Đang đọc:

Điều Gì Sẽ Làm Cho Nhân Viên Hạnh Phúc

Điều gì sẽ làm cho (1) Điều gì sẽ làm cho (1)

Điều Gì Sẽ Làm Cho Nhân Viên Hạnh Phúc

Cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng sẽ có buổi phỏng vấn thành công hơn nhiều nếu đơn giản họ chỉ ngồi xuống, trao đổi danh sách những yêu cầu, và sau đó hỏi, “Anh/chị có thể vui lòng cho tôi biết anh/chị sẽ thỏa mãn những điều này bằng cách nào?”

Nếu quy trình tuyển dụng được xử lý theo cách trên, thì ắt hẳn sẽ giảm được đáng kể những sai lầm khi tuyển dụng và những quyết định nghề nghiệp không đúng đắn. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy mà thay vào đó, nhà tuyển dụng thích thiết kế những quy trình tuyển dụng kỳ lạ hơn, trong số đó hầu hết đều do bàn tay của những người phỏng vấn thiếu kinh nghiệm vận hành. (do đó không phải là công việc hàng ngày của nhà tuyển dụng).

Khi muốn đạt được mục tiêu cuối cùng của tuyển dụng là tìm kiếm được một ứng cử viên có thể trở thành nhân viên thành công, gắn bó lâu dài với công ty, thì cả 2 bên – nhà tuyển dụng và ứng viên có thể điều chỉnh mình một chút để tăng cơ hội hoàn thành mục tiêu này. Một trong những cách dễ nhất đó là hiểu được đối phương muốn gì trước và quyết định xem mình thực sự có thể thỏa mãn những nhu cầu đó hay không.

Công ty Milewalk của tôi đã mô tả sơ lược – một cách chi tiết – hơn 10200 ứng viên. Dựa trên việc mô tả từng người, tôi đã xác định được – khi được khảo sát kỹ lưỡng – họ ủng hộ 12 điều có sức ảnh hưởng lớn nhất đến hạnh phúc và sự gắn bó lâu dài của họ với một công ty.

Có nghĩa là – nhà tuyển dụng – thậm chí nếu bạn không hỏi ứng viên trước thì rất có thể ứng viên cũng đang cân nhắc những tiêu chí này khi đánh giá bạn. Cũng đồng nghĩa với việc khi một ứng viên làm việc tại công ty của bạn thì việc liên tục được giải quyết những nhu cầu này sẽ khiến họ hạnh phúc. Còn đối với các ứng viên, họ nên nhận ra đâu đó trong số những tiêu chuẩn này sẽ có nhiều cái đóng vai trò quyết định đến hạnh phúc lâu dài của họ với nhà tuyển dụng và với công việc. Cả 2 bên đều cần thận trọng đánh giá những yếu tố này trong suốt quá trình phỏng vấn.

 • Thành tích và vị thế tăng trưởng của công ty. Công ty có đang phát triển và có sản phẩm hay dịch vụ nào đang có vị thế phát triển trong tương lai hay không?  
 • Văn hóa doanh nghiệp. Tính chất của công ty là gì? Năng động, nhộn nhịp, lấy nhân viên làm gốc, v.v
 • Sự đóng góp. Vị trí của nhân viên có tầm ảnh hưởng lớn đến công ty hay không?
 • Sự đánh giá.  Công ty có công nhận và đánh giá đúng nỗ lực của nhân viên hay không?
 • Vai trò. Nhân viên có được giữ những vai trò thú vị, phù hợp dựa trên lý lịch và năng lực của bản thân hay không? Nhân viên có thể thành công trong vai trò đó?
 • Phát triển sự nghiệp. Tổ chức có tạo cơ hội cho nhân viên phát triển hay không, chẳng hạn như qua những nhiệm vụ hàng ngày hay mở các lớp tập huấn? Có lộ trình phát triển nghề nghiệp nào đã được phác thảo sẵn hay ít nhất cũng có những cơ hội tăng trưởng kha khá cho công ty mà từ đó nhân viên cũng có cơ hội phát triển hay không?
 • Sếp. Liệu nhân viên sẽ được làm việc với người sếp thông minh,luôn ủng hộ nhân viên, và dễ gần hay không?
 • Đồng nghiệp. Mọi người ở đây có cởi mở, niềm nở, và vui vẻ hay không? Họ có tạo ra được một không khí làm việc nhóm tích cực hay không?
 • Môi trường làm việc. Môi trường làm việc có đem lại năng lượng và cảm giác hạnh phúc? Cách thiết kế của nó có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hay không?  
 • Địa điểm làm việc. Nhân viên phải đi làm hàng ngày hay có thể làm việc tại nhà một vài ngày mỗi tuần không?
 • Yêu cầu công tác. Công việc này có yêu cầu đi công tác nhiều không? Đi trong nước hay ra nước ngoài?
 • Chế độ lương và đãi ngộ. Lương tổng cộng cũng như chế độ y tế, quỹ hưu trí tư nhân 401k, chia lãi, cùng với các khoản trợ cấp khác như thế nào?

Andrew LaCivita

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Linkedin.com

Phương Anh Nguyễn Bảo

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!