Đang đọc:

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi

lam-nao-de-tro-thanh-mot-lap-trinh-vien-gioi lam-nao-de-tro-thanh-mot-lap-trinh-vien-gioi

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi

bởi Vanessa Nguyen trong mục Khám phá sự nghiệp, Lời khuyên

Là một lập trình viên PHP, hay bất kỳ kiểu lập trình viên nào, bạn cần phải liên tục cải thiện mình trong ngành công nghiệp luôn luôn thay đổi này; bạn cần phải tìm hiểu và sử dụng kiến thức mới mỗi ngày.

Những lập trình viên thành công đều có một điểm chung, đó là họ quan tâm về lập trình rất nhiều, họ là những chuyên gia xem những thói quen lập trình tốt như một hình thức nghệ thuật.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi hơn bằng cách làm theo các “nghi thức” của lập trình và bạn sẽ học cách làm thế nào sử dụng thông tin này để có thể dạy những người khác tự vươn lên trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Làm thế nào để trở thành một người chuyên nghiệp

lam-nao-de-tro-thanh-mot-lap-trinh-vien-gioi-1

Tính chuyên nghiệp, không phụ thuộc vào công việc mà bạn đang làm, nó luôn bắt đầu cùng với bạn. Sự chuyên nghiệp đầu tiên và quan trọng nhất đó là có cá tính mạnh mẽ và đặc trưng.

Như trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, các chuyên gia lập trình luôn được xã hội tôn trọng. Bởi vậy chúng ta hãy cùng xem cách làm thế nào để bạn trở thành một người như vậy nhé!

Đừng ích kỷ

Tôi đã có cơ hội để làm việc trong những team rất lớn kể từ khi mới vào nghề này và điều quan trọng nhất mà tôi đã học được từ một nhóm năng động đó là tinh thần đồng đội và hợp tác chặt chẽ.

Phần lớn thời gian khi bạn ở trong một nhóm đó là học hỏi và dạy lẫn nhau, và môi trường làm việc phải luôn luôn cởi mở và có tinh thần sẻ chia.

Nếu bạn không muốn chia sẻ công việc và kiến thức của mình, bạn ngạo mạn và/hoặc có một “cái tôi” lớn, thì bạn sẽ không cảm thấy thoải mái để làm việc trong một môi trường như thế này.

Chịu trách nhiệm

Những người không chuyên nghiệp không cần phải chịu trách nhiệm về công việc của mình. Họ chuyển phần việc đó cho người quản lý. Họ chỉ nhận công việc được giao rồi quên tất cả về nó và xách đít ra về khi đồng hồ trỏ đến 5 giờ chiều.

Một lập trình viên chuyên nghiệp không thể chấp nhận điều này. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bug trong code của bạn khiến cho công ty phải thiệt hại hàng ngàn đô-la?

Đây là một vấn đề mà giải pháp còn phụ thuộc vào cách quản lý của mỗi công ty. Mọi công ty nên khuyến khích các lập trình viên phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và quan trọng hơn là về phần code mà họ đã viết ra.

Nếu phát hiện ra lỗi trên production server, hãy làm mọi thứ trong khả năng của mình để sửa chữa nó càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn phải thức trắng đêm. Điều này sẽ phân biệt bạn khỏi những tay thiếu chuyên nghiệp và giúp bạn nhận được mức lương cao hơn.

Chấp nhận những lời chỉ trích

Việc viết ra phần mềm không có lỗi là điều không thể và tất cả chúng ta đều là nạn nhân của việc committing một cái gì đó ngớ ngẩn vào repository.

Cái cách chúng ta xử lý những lời chỉ trích cho thấy rất nhiều về cách chúng ta được xem như là những lập trình viên chuyên nghiệp.

Bạn nên lắng nghe và rút kinh nghiệm từ những lời chỉ trích, bởi vì điều đó làm cho bạn trở nên tốt hơn trong tương lai, đặc biệt là nếu bạn đang bị chỉ trích bởi những người có nhiều kinh nghiệm hơn mình.

Có một nguyên tắc làm việc mạnh mẽ

Trở thành một người chuyên nghiệp là một công việc không có điểm dừng. Việc học tập không chỉ nằm trong khoảng thời gian hành chính từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Không ngừng học tập, rèn luyện và nâng cao năng lực bản thân là một sự đầu tư vào chính mình và đó là trách nhiệm của bạn, không phải là trách nhiệm của ông chủ của bạn.

Bạn sẽ nói rằng, mình không đủ thời gian phải không nào? Tất nhiên là bạn sẽ có đủ! Bạn chỉ cần suy nghĩ một cách thông minh. Nếu bạn muốn nâng sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới, thì hãy tập trung vào nó một cách nghiêm túc.

Hãy đi làm sớm, và ra về muộn hơn một chút. Sao cho khoảng thời gian làm thêm này có thể giúp phát triển sự nghiệp nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thời gian dành cho gia đình của bạn.

Chỉ cần thêm 30 phút trước và sau giờ làm chính thức có nghĩa là mỗi tuần bạn sẽ làm thêm được 5 giờ đồng hồ. Đồng nghĩa với việc mỗi tuần bạn làm thêm được hơn nửa ngày.

Vanessa Nguyen

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!