Đang đọc:

5 phương pháp khoa học giúp bạn hạnh phúc với công việc

5-phuong-phap-khoa-hoc-giup-ban-hanh-phuc-voi-cong-viec-4 5-phuong-phap-khoa-hoc-giup-ban-hanh-phuc-voi-cong-viec-4

5 phương pháp khoa học giúp bạn hạnh phúc với công việc

bởi Quynh Cao trong mục Cân bằng cuộc sống - công việc

Nếu bạn nghĩ mình phải yêu công việc thì mới có thể tìm được niềm vui khi làm việc, hãy suy nghĩ lại!

Hầu hết mọi người tôi gặp đều cho rằng nếu có một ai đó trên hành tinh này luôn vui với công việc thì đó chính là tôi. Họ nhận định như thế bởi một lý do rất dễ hiểu: Tôi là nhà đồng sáng lập và điều hành công ty mang tên Happier (dịch nghĩa “Hạnh phúc nhiều hơn”). Tôi sống bằng cách giúp đỡ những người khác tìm thấy nhiều niềm vui trong cuộc đời họ, một trong những cách đơn giản nhất để sống hạnh phúc hơn. Thế nên hẳn là tôi phải cảm thấy hạnh phúc vào mọi lúc!

Thế nhưng, không phải vậy. Trở thành doanh nhân là điều khó khăn nhất mà thực sự tôi phải cố gắng để hoàn thành một cách chuyên nghiệp. Mỗi ngày luôn là một cuộc chiến tâm lý để không bị những căng thẳng áp đảo, những đợt trồi sụt cảm xúc, cảm giác phân vân lưỡng lự kéo dài nhiều giờ như một phần đặc điểm của mọi doanh nghiệp start-up luôn chực chờ để làm tôi mất tinh thần.

Điều này nghĩa là để hạnh phúc trong công việc, tôi phải có mong muốn trở thành như thế. Giống như việc tập thể dục hoặc ăn uống lành mạnh, hạnh phúc là một điều bạn phải dành tâm tư và nỗ lực mới có được. Nó là kỹ năng cần luyện tập. Tin tốt là các nghiên cứu đã cho thấy, có một điều rất đơn giản và cụ thể mà bạn có thể làm để học cách chung sống hạnh phúc với công việc, chúng lại không đòi hỏi phải thay đổi điều gì quá lớn lao.

Bắt đầu mỗi ngày với cảm xúc tốt đẹp

Những gì bạn cảm nhận vào buổi sáng sẽ tác động lên cảm xúc của cả một ngày dài. Trong một cuộc khảo sát, chuyên viên nghiên cứu đã phân tích tâm trạng và hiệu suất làm việc của các nhân viên chăm sóc khách hàng. Kết quả là những người có tâm trạng tốt vào đầu ngày thì làm việc hiệu quả hơn và có tương tác tích cực nhất với khách hàng.

Vậy, hãy biến nó thành điểm mấu chốt, làm những điều tích cực vào buổi sáng để có cả ngày dễ chịu:

  • Dành vài phút để thưởng tách cà phê buổi sáng, có thể là trà hay sô cô la nóng hay bất cứ thứ gì bạn thích, để bắt đầu ngày làm việc. Điều này mang ý nghĩa là bạn phải thực sự dừng lại thư giãn, không làm gì khác ngoài việc tập trung vào tận hưởng không gian và thưởng thức hương vị, chứ không phải nuốt vội để quay lại bàn làm việc.
  • Hít thở không khí trong lành. Tôi thường có buổi đi bộ nhanh vào mỗi sáng. Dù nắng hay mưa, tôi vẫn luôn ra ngoài vận động trước khi ngày làm việc bắt đầu. Đây có thể là một trong những thói quen tốt nhất giúp tôi có thể giải quyết được tất cả những căng thẳng trong công việc hàng ngày. Và cũng có kết quả nghiên cứu về vấn đề này: Chỉ cần có 20 phút với không khí trong lành là bạn đã có thể tăng cường cảm giác khỏe khoắn và vui vẻ.

Ra quyết định ít hơn

Một trong những khía cạnh khó khăn trong công việc của người điều hành công ty start-up chính là có hàng tá vấn đề cần quyết định mỗi ngày, với thông tin rất ít hoặc không đầy đủ. Sự mệt mỏi khi phải ra quyết định là có thật: Mỗi một quyết định đều sẽ làm bạn giảm dần khả năng nhận thức, nó khiến cho các quyết định về sau càng khó khăn hơn. Nó thậm chí còn có thể nhanh chóng rút cạn năng lượng và khiến bạn kiệt sức.

Vậy làm thế nào để có thể ra ít quyết định hơn?

  • Sắp xếp vài nhiệm vụ trong ngày của bạn vào chế độ “điều khiển tự động”. Ví dụ, làm những việc tương tự cho các bữa điểm tâm hoặc bữa trưa trong một tuần, rồi thay đổi sau một thời gian. Bạn chỉ cần loại bỏ một loạt các quyết định ít quan trọng ra khỏi ngày của mình. Steve Jobs đã nói rằng ông ấy chọn cùng một kiểu trang phục mỗi ngày vì như vậy ông không cần phải mất thời gian quyết định xem hôm nay sẽ mặc gì.
  • Hãy giải phóng mình khỏi một số quyết định. Trước khi để điều gì đó trở thành gánh nặng trong công việc, hãy tự hỏi bản thân rằng: (1) Nó có tác động lớn không và (2) Bạn có quan điểm mạnh mẽ về nó không? Nếu cả hai câu trả lời đều là”không” thì đây là cơ hội tốt để bạn không cần quá quan tâm về quyết định này nữa.

Giúp đỡ một đồng nghiệp

Giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Và hỗ trợ đồng nghiệp sẽ khiến bạn vui vẻ hơn trong công việc. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nhân viên trong độ tuổi 30, những người xem giúp đỡ người khác cũng quan trọng như làm báo cáo công việc, có tỷ lệ hài lòng cao hơn so với nếu bạn hỏi họ 30 năm sau đó. Giúp đỡ các đồng nghiệp dường như có thể tạo ra một vòng tròn những việc tốt; cũng theo một nghiên cứu khác, những nhân viên hài lòng với công việc có tỷ lệ giúp đỡ đồng nghiệp của họ nhiều hơn 33% so với những người không hạnh phúc.

Bạn không cần phải làm điều gì to tát, lớn lao để trao sự giúp đỡ. Lấy giúp ai đó thức uống họ yêu thích khi bạn đi mua một ly cà phê, hỏi xem các thành viên trong dự án có cần bạn giúp gì không, đề nghị sẽ làm những việc nho nhỏ cho tập thể như ghi lại biên bản họp… cũng là giúp đỡ.

Phần khó khăn của việc này là phải bạn biến nó thành hành động thường xuyên thay vì chỉ làm một lần duy nhất. Cách đơn giản nhất để làm được là cài đặt chế độ nhắc nhở vào trong lịch làm việc của bạn. Nghe có vẻ hơi hơi buồn cười, nhưng hãy cố gắng thực hiện. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về hiệu quả của thói quen nhỏ này mang lại. Hãy thoải mái để bắt đầu gọi tên nó như một phương pháp giúp bạn mỉm cười, như đây là “thời điểm để mọi thứ tuyệt vời hơn”.

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!