Đang đọc:

Gạt bỏ đi 5 lời khuyên sai lầm dưới đây

AAEAAQAAAAAAAAPfAAAAJDc0MGFmZWQ5LTE3MzktNGJjMC05NWE4LWU2MjRlNjI1MDBmMQ AAEAAQAAAAAAAAPfAAAAJDc0MGFmZWQ5LTE3MzktNGJjMC05NWE4LWU2MjRlNjI1MDBmMQ

Gạt bỏ đi 5 lời khuyên sai lầm dưới đây

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên

Luôn có những lời khuyên tuyệt vời trên trang mạng xã hội LinkedIn. Nhưng đôi khi ngay cả những lời khuyên dù là thiện chí nhất nhưng vẫn gây ra thiệt hại hơn là mang lại lợi ích. Chính bản thân tôi trước đây cũng từng tin theo những lời khuyên không đúng đắn và phải gánh chịu hậu quả. Khi bạn muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, hãy luôn cảnh giác với 5 điều dưới đây mà người khác luôn nói:

  • “Bạn vẫn còn trẻ và bạn đang làm chủ khối thời gian vô cùng lớn.”

Trên thực tế, bạn không làm được như vậy. Chính xác là bạn nên tận hưởng tuổi 20 đầy sức sống của mình – đây là khoảng thời gian bạn có thể thoải mái mắc sai lầm mà không phải dính đến những điều phiền toái, phức tạp. Nếu muốn, bạn có thể trải nghiệm những cuộc phiêu lưu mới mẻ để tìm ra đam mê thực sự của mình. Nhưng hãy luôn biết rằng bạn càng thử nghiệm và càng chệch khỏi con đường tìm kiếm đam mê, cuối cùng thì bạn cũng sẽ hành động đúng và mang lại kết quả khác biệt cho riêng mình. Bạn hoàn toàn cần phải xác định được các mục tiêu, bởi vì ngay khi bạn tốt nghiệp, 25 là độ tuổi đang rất cận kề, và một khi bạn đạt đến cột mốc 25 tuổi, bạn sẽ sớm thấy mình đã cận kề 30, mà điều đó cũng có nghĩa là bạn phải bắt đầu thiết lập những mục tiêu tài chính và nghề nghiệp cho riêng mình. Bạn nên yêu quý và tận hưởng tuổi trẻ của mình, nhưng đừng để nó trở thành cái cớ của việc trì hoãn.

  1. “Không bao giờ bộc lộ cảm xúc tại nơi làm việc.”

Bất kỳ người thành công nào đều biết rằng điều này hoàn toàn sai. Có rất nhiều mối cảm xúc tại nơi làm việc, bởi vì bạn luôn luôn phải giao tiếp với đủ kiểu người. Người ta tức giận, sau đó là la hét rồi khóc lóc – Không thể nào lờ đi việc bộc lộ cảm xúc từ người khác tại chốn văn phòng, dù lớn hay nhỏ. Điều quan trọng cần biết chính là khi nào nên thể hiện cảm xúc. La mắng đồng nghiệp của mình trước mặt mọi người trong một cuộc họp là điều không nên. Nói với bà chủ của mình rằng bạn cảm thấy lo lắng về một dự án sắp diễn ra cũng chỉ làm cho bạn càng bộc lộ yếu điểm của mình hơn.

  1. “Đừng nói không.”

Hầu hết mọi người ghét nói không, đặc biệt là với ông chủ của họ, nhưng đôi khi việc này lại cần thiết. Thiết lập ranh giới và địa vị riêng của mình là điều đáng được tôn trọng hơn là người chỉ biết vâng dạ mọi thứ. Độ tuổi 23 là lúc thích hợp để bạn nói vâng – thứ cần thiết giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, nhưng ngay khi bạn bước sang tuổi 33, bạn sẽ có vẻ yếu kém nếu như bạn luôn làm lặp lại điều đó. Những người đưa ra lời khuyên này chỉ cố gắng thuyết phục bạn hãy luôn là người mà họ muốn làm việc chung –  đó là điều dễ thực hiện cho dù đôi khi bạn phải nói không với họ.

4.”Bạn phải không ngừng nỗ lực để thành công”.

Điều này có thể đúng, nhưng có một hệ lụy cho điều này. Bạn cũng nên cảm thấy vui về điều đó. Mọi người hiểu sai ý nghĩa của những lời nhận xét trên cho rằng bạn phải làm việc 24/7 và không dành bất kì thời gian nào để vui chơi hoặc cho gia đình. Ngược lại, có rất nhiều người thành công mà họ làm việc thực sự rất chăm chỉ trong khi vẫn dành thời gian cho những sở thích của mình trong thời gian rảnh rỗi, cho dù đó là chơi golf, lướt sóng, hoặc đua xe (Tôi có biết một người phụ nữ rất đẹp đã trở thành một nhà tài chính thành công trong khi cũng dành thời gian đua xe ô tô cổ điển). Là một người nổi trội sẽ giúp bạn thành công hơn nếu bạn thuộc loại người bảo thủ luôn thích ở văn phòng. Giống với nhân vật được khắc họa của Jack Nicholson trong The Shining, “Vùi đầu vào công việc và không có sự giải trí nào khiến cho Jack trở thành một cậu bé đần độn.” Thật rùng mình.

  1. “Hãy suy nghĩ về công việc trong mơ của mình và theo đuổi nó.”

Không có gì sai khi ta nghĩ về công việc lý tưởng của mình,  nhưng chúng ta đừng chỉ mơ về nó. Thực tế là ngay cả khi bạn đang sống trong giấc mơ Warren Buffett của mình thì bạn vẫn phải đối diện với những thăng trầm trong cuộc sống. Chúng ta thường thuyết phục thế hệ trẻ tin rằng một khi họ có được công việc mơ ước của mình, tất cả mọi thứ sẽ đi đúng vào quỹ đạo của nó và cuộc sống sẽ vô cùng bình ổn. Trong thực tế, bất kỳ công việc hay nghề nghiệp nào cũng sẽ có những thăng trầm riêng, những thất vọng và căng thẳng; chìa khóa để đến với cõi niết bàn là phải biết ơn những gì bạn có, tìm kiếm ý nghĩa về những điều bạn đang làm, và phấn đấu để đóng góp nhiều hơn. Nếu bạn có thể kết hợp những gì bạn yêu thích với những gì bạn làm, bạn chắc chắn sẽ tốt hơn so với 95% dân số ngoài kia. Nhưng đừng bận tâm với việc nhất định phải có được một công việc trong mơ – đôi khi nhận được một công việc nào đó chỉ là khởi đầu của một điều gì đó lớn lao hơn nhiều.

Cõi niết bàn (Nirvana): theo tiếng Sanscrit là Nirvana, tiếng Pali là Nibhana. Niết bàn là khái niệm thể hiện triết lý độc đáo về giải thoát của Phật giáo. Đây là một trạng thái tâm linh hoàn toàn thanh thản, giải thoát khỏi mọi đau khổ của cuộc đời.

Betty Liu

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!