hiểu: bạn sẽ tìm được những thông tin cá nhân có thể giúp bạn mở đầu câu chuyện và gây thiện cảm với từng người phỏng vấn. Ví dụ, tôi là mẹ của một cặp sinh đôi, và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết số lần tôi sử dụng câu chuyện này để tạo thiện cảm. Nếu bạn đã được nhắc trước về vai trò của mọi người trong nhóm, hãy tìm hiểu thêm liệu có các bên đối lập không, và nếu có thì ai thuộc nhóm nào.

Chuẩn bị một bản tóm tắt những lợi ích bạn có thể mang lại

Trong các cuộc phỏng vấn cá nhân, bạn thường chọn một lĩnh vực cụ thể và tập trung thể hiện điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên trong phỏng vấn nhóm, bạn cần phải tập hợp những điểm quan trọng nhất và trình bày cho tất cả mọi người cùng một lúc. Cách tốt nhất để làm điều này là tóm tắt những lợi ích mà bạn có thể mang lại cho công ty. Hãy lập danh sách các yêu cầu rút ra từ mô tả công việc, sau đó đưa ra kinh nghiệm và tính cách bản thân mà bạn cho là phù hợp. Hay nói cách khác, hãy chỉ cho họ thấy lợi ích của việc tuyển dụng bạn. (Bạn biết không, tại những lớp đào tạo bán hàng, họ luôn nói về việc nhấn mạnh lợi ích bạn mang lại, chứ không phải những việc bạn làm được. Không nên chỉ cung cấp cho họ lịch sử làm việc của bạn, đó chỉ là những “tính năng” thôi.)

Một khi bạn ở trong phòng:

Chào hỏi từng người một

Đừng ngồi ngay vào ghế và chờ những người trong phòng bắt đầu quy trình phỏng vấn. Hãy bước tới giới thiệu bản thân với từng người và nhớ bắt tay họ. Điều này sẽ giúp bạn phá vỡ bầu không khí thăm dò ban đầu. Nếu những người phỏng vấn không để thẻ tên trên bàn, hãy ghi chú lại tên của họ theo thứ tự ngồi để bạn có thể gọi đúng tên và đối thoại với từng người.

Xây dựng mối quan hệ

Nếu một thành viên trong ban lãnh đạo giới thiệu bạn vào vị trí này, đừng ngồi cạnh người đó. Thay vào đó, hãy ngồi bên cạnh người đại diện của phe đối lập. Càng ngồi gần thì bạn càng dễ giải quyết mâu thuẫn. Hãy quan tâm nhiều đến người đó trong suốt cuộc phỏng vấn. Việc tạo dựng mối quan hệ với người này có thể ảnh hưởng tới cơ hội bạn được nhận, vì vậy hãy bắt đầu tạo quan hệ ngay lập tức.

Thân thiện, nhưng đừng tỏ ra nhu nhược

Trong những cuộc họp như thế này, bạn có thể cảm thấy bản thân mình thôi thúc muốn làm hài lòng tất cả mọi người qua các câu trả lời. Càng nhiều người trong phòng thì càng khó để bạn thực hiện điều này. Nhưng trên hết, đây không phải là một cách tiếp cận đúng. Hãy nhớ rằng họ đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo, vì vậy đừng ngần ngại đưa ra ý kiến riêng của mình. Bạn luôn có thể khiến câu trả lời mềm mại hơn bằng cách đặt câu hỏi, ví dụ “Khách hàng có phản hồi gì với hướng marketing hiện tại?” thay vì “Có vẻ như phương pháp tiếp cận khách hàng của công ty hiện nay chưa hiệu quả.”

Điều khiển cuộc họp

Hãy coi bản thân là người điều hành của cả nhóm. Nếu bạn thấy một người phỏng vấn nói liên hồi, việc bạn cần làm là dừng cô ấy lại một cách lịch sự. Nếu có một người lại không nói năng gì, trách nhiệm của bạn là bắt chuyện với anh ấy. Hãy đi một vòng quanh tất cả những người phỏng vấn và đảm bảo tất cả mọi người đều đã lắng nghe ý kiến của mỗi người. Rất có thể rằng họ đang tìm một người biết cách lắng nghe và lãnh đạo mọi người cùng phát triển. Đây chính là cơ hội để bạn cho họ thấy bạn có thể đảm đương trách nhiệm này.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn cũng cần đánh giá xem liệu mình có thể thành công trong vị trí này không. Tính chất của cuộc phỏng vấn này sẽ tiếp tục diễn ra sau khi bạn đảm nhiệm vị trí và sẽ là một chỉ số quan trọng đánh giá xem bạn có khả năng gắn kết mọi người và cùng nhau phát triển hay không. Trên đường về nhà, thay vì nghĩ về việc bạn có làm tốt hay không, hãy suy nghĩ xem bạn thấy nhóm những người phỏng vấn bạn như thế nào và liệu bạn có cảm thấy có thể cộng tác với họ hay không – đó chính là chìa khóa của sự thành công.

Priscilla Claman

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Havard Business Review

Phương Anh Nguyễn Bảo

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!