Đang đọc:

Ba Bí Quyết Săn Việc Một Cách Hiệu Quả

3 3

Ba Bí Quyết Săn Việc Một Cách Hiệu Quả

bởi Phương Anh Nguyễn Bảo trong mục Lời khuyên

Bạn đã tìm việc trong một thời gian dài mà chẳng có kết quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có một công việc như ý.

Dưới đây là ba lời phàn nàn phổ biến nhất mà tôi nghe được từ những người đang tìm việc làm: Tôi đã gửi hồ sơ đi nhiều nơi nhưng chẳng nhận được phản hồi nào. Những lời mời đi phỏng vấn tôi nhận được không hề thuộc lĩnh vực mà tôi ứng tuyển. Tôi nghe nói rằng đa số những công việc đang cần người thì thường không được đăng tuyển trên mạng, làm thế nào để tôi biết mà nộp đơn đây?

Nếu bạn đã tìm việc trong một thời gian dài mà chẳng có kết quả, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để có học cách nắm bắt nhiều cơ hội việc làm hơn:

Hãy trở thành người chủ động

Bạn sẽ trở thành người thụ động nếu chỉ ứng tuyển cho những vị trí được đăng tuyển rộng rãi vì khi đó bạn đang trở nên phụ thuộc vào bộ phận nhân sự của công ty. Đây là cách làm dễ dàng và nhanh chóng vì bạn có thể gửi đơn đi rất nhiều nơi chỉ qua vài cái click chuột. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không mang lại hiệu quả cao. Thêm vào đó, bạn sẽ phải cạnh tranh gay gắt với những ứng viên khác nếu tìm việc theo cách này.

Bạn sẽ nắm quyền chủ động nếu tự mình xây dựng các mối quan hệ riêng. Hãy tập trung vào những người quan tâm đến lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Tiếp theo, bạn nên cung cấp một số thông tin liên quan để cho những người đó biết rằng bạn có ý tưởng và năng lực để thực hiện những công việc cần thiết. Bạn cần tạo dựng và giữ vững những mối quan hệ đó vì chúng sẽ rất có ích trong tương lai.

80% việc làm được tuyển thông qua các mối quan hệ và chỉ có 20% còn lại được đăng thông báo tuyển dụng rộng rãi. Thêm vào đó, những công việc bạn biết được thông qua các mối quan hệ thường không chỉ đến gia đình, bạn bè mà còn đến từ mạng lưới quan hệ cá nhân của bạn hoặc những người bạn biết. Khi tìm kiếm việc làm, hãy tập trung xác định những người đang làm việc trong ngành nghề bạn quan tâm, nghiên cứu xem họ cần gì, duy trì mối quan hệ và khi đã trở nên thân thiết hơn, bạn có thể hỏi thăm họ về thông tin việc làm. Khi đó, bạn sẽ tiếp cận được những vị trí tuyển dụng không được công khai trong lĩnh vực bạn muốn tham gia.

Hãy chắc chắn rằng người tuyển dụng hiểu được năng lực của bạn

Nếu bạn không nhận được lời mời phỏng vấn ở vị trí bạn muốn hoặc đúng mức lương mà bạn mong đợi, đó không phải là lỗi của nhà tuyển dụng. Nghĩa vụ của bạn là phải thể hiện được giá trị và khả năng của bản thân cho người quản lý hiểu được bạn là ai. Nói cách khác, bạn cần chứng minh được bạn có thể làm gì để mang lại lợi ích cho công ty của họ.

Nhiều người thường đưa ra một danh sách dài các kỹ năng cũng như kinh nghiệm và mong muốn người tuyển dụng nhìn vào đó rồi nhận ra năng lực của họ. Nếu làm điều này, bạn sẽ trở thành người bị động trong công cuộc tìm kiếm việc làm. Đôi khi, bên nhân sự sẽ đánh giá thấp năng lực của bạn hoặc thậm chí là bỏ qua bạn. Để nắm quyền chủ động, bạn nên thể hiện bạn hiểu rõ về công việc trong công ty, chứng minh bạn đủ năng lực để giải quyết những vấn đề mà họ cần như: làm tăng lợi nhuận công ty, tiết kiệm thời gian, quản lý công việc và giảm bớt căng thẳng trong môi trường làm việc. Hãy để họ biết rằng công ty của họ cần những nhân viên như bạn.

Hãy tự quảng bá bản thân chứ đừng chỉ dựa vào bản sơ yếu lý lịch

Ngày nay, rất nhiều người tìm kiếm ứng viên trên LinkedIn. Liệu hồ sơ trực tuyến của bạn có thu hút được sự chú ý của họ không? Hầu hết những người quản lý sẽ hỏi ý kiến một vài người đồng nghiệp họ quen biết về việc tuyển dụng. Khi ấy, những người quen biết bạn có nghĩ tới bạn và giới thiệu bạn cho người quản lý kia không? Hãy nhớ rằng, đa số những cơ hội việc làm đến từ những người quen của bạn bè và đồng nghiệp. Nếu bạn biết về thông tin tuyển dụng, liệu bạn có thể tự liên lạc với những người bạn không quen để giới thiệu về bản thân hay không?

Như bạn thấy, có rất nhiều trường hợp mà sơ yếu lý lịch không phải là thứ bạn cần để được các công ty chú ý. Dù vậy, có rất nhiều người tốn quá nhiều thời gian để làm cho hồ sơ của họ trở nên hoàn hảo. Để nắm trong tay nhiều cơ hội hơn, điều bạn cần là làm bản thân trở nên nổi bật và được nhiều người trong lĩnh vực bạn quan tâm biết đến.

Nếu bạn không nhận được nhiều lời mời phỏng vấn như bạn mong đợi, bạn sẽ làm theo lời khuyên nào kể trên? Điều gì bạn sẽ làm khác đi để kiếm được việc làm?

Đôi lời về tác giả

Caroline Ceniza-Levine là một chuyên gia về nhân sự tại SixFigureStart®. Caroline từng là người tuyển dụng trong các lĩnh vực tư vấn quản lý, dịch vụ tài chính, truyền thông, công nghệ, dược phẩm và công nghệ sinh học.

Caroline Ceniza-Levine

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Lifereimagined

Phương Anh Nguyễn Bảo

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!