Đang đọc:

Làm thế nào để tránh việc đầu óc bị đóng băng trong một buổi phỏng vấn?

1 1

Làm thế nào để tránh việc đầu óc bị đóng băng trong một buổi phỏng vấn?

bởi minhduy trong mục Lời khuyên

Đối với người xin việc, không có gì gây ớn lạnh hơn việc đột nhiên đầu óc bị đóng băng khi đang đi phỏng vấn. Một phút trước, bạn vẫn còn đang trả lời tất cả các câu hỏi người phỏng vấn đưa ra một cách dễ dàng, nhưng ngay sau đó, bạn lại rơi vào tình trạng nguy hiểm vì đột nhiên não của bạn ngừng hoạt động. Cách bạn phản ứng trong trường hợp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bạn hoàn thành cuộc phỏng vấn có tốt hay không, và bạn có nhận được công việc này hay không.

Vậy làm thế nào để tránh rơi vào trường hợp bị đóng băng khi đi phỏng vấn vào mùa đông? Chúng tôi sẽ cho bạn 5 bí quyết giúp tránh gặp phải tình huống đáng sợ này.

Chuẩn bị trước ở nhà

Cũng giống như việc bạn trang bị cho nhà cửa, xe cộ sẵn sàng trước khi mùa đông đến, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bộ não của bạn cho cuộc phỏng vấn sắp tới. Bạn nên luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách niềm nở và tự tin. Hãy tìm hiểu về công ty và lên danh sách những chủ đề nóng hổi để thảo luận, từ văn hóa doanh nghiệp đến những thách thức mà công ty muốn bạn giải quyết.

Nếu đã biết trước thời tiết vào ngày phỏng vấn sẽ trở xấu, hãy dự trù thêm thời gian di chuyển. Đừng quên ăn mặc thật chuyên nghiệp nhưng vẫn đủ ấm, như thế thì bạn sẽ không phải run cầm cập vì lạnh khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Nhận ra được dấu hiệu khi đầu óc bị đóng băng

Bất kỳ ai đã từng có trải nghiệm xui xẻo khi đầu óc đột nhiên đóng băng sẽ biết cái cảm giác đó. Không may thay, đôi khi bạn không thể biết được não của mình đang ngừng hoạt động cho đến khi rơi vào tình huống nguy hiểm này một vài lần trong đời.

Đầu tiên, hãy tự nói với bản thân rằng không trả lời được hết tất cả những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn cũng không sao. Nếu không chắc chắn lắm về đáp án, bạn có thể nói: “Tôi không biết câu trả lời, nhưng tôi sẽ tìm ra đáp án của câu hỏi này và trả lời ông/bà sớm nhất có thể”. Và, hãy quan sát xem bạn nói nhanh hay nghe có vẻ hồi hộp đến mức nào. Hãy hít một hơi thật sâu và bình tĩnh lại.

Nhiều chuyên gia cho rằng chẳng sao cả khi thừa nhận với người phỏng vấn là bạn đang rất lo lắng, nhưng hãy cẩn thận đừng sử dụng kế sách này một cách không kiểm soát. Dù sự trung thực là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhưng sự tự tin cũng là một phẩm chất quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở nhân viên của mình.

Có sẵn một kế hoạch đối phó trong đầu

Bạn đã bao giờ trải qua việc khi nhà tuyển dụng đang đặt câu hỏi cho bạn thì đột nhiên đầu óc trở nên trống rỗng hay chưa? Thật may mắn khi bạn biết được rằng não của mình đang ở trong trạng thái bị đóng băng, vậy nên bạn có thể tự mình thoát khỏi tình huống này nếu đã có sẵn một kế hoạch đối phó trong đầu.

Hãy yêu cầu người phỏng vấn lặp lại câu hỏi. Cách này sẽ cho bạn thêm thời gian để bình tĩnh lại, nghe câu hỏi một lần nữa, và trả lời một cách thông minh. Nếu não của bạn vẫn chưa hoạt động bình thường, hãy diễn giải câu hỏi ngược trở lại cho người phỏng vấn. Điều này sẽ một lần nữa cho bạn thêm ít thời gian để kéo mình ra khỏi trạng thái kém may mắn này.

Tuy nhiên, nếu không phương pháp nào có hiệu quả, hãy xin người phỏng vấn một ít thời gian để bạn có thể thực sự cân nhắc câu trả lời.

Hạn chế các hành động thể hiện sự lo lắng

Thậm chí dù cho bạn có sợ hãi chết đi được và cảm thấy lo lắng như một chú thỏ trong mùa đông, hãy chú ý hạn chế thể hiện điều đó ra ngoài. Đừng bồn chồn bất an. Cũng đừng nói quá nhanh hay nói lan man.

Bạn biết những thói quen của mình khi lo lắng, vậy thì hãy tập luyện kiểm soát những thói quen đó trước. Cố gắng nói chuyện với một người bạn trong khi đặt tay ngay ngắn trên laptop và không rung chân.

Cầm trên tay một cây bút hay bản sao resume của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn cũng sẽ giúp bạn thư giãn và tiết chế các hành động lo lắng hơn.

Luôn suy nghĩ tích cực

Trong trường hợp não bộ của bạn bị đóng băng trong một cuộc phỏng vấn không phải vào mùa đông, cách tốt nhất là hãy duy trì trạng thái tích cực, tự tin và lịch sự. Ai cũng sẽ có lúc rơi vào trường hợp đầu óc bị đóng băng, và người phỏng vấn biết rằng bạn đang rất lo lắng. Hãy làm giảm nỗi lo lắng của bạn bằng cách tự nói với bản thân rằng bạn xứng đáng có được cuộc phỏng vấn này, và bạn sẽ không được mời đến đây nếu bạn không xứng đáng.

Express Employment Professionals

Bài viết được và biên tập bởi team Career.vn

Theo Expresspros

 

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!