Đang đọc:

Làm thế nào để vực dậy tinh thần khi chán nản

Stay-Focused-2 Stay-Focused-2

Làm thế nào để vực dậy tinh thần khi chán nản

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên

Thử thách thật sự nào mà những doanh nhân đều phải đối mặt? Đó là vượt qua nỗi sợ hãi, vững tin, không từ bỏ khi mọi chuyện trở nên khó khăn. Dù là doanh nhân hay không, cuộc đời vẫn thử thách chúng ta.

Chúng ta đón nhận thử thách hằng ngày trong hình dạng những thứ đi chệch khỏi kế hoạch mà chúng ta đã đặt ra. Và đó chính là bài học, bạn có thể lên kế hoạch nhưng bạn không thể dự trù tất cả.

Đôi khi, không có kế hoạch nào là hoàn hảo nhất và việc đuổi theo những ý tưởng điên rồ lại có thể đưa bạn đi xa hơn bạn tưởng tượng.

Đây là ví dụ, Satya Twena, người cực kỳ vui sướng khi được phỏng vấn vào loạt video LeadersCreateLeaders của tôi. Cô đã đến New York với không một xu dính túi, thất nghiệp, vô gia cư và không hề có dự định về những gì mình sẽ làm tiếp theo. Với hầu hết chúng ta, đây quả là một cơn ác mộng. Nhưng với những người thích sự thử thách (và tôi mong bạn thích thử thách nếu bạn đã, đang hoặc sẽ kinh doanh vì sẽ có rất nhiều chông gai) thì đó là một cuộc phiêu lưu. Hiện cô ấy là một nữ doanh nhân trẻ cực kỳ thành công, quản lý nhà máy sản xuất nón duy nhất ở New York, và giữ cho một loại hình nghệ thuật vẫn sống. Cô ấy đã được lên trang bìa Wall Street Journal, những thiết kế của cô ấy mang sự vẻ vang đến cho con người từ Oprah đến Usher. Dĩ nhiên cô ấy không hề biết đây sẽ là việc khiến mình thành công và gắn bó. Cô ấy chỉ hành động.

Nó bắt đầu từ suy nghĩ của bạn.

Bí quyết là không để những suy nghĩ của bạn làm cản trở con đường tiến đến mục tiêu.  Hãy cố gắng sống tích cực hết mức có thể để không gì ảnh hưởng tới bạn được, ngay cả viễn cảnh thất bại.

Chúng ta sẽ phải đối mặt với thất bại ở một giai đoạn nào đó. Chúng ta cũng sẽ đối mặt với sự kiệt quệ, bối rối, trở ngại và rất nhiều lúc mà bạn cảm thấy rõ sự cám dỗ của việc dừng lại. Tuy nhiên, nếu có một “cơ bắp” nào đó bắt buộc phải được rèn luyện, dù bạn là ai hay bạn đang làm gì thì điều này cũng phụ thuộc vào niềm tin vào chính bản thân bạn.

Vấn đề là nếu bạn không tin vào chính mình, sẽ không có điểm bật cho sự khởi đầu. Bạn có thể nhận mọi sự tâng bốc từ người khác nhưng bạn không sống cho người khác, vì vậy đó là một sự tự tin sai lệch. Sự tự tin của bạn phải xuất phát từ niềm tin vào bản thân, khả năng đi theo sự gan dạ và thực hiện những bước nhảy khi cần thiết.

Đối với những ai muốn sống một cuộc đời huyền thoại bỏ xa những thứ bình thường, mục tiêu này rất cao để với tới: sống theo lý tưởng của bản thân khi có vẻ mọi khả năng đều chống lại ta.

Satya là một ví dụ tuyệt vời. Mẹ cô ấy được chẩn đoán mắc ung thư vú, một điều kinh khủng đối với cô ấy bởi vì lúc đó là khi chúng ta nhận ra cuộc sống này quý giá như thế nào. Nó không phải để ta lãng phí thời gian lo lắng về những gì có thể hoặc không xảy ra trong tương lai. Là vậy đấy, đôi khi chúng ta dành thời gian lo lắng nhiều hơn là hành động. Điều đó chẳng dẫn tới đâu – sai hướng – như giã tràng se cát vậy.

Nếu bạn thật sự muốn có được một cuộc sống mơ ước, bạn phải luôn sẵn sàng bơi. Sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã chắc chắn, nhưng trong những khoảnh khắc khi bạn không chắc rằng mình có thể làm được. Dưới đây là một số cách giúp bạn tập trung trở lại với những thứ quan trọng:

Nhìn lại bạn đã đi được bao xa.

Tôi sống ở thành phố New York. Đây đã là ước mơ cả đời đối với nhiều người rồi. Tôi nợ những người từng mơ được sinh sống nơi đây để tận hưởng nó. Tôi nợ chính mình để tạo ra một sự ảnh hưởng trong suốt thời gian bỏ ra ở đây, và trên hành tinh này. Bạn đang làm gì nếu bạn không sống, sống hết mình? Tôi sẽ để bạn tự trả lời lấy. Nhìn lại, nhận ra những gì bạn đã đạt được. Lấy chúng làm nguồn cảm hứng để tiếp tục. Bạn đã từng vượt qua khó khăn trước đó và bạn sẽ làm thế một lần nữa.

Hãy biết ơn.

Phàn nàn là chuyện khá phổ biến. “Khó quá”. “Tôi không muốn..”. “Tôi mệt rồi”. Trong khi tôi ủng hộ việc bạn lắng nghe những nhu cầu của bản thân và tự chăm sóc mình thật cẩn thận thì thỉnh thoảng bạn phải nhảy qua rào cản bằng chỉ một chân và thầm thấy biết ơn vì mình có chân. Chúng ta viện quá nhiều lí do. 90% thời gian họ lảng tránh vì sợ hãi. Cái giọng nói nhỏ trong đầu bạn bảo bạn hãy từ bỏ? Đó chỉ là tiếng vang của chính bạn thôi. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó bằng cách thay đổi viễn cảnh trong đầu bạn. Liệt kê những điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Viết chúng ra. Đọc to lên. Nói với ai đó rằng bạn rất cảm kích khi có những điều đó. Xem trọng mọi thứ mà bạn đang có và bạn sẽ lại sẵn sàng để nhận nhiều hơn nữa. Nếu cứ phàn nàn, bạn sẽ chỉ khiến bản thân bế tắc.

Thay đổi tầm nhìn của bạn.

Chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của một công việc nặng nhọc không ngừng nghỉ, khi đó dành thời gian để nghỉ ngơi là việc bắt buộc. Một trong những “hoạt động hoàn vốn” lớn nhất là gì? Nghỉ ngơi và phục hồi. Những vận động viên biết điều này. Bạn không thể tiếp tục gắng gượng, các cơ bắp của bạn cần thời gian để tự phục hồi. Điều này cũng đúng với tinh thần và năng lượng của bạn. Hãy nghỉ ngơi. Đi đâu đó. Hòa mình vào thiên nhiên. Thăm hỏi những người thân yêu. Nếu bạn có cảm giác muốn bỏ cuộc thì thỉnh thoảng đó chỉ là cảm giác do chính bạn tự gây ra. Thay vào đó, tạm gác việc bạn đang làm lại, làm một điều gì đó khiến bạn thấy khá hơn và trở lại với công việc sau một hoặc hai ngày, và tôi có thể hứa rằng bạn sẽ có một tâm trạng hoàn toàn mới. Thậm chí bạn có lẽ sẽ tìm ra giải pháp.

Hãy giữ tâm trí tỉnh táo.

Những suy nghĩ sẽ trở thành hiện thực. Điều bạn đang nghĩ trong đầu rồi sẽ là điều bạn trải nghiệm thật sự. Ý tôi là nếu bạn đang nghi ngại những chuyện không hay xảy đến, rồi chúng sẽ đến, bởi vì chúng đã là nhận thức về thế giới mà bạn đã tự dựng lên cho bản thân. Thật vậy, nếu bạn giữ những ý nghĩ tích cực, chúng sẽ giúp cải thiện sức khỏe, sự thỏa mãn và mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn. Sẽ tốn một ít nỗ lực để dập tắt tiếng vang trong đầu bạn khi bạn đang ướp mình trong việc tự trách bản thân hay nỗi sợ, nhưng nỗ lực ấy là xứng đáng, bởi vì nếu bạn không thể suy nghĩ lạc quan thì bạn cũng không thể có một cuộc sống đầy hứng khởi. Và ai lại muốn như thế chứ? Thận trọng với cuộc đối thoại nội tâm trong bạn. Nhìn thấu và thay đổi nó.

Biểu lộ qua hành động.

Thực hiện được những điều bạn nói là rất quan trọng. Thậm chí mọi việc đang hướng đến thất bại hay lạc lối, nếu bạn nhất quyết tiến từng bước nhỏ tới cái đích mà mình muốn, bạn không bao giờ biết chính xác mọi chuyện sẽ ra sao nhưng làm thế giúp đảm bảo rằng bạn luôn hướng bản thân đến sự chiến thắng dù lớn hay nhỏ. Dù cuối cùng kết quả sẽ đi đến một email hợp tác hay ngồi lại bàn bạc với nhà đầu tư (ngay cả khi bạn không hề nghĩ nó sẽ hiệu quả), hay xuất bản một tác phẩm… thì đều có ích cho sự phát triển, kinh nghiệm và sự thành công của bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết được cuộc sống đưa bạn về nơi đâu, vậy nên hãy dừng lo ngại những điều tồi tệ đi và bắt đầu để mọi thứ diễn ra tự nhiên.

Giữ vững tinh thần là bài kiểm tra sau cùng. Nó là điều sẽ xảy ra thường xuyên cả trong việc kinh doanh và đời sống cá nhân. Sẽ có lúc bạn thật sự phải dừng lại, nhưng bạn phải biết đúng thời điểm bởi vì đó không chỉ là một quyết định tạm thời. Hãy tập trung. Sống với cảm hứng. Nhớ lấy mình đã đi bao xa. Biết ơn. Chăm sóc bản thân. Và đợi xem điều gì sẽ xảy đến.

Gerard Adam

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo Entrepreneur

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!