Đang đọc:

Chẳng phải cứ IQ cao là thành công, TÍNH CÁCH mới là thứ quyết định danh tiếng và túi tiền của bạn

what-is-the-average-american-iq_488ce0c0-6a13-484e-9f16-8c72c003f172 what-is-the-average-american-iq_488ce0c0-6a13-484e-9f16-8c72c003f172

Chẳng phải cứ IQ cao là thành công, TÍNH CÁCH mới là thứ quyết định danh tiếng và túi tiền của bạn

bởi Khoa Nguyen trong mục Life Style, Lời khuyên

Dù cho theo một số cuốn sách bán chạy thì IQ luôn được cho là yếu tố quyết định sự thông minh cũng như thành tích công việc. Nhưng năng lực trí tuệ vẫn chưa đủ để bạn thành công, và theo một số phân tích mới đây, yếu tố quan trọng đó lại là cá tính của bạn.

Dù cho theo một số cuốn sách bán chạy thì IQ luôn được cho là yếu tố quyết định sự thông minh cũng như thành tích công việc. Nhưng năng lực trí tuệ vẫn chưa đủ để bạn thành công, và theo một số phân tích mới đây, yếu tố quan trọng đó lại là tính cách của bạn.

Bài viết này trích trong cuốn Kỷ yếu của Viện Hàn Lâm Khoa học, gần đây thì được Faye Flam nhắc lại trên Bloomberg. Người ta nghiên cứu và tìm thấy rằng chỉ dựa trên IQ thôi thì cũng không đủ để dự đoán sự giàu có hay thành tích học tập.

Thay vào đó, người ta lại thấy rằng tính cách mang đến nhiều “kết quả cuộc sống” hơn như chỉ số cơ thể, thu nhập và độ hài lòng trong cuộc sống. Ví dụ như thể hiện ở biểu đồ dưới đây:

Tác giả cũng nói rằng điểm số nói lên nhiều điều về tính cách, và chúng cũng thể hiện cả ở thành tích sự nghiệp. Nếu bạn làm tốt bài kiểm tra, chẳng phải là bạn thông minh mà là do năng lực lên kế hoạch của bạn mà thôi. Để có một công việc mới thì bạn cần các “kỹ năng không nhận thức” như khả năng hợp tác, đến đúng giờ và theo dõi email một cách chu đáo.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng: Tính cách và các kỹ năng không nhận thức được dễ uốn nắn ở thanh thiếu niên hơn là IQ. Ở tuổi vị thành niên thì các biện pháp can thiệp chỉ có hiệu quả trong thúc đẩy tính cách chứ không phải IQ”.

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Khoa Nguyen

Sometimes everything lines up, the world is in sync and for one perfect the moment, you feel totally alive.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!