Đang đọc:

Quy tắc Wu-wei: không cần làm gì mà vẫn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong năm mới

wuwei wuwei

Quy tắc Wu-wei: không cần làm gì mà vẫn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong năm mới

bởi Vinh Khanh trong mục Cân bằng cuộc sống - công việc

Tích lũy năng lượng, không phung phí vào những việc vô ích, chờ thời cơ đến để bung tỏa, bạn chắc chắn sẽ thành công. Và đó chính là ‘wu wei’.

Năm mới, khởi đầu mới đây cũng chính là thời khắc nhiều người chọn lựa để đưa ra mục tiêu cho 365 ngày tiếp theo. Từ những mục tiêu nhỏ bé nhất như giảm cân, tìm được bạn trai, tới những mục tiêu lớn của cuộc đời như thành danh trong sự nghiệp, xây dựng tổ ấm hạnh phúc…

Với nhiều người mục tiêu của họ là học cách tĩnh tại và an nhiên. Đây cũng là nội dung được đề cập trong một cuốn sách có niên đại 600 trước công nguyên ở Trung Quốc có tên Tao Te Ching.

Cuốn sách này chủ yếu đề cập tới việc làm thế nào để không cần ép buộc bản thân chúng ta phải hành động, cảm thấy thoải mái khi làm ít đi. Và sau đó khi chúng ta dịch chuyển, mọi hành động sẽ đến một cách tự nhiên, đầy năng lượng và hoàn thành được những kết quả như mong đợi.

Tao Te Ching gợi ý hãy quan sát thế giới tự nhiên xung quanh. Bầu trời không phải lúc nào cũng bão giông, hay chim luôn ở tư thế sải cánh bay. Sự tĩnh tại sẽ giúp chúng ta chỉ hành động khi cần thiết mà thôi.

Học giả diễn thuyết Tao Te Ching- Chuang Tzu cho biết ý tưởng này xuất hiện từ khoảng năm 350 trước Công nguyên. Khi rơi vào trạng thái “trống rỗng”, thì sự “tĩnh tại” sẽ tới. Từ tĩnh tại sẽ tới hành động. Sau hành động sẽ là thành tựu đạt được.

Wu wei – cũng là một phần thiết yếu trong hướng dẫn chiến lược của “Nghệ thuật chiến tranh” được các doanh nhân vô cùng yêu thích.

Không thể dịch chính xác nghĩa tương ứng của từ “wu wei” trong tiếng Anh. Nhà triết học Alan Watt thích chuyển ngữ thành “không ép buộc”. Watt tin rằng nội dung chính của “wu wei” chính là học cách để sống cuộc sống tốt đẹp hơn, tuy nhiên điều này khá khó hiểu đối với người Mỹ. Không làm gì thì có cảm giác rất thiếu năng động, ì ạch. Ai mà có thể kiếm được nhiều tiền khi ăn không ngồi rồi chứ!

Ban đầu tôi (tác giả bài viết) rất dị ứng với “wu wei”. Nhẫn nại dù là phẩm đức tốt nhưng chưa bao giờ là thế mạnh của tôi. Tôi thích đặt ra mục tiêu và phấn đấu để đạt thành tựu. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tôi nhận ra thái độ bận rộn, và siêng năng của mình không hề giúp ích cho tôi nhiều như tôi tưởng.

Vào năm 2012, tôi bị mất công việc luật sư tại Broolyn, phải làm việc tạm thời theo ngày là kẻ vạch sơn đường vào buổi đêm tối. Tôi vô cùng lo lắng cho tương lai và thậm chí còn cân nhắc ứng tuyển vào một trường y dược chỉ để có vài kế hoạch dự phòng nhưng thực tế là tôi đang chết chìm trong số nợ hồi học trường luật. Tôi còn sợ máu nữa chứ.

Do đó tôi quyết định không ép buộc bản thân nữa, đó thực sự không phải là phong cách của tôi. Tôi tin chắc chắn rằng mọi thứ sẽ thay đổi, nhớ lại những đoạn văn ghi trong Tao Te Ching vì vậy tôi không nghĩ về tương lai chưa tới nữa. Tôi đã đọc đi đọc lại cuốn sách đó kể từ khi còn là một cô nhóc 16 tuổi, nhưng tới tận khi 40 tuổi tôi mới thấm nhuần. Nó nhắc tôi rằng, không làm gì cả cũng chính là một cách làm rất hiệu quả. Tĩnh tại, yêu cầu sự dũng cảm, tự tin rằng luôn có một chỗ dành cho bạn trong cái vũ trụ to lớn và hỗn loạn này.Do đó tôi tích lũy năng lượng của mình, biết rằng mọi thứ sẽ đổi thay. Và khi tới, nó thay đổi rất nhanh.

Cả chồng tôi và tôi đều từng tham gia một nhóm những người xem xét văn bản luật tại Google vào tháng 7 năm 2013. Trong khoảng 10 ngày, chúng tôi rong ruổi tới khắp mọi miền đất nước. Chúng tôi yêu những ngọn núi nhưng cũng nhận ra việc làm việc trong một tập đoàn lớn như Google thì thật tuyệt vời. Làm việc trong một tập đoàn lớn như vậy khiến tôi muốn cầm bút và viết sách lại. Nhưng tôi không biết bắt đầu lại như thế nào.

Do đó một lần nữa tôi cố gắng không cố gắng nữa. Rõ ràng là tôi đã cố gắng để có được cái tôi mong muốn, khao khát viết.

Vào năm ngoái, tôi nhìn thấy một quảng cáo tuyển dụng trên Quartz nhưng không ứng tuyến. 6 tháng sau tôi lại nhìn thấy nó và lần này thì tôi ứng tuyển vì thời gian phù hợp. Và bây giờ, tôi đang là cây viết của Quartz.

Về căn bản “wu wei” chỉ ra rằng khi chúng ta không vùng vẫy, biết cách chờ đợi thời cơ và quan sát, chúng ta sẽ nhìn ra những quy luật rõ ràng hơn và đưa ra những sự lựa chọn sáng suốt. Đừng để cảm xúc chi phối những quyết sách của bạn.

Tích lũy năng lượng, không phung phí vào những việc vô ích, chờ thời cơ

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ/QZ

Vinh Khanh

Just because things work out quickly, it doesn't gaurantee that your life will be good. The way things work out, there are usually reasons.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!