Đang đọc:

Cách trả lời câu hỏi về stress

The Lilypad The Lilypad

Cách trả lời câu hỏi về stress

Ai cũng có lúc phải đối mặt với stress trong cuộc sống. Làm thế nào để thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc khi trả lời câu hỏi này?

Nhà tuyển dụng biết việc học ở trường đại học có thể khó khăn như thế nào, đặc biệt là đối với một số chuyên ngành nhất định, và họ muốn biết cách bạn đối mặt với những áp lực và căng thẳng đó. Họ có thể bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một câu hỏi thân thiện: “Chà, bạn đã học ở MIT phải không? Bạn đã quản lý khối lượng công việc khổng lồ như thế nào vậy?”. Nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem bạn có đủ kiên trì và biết ưu tiên công việc không. Rất có thể, môi trường làm việc ở công ty mà bạn đang ứng tuyển sẽ có nhiều áp lực và họ muốn biết liệu bạn sẽ đối mặt với điều này như thế nào.

Có nhiều cách tiếp cận để trả lời câu hỏi này, nhưng trên hết, bạn nên thành thực. Đừng cố uốn nắn câu trả lời để thể hiện mình là một nhân viên siêu phàm. Nhà tuyển dụng muốn biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn, và không có ai có 100% sức mạnh như siêu nhân cả. Ai cũng đều có điểm yếu của mình. Điều quan trọng là bạn thể hiện cho người phỏng vấn thấy bạn có thể biến điểm yếu thành điểm mạnh. Cũng có thể bạn là một trong những người làm việc năng suất nhất dưới áp lực. Bất kể bạn là ai, những đề xuất sau đây sẽ giúp bạn đưa ra một câu trả lời thuyết phục và chân thành.

“Tôi yêu áp lực!”

Bạn có thể làm việc tốt trong một môi trường nhiều áp lực, nhưng cái nhà tuyển dụng muốn biết là bạn làm điều đó như thế nào? Hẳn là bạn đã nghiên cứu về công ty mà bạn đang ứng tuyển và bạn nên tận dụng điều đó. Hãy đưa ra câu trả lời cho thấy cách bạn sử dụng khả năng làm việc dưới áp lực và đem lại lợi ích cho công ty. Dưới đây là một số gợi ý trả lời. Bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với kinh nghiệm cá nhân và hoàn cảnh của bạn:

– Tôi nhận thấy rằng khi tôi gặp nhiều áp lực trong công việc nhất cũng là lúc tôi có thể tạo ra những sản phẩm sáng tạo nhất. (Một câu trả lời hay cho công việc đòi hỏi tính sáng tạo.)

– Tôi không gặp khó khăn khi phải đối mặt với áp lực. Khi bị căng thẳng, tôi sẽ tập trung vào một nhiệm vụ chính trước mắt và hoàn thành từng công việc. (Chứng tỏ khả năng tập trung trong một môi trường hỗn loạn.)

– Tôi cảm thấy hào hứng khi ở trong một môi trường năng động, bận rộn và có nhiều áp lực. (Gợi ý rằng bạn là một người có tinh thần làm việc nhóm xuất sắc.)

Hãy chậm rãi đi từng bước một

Bạn không cần phải tỏ ra là bạn “yêu thích” áp lực. Một cách tuyệt vời để nói về vấn đề này là mô tả các bước bạn sẽ thực hiện khi làm việc dưới áp lực lớn. Hãy chia sẻ các ví dụ để minh họa cho cách bạn đã xử lý stress ở một thời điểm cụ thể, trong cả công việc bạn làm khi còn học đại học hoặc những thời điểm thi cử căng thẳng, ví dụ:

– Khi tôi bị áp lực, tôi sẽ dừng lại để suy nghĩ và tìm ra các ưu tiên của mình. Tôi lập một bảng xếp hạng những việc quan trọng nhất, sau đó tôi thực hiện và hoàn thành từng công việc theo danh sách đó, từng bước một.

– Mỗi khi tôi gặp những tình huống căng thẳng, tôi luôn cố gắng tìm ra nguyên nhân của nó. Không phải mọi áp lực đều do những deadline chồng chất. Đôi khi đó là bởi có người không đồng tình với cách tôi thực hiện công viêc. Tôi sẽ tìm ra những vấn đề hoặc mâu thuẫn tồn đọng đó và giải quyết chúng để tất cả mọi người đều có thể làm việc hiệu quả.

Dù câu trả lời của bạn là gì, hãy luôn giữ một thái độ tích cực và tập trung vào việc truyền đạt thông điệp rằng bạn sẽ giúp ích cho công ty như thế nào.

  Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Thebalance

Tường Vân Nguyễn Ngọc

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!