Đang đọc:

Lời khuyên cho bạn trước khi xin nghỉ việc

AAEAAQAAAAAAAAeRAAAAJDBkZGNhMWE4LWM1ZGEtNDI2Ny05ZjAwLWE4MzNkN2FjYmI3Mw AAEAAQAAAAAAAAeRAAAAJDBkZGNhMWE4LWM1ZGEtNDI2Ny05ZjAwLWE4MzNkN2FjYmI3Mw

Lời khuyên cho bạn trước khi xin nghỉ việc

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên

Trong một vài tuần, Farage, Hodgson, Cameron và Evans đều từ chức. Họ nói “Tôi xin nghỉ” theo nhiều cách khác nhau, với nhiều lí do khác nhau. Nhưng tất cả đều khẳng định rằng họ đang ở trên một cuộc hành trình.

Sự từ chức của bạn có thể sẽ không phải là điều đáng chú ý hay trở thành tiêu điểm của một cơn bão truyền thông, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc. Hãy nhớ rằng từ chức là một quá trình quan trọng, vì vậy hãy suy nghĩ thật cẩn thận để tránh những cảm xúc hối tiếc sau này.

Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn trước khi quyết định từ bỏ một công việc nào đó.

1. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Đừng nghỉ việc nếu đơn giản chỉ vì bạn có một ngày làm việc tồi tệ tại văn phòng. Hãy đặt những điều nhỏ nhặt ấy sang một bên, và suy nghĩ xem liệu bạn có thể thay đổi mọi thứ hay đưa ra giải pháp nào đó cho vấn đề này không. Hodgson có thể sẽ không hành động như thế nếu như anh ấy ở lại 24 giờ trước khi đưa ra quyết định. Hẳn là bạn cũng không muốn đội của mình nghĩ rằng, bạn đã bỏ lại họ vào thời điểm khó khăn nhất của công ty và làm mọi thứ đều thay đổi.

2. Sự chuẩn bị là tất cả những thứ bạn cần

Hodgson có thể phác thảo bài phát biểu từ chức của mình trong đường hầm 5 phút trước khi đọc nó trước đám đông, nhưng đừng đặt bản thân mình vào trong hoàn cảnh áp lực tương tự. Nếu bạn đã quyết định nghỉ việc, hãy lên kế hoạch xem khi nào bạn nên từ chức và làm điều đó như thế nào. Bạn cũng cần chuẩn bị các lí do thật rõ ràng khi nghỉ việc.

3. Nói với quản lí của bạn đầu tiên

Suy nghĩ cẩn thận về việc bạn sẽ nói mình nghỉ làm với ai và khi nào. Tuy nhiên, bạn nên nói với quản lí của mình đầu tiên, chứ đừng để họ nghe thấy tin đồn rằng bạn đang có kế hoạch rời khỏi. Điều này sẽ để lại những cảm xúc xấu, những ấn tượng không tốt trong mắt người quản lí. Và đương nhiên, chắc hẳn bạn cũng không muốn điều đó xảy ra, bởi bạn còn cần những lời nhận xét tốt từ họ trong hồ sơ xin việc sau này.

4. Viết đơn xin nghỉ việc

Hầu hết các công ty đều đề nghị một đơn xin nghỉ việc chính thức để có một cái nhìn tổng quan nhất về ngày giờ bạn muốn từ chức, cũng như những lí do bạn từ bỏ công việc. Họ sẽ lấy đó để làm căn cứ xác thực. Dựa vào lá đơn này, bộ phận nhân sự có thể xử lý quá trình kết thúc hợp đồng, xác nhận ngày nghỉ và các khía cạnh khác như thanh toán các khoản nợ hay bồi thường. Bạn nên thống nhất ngày nghỉ với sếp của mình và đừng hi vọng rằng có thể làm ít việc hơn trước khi rời đi.

5. Từ bỏ các cảm xúc

Hãy chân thành và cho mọi người thấy được sự chân thật trong những gì bạn nói, chứ đừng để mình bị lạc trong một giây phút nào đó và quên đi những gì bạn đang cố gắng để đạt được. Giọng nói của Cameron đã nghẹn lại khi tuyên bố từ chức, tuy nhiên từng câu chữ của anh vẫn rất rõ ràng, mạch lạc, đủ để mọi người có thể nghe thấy.

6. Không làm mất phong cách cá nhân

Ngay cả khi bạn cần cố gắng điều chỉnh cảm xúc của mình, bạn cũng nên làm điều đó theo phong cách của riêng bạn. Việc từ chức của Farage và Cameron có thể không khác nhau mấy, nhưng họ đã thể hiện rất tốt thương hiệu cá nhân của bản thân. Đừng đánh mất bản sắc của mình trong cuộc họp từ chức, đơn nghỉ việc hay trong bài phát biểu. Bởi vì đó sẽ là những ấn tượng cuối cùng khiến mọi người nhớ về bạn và có thể mở đường cho một cơ hội mới trong tương lai.

7. Nói lời cám ơn

Đừng quên gửi lời cám ơn của bạn tới tất cả mọi người. Chris Evans đã khẳng định rõ ràng rằng nghỉ việc là quyết định của riêng anh ấy chứ không nói lên bất cứ điều gì về đội cả. Hãy xem xét những gì trong đội ảnh hưởng tới việc nghỉ làm của bạn, và cố gắng giải quyết mọi thứ một cách khéo léo nhất khi nói chuyện với họ. Những tin tức này có thể là một cú sốc với đồng nghiệp của bạn nhưng sẽ giúp họ hiểu được, tại sao bây giờ lại là thời điểm tốt để bạn theo đuổi một thử thách mới. Biết đâu họ sẽ là liên lạc hữu ích cho công việc tương lai của bạn thì sao?

8. Không thể thay đổi quyết định

Tôi nhận ra rằng, sau tất cả thì mọi người đều không thể thay đổi quyết định. Farage có thể rút lại đơn từ chức của mình ngay sau cuộc tổng tuyển cử nhưng bạn chưa chắc đã có thể làm như thế. Một khi bạn nghỉ việc, bạn sẽ không có cơ hội để thay đổi suy nghĩ này và điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải rời khỏi văn phòng dù sớm hay muộn. Hãy chuẩn bị tinh thần trong trường hợp đơn nghỉ việc của bạn có hiệu lực ngay lập tức.

Nghỉ việc có thể là một quãng thời gian nhiều cảm xúc, nhưng hãy cố để tập trung vào nó. Hầu hết mọi người đều cần tới các mối quan hệ với đồng nghiệp cũ và một bộ hồ sơ với nhiều lời nhận xét tích cực. Đương nhiên, nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp một cách dứt khoát và muốn cắt đứt tất cả những mối quan hệ này, sẽ có nhiều cách từ chức khiến bạn phải cảm thấy ngượng ngùng, và tôi tin chắc nhiều người đã từng trải nghiệm qua điều ấy.

Nigel Heap

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo LinkedIn

 

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!