Đang đọc:

Sinh viên có nên ôm quá nhiều công việc cùng một lúc?

post 16.2 post 16.2

Sinh viên có nên ôm quá nhiều công việc cùng một lúc?

bởi Ngoc Quyen trong mục Cân bằng cuộc sống - công việc

Bên cạnh những sinh viên cả ngày chỉ biết hưởng thụ chờ bố mẹ gửi tiền, có những sinh viên năng động ôm nhiều việc cùng lúc vừa để học hỏi thêm kinh nghiệm, vừa để kiếm thêm tiền tiền. Vậy như thế có tốt cho tương lai sau này?

Sinh viên nên dành thời gian để học hay đi làm

Tôi có một cô bạn rất giỏi và năng động. Giờ mới học năm 2 nhưng nếu bảo nó viết hết những kinh nghiệm đã thu được trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, có lẽ phải dài gần một trang CV. Ngay từ khi bước chân vào giảng đường, lúc mà chúng tôi vẫn còn bỡ ngỡ với những giờ học nội quy đầu tiên, cô ấy đã rục rịch đi làm ở những công ty nhỏ. Vì học chuyên ngành marketing, nên công việc đầu tiên của cô ấy là thực tập vị trí content marketing.

Hồi đấy, cả lớp tôi đều phải công nhận tài năng của cô ấy. Không chỉ làm xuất sắc, trên lớp cô bạn cũng học rất giỏi. Nhưng một thời gian sau, lực học của cô ấy ngày càng sút đi, trên lớp cũng nghỉ nhiều hoặc đi học muộn mà chúng tôi không rõ lý do. Mãi về sau, chúng tôi mới biết rằng hóa ra cô ấy đang nhận ba công việc liền một lúc.

Mỗi tháng, bạn tôi kiếm được khá nhiều tiền, số tiền mà bao nhiêu sinh viên mơ ước. Nhưng đổi lại là những giấc ngủ triền miên trên lớp và những ngày bùng học không rõ nguyên nhân. Cô ấy là một con người của công việc, năng động thật đấy nhưng mà không đáng tý nào. Chưa hết, nhiều lúc cô ấy còn phải nhập viện, không phải vì học nhiều, không phải vì cảm cúm hay ốm như những sinh viên bình thường gì, mà là vì kiệt sức do thức khuya làm việc quá nhiều. Một cô gái mới chỉ 20, như thế có đáng không?

Cắm đầu vào làm việc như thế có đáng?

Đừng phí hoài cả tuổi thanh xuân chỉ để cắm mặt vào công việc. Hãy biết cân bằng giữa việc học, việc làm và cuộc sống nữa. Lao động là tốt nhưng hãy biết hưởng thụ nhé bạn. Dù có làm việc nhiều thế nào, cũng nên dành chút thời gian cuối ngày để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu ngay cả quãng thời gian ngắn ngủi đó bạn cũng không để ra được thì nên bỏ bớt công việc đi.

Làm nhiều việc cùng một lúc là con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết quản lý thời gian và sắp xếp công việc hợp lý, thì đây là một điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng nếu bạn cứ ôm đồm và chẳng làm việc gì ra hồn, thì nó sẽ phản tác dụng. Thà làm một việc mà có hiệu quả còn hơn làm trăm công nghìn việc nhưng không mang lại tác dụng gì. Cũng như thà giỏi một thứ còn hơn mỗi thứ biết một chút. Như cô bạn của tôi vậy, làm 3, 4 công việc một lúc nhưng lại mỗi việc một lĩnh vực, vì cô ấy muốn giỏi toàn diện để trở thành một người xuất sắc.

Sau này chúng ta có hẳn 2/3 quãng đời để làm việc. Vì vậy, đừng ham việc quá mà đánh mất đi thời sinh viên tươi đẹp của mình. Hãy tận hưởng khi còn có thể. Nhận cho mình những công việc làm thêm vừa sức, bên cạnh đó phải trau dồi kiến thức, học hành và thư giãn nữa. Tuổi nhỏ làm việc lớn là đáng hoan nghênh, con đường thành công sẽ luôn trải rộng với những người có chí tiến thủ và chăm chỉ, nhưng khi bạn không thể gánh nổi nó, thì đừng cố gắng quá.

Theo 8morning.com

Ngoc Quyen

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!